Ý nghĩa phù dâu trong đám cưới hiện đại

0

Trong rất nhiều đám cưới, bên cạnh sự xuất hiện lộng lẫy của cô dâu – một trong hai chủ nhân chính của bữa tiệc, thì sự có mặt của các nàng phù dâu (bridesmaid) cũng tạo được sự thu hút và ánh nhìn của nhiều quan khách. Họ như những đóa hoa lung linh tô điểm và làm nổi bật thêm cho nhân vật chính là cô dâu. Không dừng lại ở đó, sự xuất hiện của các nàng phù dâu còn mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt khác.

vietbeauty-y-nghia-phu-dau-trong-dam-cuoi

Photo: VUONG VU | 1abpro.com

Phong tục truyền thống
Đám cưới có phù dâu là một truyền thống khá lâu đời. Người La Mã xem phù dâu là những nhân chứng trong lễ cưới mang ý nghĩa tâm linh. Những thiếu nữ ăn mặc tương tự như cô dâu sẽ song hành với cô dâu trong suốt buổi lễ và trên đường về nhà chồng. Họ sẽ bảo vệ cô dâu trước các ý đồ bắt cóc hay làm cho các linh hồn ma quỷ nhầm lẫn, phá tan ý đồ làm hại cô dâu cả về mặt tâm linh lẫn thực tế.

Vai trò quan trọng
Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong đời người với rất nhiều việc phải lo toan. Các phù dâu chính là một chỗ dựa tinh thần và hỗ trợ công việc tốt nhất cho cô dâu trong suốt thời gian trước và khi diễn ra lễ cưới.

Họ chia sẻ về cảm xúc, trấn an tinh thần và xua tan những lo lắng, căng thẳng của cô dâu. Mọi việc của đám cưới sẽ được các phù dâu quán xuyến một cách tốt nhất, kiểm tra công việc chuẩn bị cho đám cưới còn thiếu sót gì không, hỗ trợ cô dâu chuẩn bị trang phục và giúp cô dâu giải quyết các vấn đề khi cần. Phù dâu luôn là những người khéo léo và ứng biến linh hoạt trong mọi trường hợp phát sinh các tình huống.

Những thay đổi ở thời hiện đại
Chọn người: Theo truyền thống, các cô gái được chọn làm phù dâu phải là những người trẻ, độc thân. Điều này tượng trưng cho sự trinh tiết, trong sáng để cầu chúc sự may mắn cho cô dâu. Tuy nhiên, hiện nay những người được chọn làm phù dâu có thể là bạn, chị em thân thiết với cô dâu, có thể đã kết hôn hoặc chưa kết hôn.

Số phù dâu: Người La Mã, quan niệm mỗi đám cưới phải có 10 phù dâu. Nhưng hiện nay, số lượng phù dâu trong một đám cưới lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích của cô dâu, quy mô đám cưới, điều kiện chi phí…. Nếu người phương Đông có quan niệm chọn phù dâu theo số chẵn thì trong đám cưới người phương Tây chỉ cần một phụ dâu bên cô dâu và một phụ rể bên chú rể.

Phù dâu trưởng (chief bridesmaid): Trong các phù dâu, sẽ có một phù dâu trưởng mà truyền thống phương Tây gọi là Maid of Honor (chưa kết hôn) hay Matron of Honor (đã kết hôn). Đây là người bạn hay chị em thân thiết, sẽ gắn bó với cô dâu cùng tổ chức một đám cưới thật trọn vẹn. Phù dâu trưởng có nhiệm vụ chỉ dẫn, sắp xếp công việc cho các phù dâu còn lại và song hành giúp đỡ cô dâu những việc quan trọng ở lễ cưới như phụ trang điểm, chỉnh sửa váy áo…

Trang phục: Nếu trước đây trang phục của các phù dâu nhất thiết phải đồng màu và may giống cô dâu thì nay điều này đã có nhiều thay đổi. Trang phục phù dâu đồng màu có thể đa dạng kiểu cách và khác biệt đôi chút với cô dâu.

Vào thời La Mã đến tận thế kỷ 19, váy phù dâu có thể là màu trắng giống như cô dâu. Nhưng ngày nay, các phù dâu có thể mặc váy đồng màu nhưng không nên giống y màu và kiểu váy cô dâu đang mặc, nhất là màu trắng. Điều này xuất phát từ quan niệm, cô dâu là chủ nhân của bữa tiệc và không ai nên sáng hơn cô dâu.

Cùng với đó, các phù dâu cũng phải có phong cách trang điểm và làm tóc đơn giản, nhẹ nhàng hơn cô dâu.

Đám cưới là một ngày trọng đại và hơn ai hết cô dâu luôn rất cần những người bạn gần gũi hỗ trợ, đó chính là các phù dâu. Bằng tấm lòng nhiệt thành và yêu quý cô dâu, những phù dâu tuyệt vời sẽ là cầu nối quan trọng, giúp tình bạn giữa hai người sau đám cưới càng thêm bền chặt. Đó cũng là một nét đẹp của truyền thống còn duy trì trong đám cưới hiện đại.

Thy Nga – VietBeauty Magazine