Ý nghĩa màu móng xinh

0

Sơn móng tay xuất hiện từ thời cổ đại với nguyên liệu chủ yếu làm từ các loại thảo mộc và ngày nay nó đã trở thành một sản phẩm làm đẹp không thể thiếu của phụ nữ hiện đại. Nguyên liệu chế tạo sơn móng tay từ cổ chí kim đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của những tông màu mới, màu sắc bộ móng vẫn là một điệp khúc trầm bổng với nhiều tông màu chủ đạo biến đổi theo từng thời kỳ và luôn tạo nên sự mê hoặc đặc biệt đối với phái đẹp.

y-nghia-mau-mong

Photo: Casther

Màu của vương quyền: bạc, vàng, đỏ
Sơn móng tay có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây 5000 năm Trước Công Nguyên. Khi ấy, trong xã hội Trung Quốc màu vàng, bạc được xem như màu sắc riêng của vua chúa. Từ ngai vàng đến y phục, mũ mão của vua đều có màu vàng. Tầng lớp quý tộc Trung Quốc lúc bấy giờ đã sáng chế ra loại sơn móng tay màu vàng, bạc “độc quyền” cho mình. Đó là hỗn hợp gồm lòng trắng trứng, sáp ong, nhựa cây và cánh hoa sẽ được dùng để ngâm móng tay trong nhiều giờ đến khi đạt được màu móng vàng hay bạc như ý.

Ngoài ra tầng lớp quý tộc Trung Quốc còn sử dụng màu sơn đỏ được chế ra bằng việc sử dụng dung dịch chiết xuất từ hoa hồng và hoa phong lan. Sau khi ngâm tay trong dung dịch này vài giờ, móng tay sẽ chuyển hồng hay đỏ.

Khi sơn móng tay được truyền vào Ấn Độ, Trung Đông, Bắc Phi, Ai Cập thì màu đỏ trở thành màu của vương quyền. Thường dân Ai Cập chỉ được sơn móng màu nhạt, chỉ có tầng lớp quý tộc và thượng lưu mới được sử dụng màu sơn đỏ. Nhiều tài liệu ghi lại Nefertiti sơn móng tay màu hồng ngọc còn người đẹp Cleopatra thì sơn màu đỏ tươi.

Trải qua một thời kỳ dài biến mất ở thời kỳ Trung Cổ, sơn móng tay đã quay lại châu Âu vào thời kỳ phục Hưng và ngày càng phổ biến. Mặc dù, màu đỏ bị coi là màu sắc “ma quỷ” nhưng vẫn được rất nhiều phụ nữ thời kỳ này ưa thích. Các nữ hoàng như nữ hoàng EliZabeth (thế kỷ 16), nữ hoàng Victoria (thế kỷ 19) đều ưa chuộng sơn móng tay màu đỏ.

Những năm 1940, móng tay đỏ trở thành biểu tượng của thời trang châu Âu. Các ngôi sao Hollywood thời kỳ này như Rita Hayworth, Fred Astaire và Gene Kelly rất thích xuất hiện trước công chúng với bộ móng đỏ rực.

Màu xanh, màu tím của cá tính
Từ thời cổ đại, phụ nữ đã sử dụng màu xanh trong việc trang điểm, vẽ mắt khá độc đáo. Những người ở tầng lớp thấp chỉ được sơn móng màu nhạt vì vậy, màu xanh được tạo ra từ việc chiết xuất cây lá móng đã được dùng nhuộm màu cho móng phổ biến trong tầng lớp bình dân.

Phong trào Hippie những năm 60 với nhiều phong cách lập dị đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện trở lại của màu móng tông xanh. Hai tông màu xanh xuất hiện đầu tiên là xanh lam nhạt và xanh hải quân đã trở thành trào lưu mốt lúc bấy giờ. Đến những năm 90, sự phát triển của màu xanh lá và xanh bóng tiếp tục tạo nên xu hướng màu móng mới lúc bấy giờ. Về sau, người ta cũng đã kết hợp màu xanh với màu đỏ để tạo nên màu tím đầy cá tính, sáng tạo và cũng được rất nhiều phụ nữ yêu thích.

Màu đen huyền bí
Màu đen cũng được tầng lớp quý tộc Ai Cập, Babylon sử dụng nhuộm móng tay với nguyên liệu làm từ phấn kolh, muội than nhưng chủ yếu được đàn ông sử dụng nhất là những chiến binh trước khi ra trận, để tăng thêm hào khí, sự mạnh mẽ trên chiến trường.

Giữa những năm 1970, trào lưu nhạc Punk Rock và Grunge ở Anh, Mỹ với nhiều nét cá tính đã đưa móng tay màu đen trở thành xu hướng thịnh hành như một biểu tượng của âm nhạc gai góc, huyền bí.

Ngày nay, màu móng tay không còn là biểu tượng độc quyền của một tầng lớp hay tượng trưng cho quyền lực xã hội nữa. Ý nghĩa của các tông màu chủ đạo có thể sẽ không có nhiều thay đổi. Nhưng các xu hướng màu sắc vẫn tiếp tục thay đổi để phù hợp với phong cách thời trang hiện hành. Các tông màu từng chiếm vị trí thời thượng ở các thời kỳ trước, có thể sẽ tiếp tục trở lại và trở thành xu hướng thời trang trong tương lai.

Hệ thống các tông màu sơn móng ngày càng trở nên phong phú đa dạng hơn bao giờ hết, xuất hiện nhiều tông màu mới từ vàng, xanh, đỏ, đen, tím, trắng đến nhiều tông màu pha trộn độc đáo khác như sơn bóng hay ánh nhũ v.v. Phụ nữ có thể thỏa thích lựa chọn tông màu mình yêu thích. Việc tô màu cho móng không chỉ đơn thuần là làm đẹp mà còn là thỏa mãn niềm đam mê về màu sắc của chị em phụ nữ.

Thy Nga