Ý nghĩa của sở thích đối với cuộc sống

0

up-so-thich

Ảnh: theartofbetter

Việc theo đuổi những hoạt động bạn yêu thích đem đến cho bạn những lợi ích sau:

– Sở thích giúp giải tỏa căng thẳng và tái tạo năng lượng. Những hoạt động như: làm thủ công, chơi thể thao, và những hoạt động cá nhân khác giúp bạn giải tỏa áp lực trong lúc tập trung vào thứ bạn yêu thích.

– Sở thích giúp bạn khám phá mặt sáng tạo của bản thân

– Làm việc mình thích giúp bạn thấy mình quan trọng và có giá trị. Đây là một hoạt động mang tính tự chăm sóc cho bản thân (self-care).

– Sở thích giúp đem lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn. Chúng ta không thể chỉ dành cả cuộc đời để làm mà không chơi.

– Các thú tiêu khiển cá nhân giúp mang đến niềm vui và sự sảng khoái cho cuộc đời bạn.

– Sở thích giúp bạn thể hiện con người mình. Có thể công việc và nghề nghiệp không cho phép bạn thể hiện bản thân theo cách mình mong muốn, nhưng những sở thích sẽ giúp bạn làm được điều đó. Ví dụ: nếu bạn thích vẽ, bạn có thể vẽ bất cứ gì mình thích. Nếu bạn thích đan, bạn có thể chọn màu chỉ, màu vải theo ý mình và tạo ra thứ gì đó tùy ý bạn,…

– Thú tiêu khiển giúp định hình cuộc sống bạn và cho bạn một điều gì đó để hướng đến. Sau một tuần làm việc vất vả, sở thích sẽ đem đến cho bạn niềm vui.

– Sở thích giúp mang lại sự kết nối. Nó có thể cho phép bạn gắn kết với những người có cùng sở thích với mình.

Tìm kiếm sở thích như thế nào?
Nếu bạn chưa xác định được sở thích của mình là gì, hãy thử những cách sau:

• Thử tìm kiếm một sở thích mới trong cuộc sống. Hãy giữ thái độ cởi mở với những hoạt động mới mẻ mà bạn nghe nói đến.

• Theo dõi báo đài để nắm được những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Có thể bạn sẽ tìm thấy một câu lạc bộ chèo thuyền hay hội thảo sách, hay bất cứ đoàn hội nào đó mà bạn muốn tham gia.

• Đừng ngại tham dự một hoặc hai câu lạc bộ nào đó để xem bạn có thích hoạt động của họ không. Nếu không thích, bạn có thể tham gia một câu lạc bộ khác.

• Tham khảo sở thích của bạn bè và hàng xóm của bạn. Bạn có thể thử tham gia hoặc quan sát họ trong lúc họ làm những việc họ thích để xem chúng có hợp với bạn không.

• Tìm kiếm trên mạng xem có hoạt động nào làm bạn quan tâm không. Đó có thể là những hoạt động bạn thích thực hiện một mình hoặc tham gia cùng đoàn thể.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine