Yoga và sức khỏe

0

Yoga phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên, phụ thuộc vào thể chất của mỗi người khác nhau mà có cách luyện tập phù hợp nhất cho mình. Người có tuổi có cách luyện tập khác thanh niên, phụ nữ mang thai lại có cách tập luyện đặc biệt, những người đang có bệnh huyết áp cao, thấp, tiểu đường, đau lưng, thấp khớp… cũng có những bài tập phù hợp riêng.


Thay đổi lối sống
Yoga không đơn thuần chỉ là môn thể thao rèn luyện thể lực mà mục đích chính yếu của yoga là giúp mọi người tìm được sự tĩnh lặng và cái tôi của chính mình – làm lắng dịu những làn sóng suy tư trong tâm trí – như lời của bậc hiền triết Patanjali đã nói cách đây hơn 2000 năm.

Đem lại sự tĩnh lặng cho tinh thần là điều không dễ thực hiện, nhưng có thể làm được nhờ thực hành yoga – bao gồm các thế tập yoga, luyện thở, thư giãn, ngồi thiền. Luyện tập yoga sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kỷ luật và trách nhiệm cao. Ngoài ra yoga còn giúp bạn có khả năng phán xét sự vật một cách sáng suốt. Nhưng để có được những điều này, bạn cần xem xét lại những hành vi thường nhật của mình.

Ví dụ như bạn có thường đánh giá mọi người xung quanh theo những suy nghĩ chấp nhặt, mang đầy định kiến của mình hay không? Bạn có thường rơi vào trạng thái nóng giận hoặc sợ hãi hay không? Bạn có thường cảm thấy buồn rầu khi nghĩ về quá khứ hoặc lo sợ khi tưởng tượng về những sự việc xấu sắp xảy đến với bạn hay không? Yoga giúp bạn từ bỏ những thái độ sống và suy nghĩ tiêu cực để có được một cuộc sống hoàn hảo hơn.

Những tư thế kỳ diệu của yoga tác động tới mọi khía cạnh thể chất, trí não, cảm xúc và tâm linh của bạn, giúp bạn sống hăng hái và tích cực hơn. Nhờ vào sự tiến bộ trong lĩnh vực y học, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống, tuổi thọ của con người đã được kéo dài hơn trước kia.

Theo những kết quả nghiên cứu về yoga các nhà khoa học đã chứng minh yoga ngoài những tác dụng nhất định trong việc thư giãn, giữ gìn sức khoẻ còn có tác dụng tuyệt vời trong đời sống tình dục của con người

Mối liên hệ giữa tình dục và yoga
Từ lâu, yoga đã được đánh giá là có tác dụng rất tốt trong việc giữ gìn vóc dáng, ổn định tinh thần và nhất là duy trì được tuổi xuân, nhưng mối liên hệ mật thiết giữa yoga và tình dục thì mới được chú ý gần đây.

Tình dục được ví như hạt giống bí mật của cuộc sống, nó tập trung năng lực và sức sống. Vì thế, bằng những động tác và bài tập, yoga từng bước giúp con người hiểu được mối liên hệ mật thiết cũng như tác dụng rất tốt giữa yoga và tình dục. Những động tác căn bản như: duy trì nhịp thở đều, giải phóng những ức chế thần kinh… đều có tác dụng tốt và liên quan mật thiết đến cuộc sống tình dục của con người.

Yoga giúp chúng ta điều khiển và cảm nhận được nguồn năng lượng cơ thể, Yoga giúp chúng ta kiểm soát được mọi hành động liên quan đến tình dục và giúp bạn đi đến những hành động đúng đắn trong cuộc sống tình dục của mình.

Ngoài ra, Yoga giúp chúng ta nhận ra được bản ngã thực sự của tình dục, xoá bỏ sự phân chia ranh giới trong tiềm thức của mỗi người, duy trì những rung động tình cảm và giúp hai người đi đến cực điểm của khoái lạc. Mục tiêu của yoga là làm dịu đi những cảm xúc nóng bỏng và mâu thuẫn bên trong của mỗi con người.

Những chú ý khi luyện tập
Mặc thoải mái :Tốt nhất là mặc quần áo có độ co giãn và thấm hút mồ hôi. Nên để chân trần để dễ giữ thăng bằng và dễ để cảm nhận cơ thể hơn.

Không nên ăn bữa ăn chính 2 – 3 giờ trước khi tập. Tuy nhiên, những người bị thiếu máu, có thể ăn nhẹ một chút (hoa quả hoặc súp). Nếu bữa trưa dùng đồ ăn quá khó tiêu, buổi chiều đến giờ tập bụng vẫn còn ấm ách thì cũng không nên tập.

– Cố gắng tạo một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng, thanh thản khi tập, không nên mang điện thoại hay mang theo công việc vào lớp tập.

Không nên đi tập muộn, bởi một bài tập được sắp xếp có trình tự (từ thả lỏng, khởi động, từ dễ đến khó), nếu đến muộn, bạn sẽ mất những phút thả lỏng, khởi động đầu tiên, vào ngay những bài tập kéo căng… vừa không tốt cho cơ thể, vừa làm mất tập trung của chính bạn cũng như các bạn tập khác. Nếu có thời gian, đến sớm 5 – 10 phút, thay đồ, tẩy trang, trao đổi với các bạn tập hoặc với giảng viên nếu bạn có thắc mắc về yoga và sức khỏe của mình.

LỜI HAY Ý ĐẸP

Khi môi câm, tình yêu vẫn nói.
Love speaks even when the lips are closed.
Proverb