Ý tưởng cho mục tiêu tài chính của bạn trong năm mới

0

Nếu trong năm vừa qua, bạn nhận thấy các kế hoạch tài chính của mình chưa đem lại kết quả khả quan, hãy thử có một vài điều chỉnh sau đây để cải thiện điều đó:

390-y-tuong-muc-tieu-tai-chinh-trong-nam-moiu

Xem xét lại những mục tiêu
Nếu bạn từ bỏ những mục tiêu của mình từ năm ngoái, rất có thể là vì chúng thiếu tính thực tế nên khiến bạn chản nản. Hãy điều chỉnh mục tiêu của bản thân sao cho phù hợp hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn một mục tiêu và bạn muốn thực hiện tất cả những mục tiêu đó, bạn cần đặc biệt điều chỉnh sao cho chúng vừa sức mình. Ví dụ: bạn muốn nghỉ hưu vào năm 65 tuổi nhưng cũng thích đi du lịch hai lần mỗi năm, nhưng sau khi tính toán bạn thấy mình không thể hoàn thành cả hai điều trên, có thể bạn nên điều chỉnh thành du lịch mỗi năm một lần và tăng tuổi nghỉ hưu lên là 67.

Nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của mục tiêu
Chúng ta dễ đi chệch hướng khỏi mục tiêu bởi những vấn đề của cuộc sống thường ngày. Vâng, bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn và dành dụm được nhiều tiền hơn. Nhưng tại sao bạn muốn vậy? Một số chuyên gia đề xuất bạn nên lập ra một danh sách những lý do khiến bạn định hình nên những mục tiêu của mình. Khi bạn chán nản và có ý bỏ cuộc, hãy đọc lại danh sách đó!

Nhờ đến sự động viên khích lệ của ai đó
Bạn có thể tìm đến một người thân quen nào đó mà bạn tin tưởng, cùng họ chia sẻ những mục tiêu và kế hoạch của cả hai. Bạn và họ có thể theo dõi tiến độ thực hiện của nhau và cổ vũ nhau cho đến khi đến đích. (Gợi ý: bạn có thể tìm thấy những người cùng chí hướng với mình trên Linkagoal.com, một mạng xã hội miễn phí dành cho những người muốn đạt được mục tiêu nào đó.)

Linh động trong kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu
Nếu bạn thấy cần thiết, hãy mạnh dạn điều chỉnh những kế hoạch của mình để bảo đảm rằng mục tiêu tài chính được thực hiện. Sau đây là một vài gợi ý:

Chia nhỏ mục tiêu. Thay vì đặt mục tiêu giảm một lúc 20 kg hoặc tiết kiệm được một triệu đô-la tiền hưu trí, bạn hãy vạch ra những mục đích ngắn hạn kèm theo kế hoạch cụ thể, như mục tiêu cho từng ngày, từng tuần hay từng tháng,… Những mục tiêu ngắn hạn thường dễ thực hiện hơn, do chúng ta có thể nhanh chóng nhìn thấy kết quả.

Chuẩn bị tinh thần đón nhận khó khăn. Chắc chắn sẽ có khó khăn trong lúc bạn theo đuổi mục tiêu; dù đó là kỳ nghỉ sắp đến làm bạn khó duy trì chế độ ăn kiêng, hoặc chuyến du lịch Hè có thể khiến bạn thâm thủng ngân sách,… Hãy chuẩn bị tinh thần để đón đầu những khó khăn, nếu không, bạn sẽ dễ nản chí khi khó khăn xuất hiện

Theo dõi tiến độ. Bạn có thể ghi chép trong sổ hoặc tạo một tập tin Excel để theo dõi các khoản thu chi, tài sản và các khoản nợ nhằm biết mình đang đi đến đâu.

Giữ thái độ tích cực. Nên tránh nói với bản thân những câu như: “Mình thật ngu ngốc,” hay “Mình biết là mình sẽ chẳng làm nên chuyện.” Nếu có thể, hãy sử dụng tư duy tiêu cực một cách có ích; ví dụ: bạn luôn lo sợ mình thất bại, hãy lấy nỗi sợ đó làm động lực để vươn đến mục tiêu. Nếu không, bạn hãy luôn giữ cho suy nghĩ của mình về tình hình tài chính được tích cực và tự tin!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: Geoff Williams (money.usnews.com)