Xua tan nỗi lo cảm lạnh ngày Hè

0

Cảm lạnh (cold) vào mùa đông hay mùa lạnh là một hiện tượng rất phổ biến và thường gây cho chúng ta những cảm giác vô cùng khó chịu, nhưng mắc phải cảm lạnh vào mùa nóng thì các triệu chứng sẽ còn kéo dài và mệt mỏi hơn nữa. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để có được những ngày hè khỏe khoắn. Theo tờ Wall Street Journal, cảm lạnh vào mùa nóng không phải là việc ít gặp, nó chỉ xảy ra ít hơn so với cảm lạnh vào mùa lạnh (khoảng 25% ít hơn), thường trải dài từ tháng Sáu đến tháng Mười.

vietbeuayt-xua-tan-noi-lo-cam-lanh

Cảm lạnh mùa hè gây đau dạ dày và đau đầu
Theo bác sĩ Keri Peterson đến từ New York, cảm vào mùa nóng và cảm vào mùa lạnh được gây ra bời 2 loại virus khác nhau (enterovirus và rhinovirus), chúng có thể gây rối loạn dạ dày, thêm vào đó là các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, nghẹt mũi kèm theo sốt. Bệnh không chỉ lây qua các dịch hô hấp mà còn có thể lây qua các chất bài tiết khác. Vì vậy, cần phải lưu ý rửa tay cẩn thận nhất là sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Hạn chế sử dụng máy lạnh với nhiệt độ quá thấp
Việc chuyển một cách đột ngột từ không khí oi bức ngoài trời sang không khí mát mẻ, dễ chịu của điều hòa trong nhà sẽ làm cho cơ thể yếu và dễ mắc bệnh. Theo tờ Wall Street Journal, những cơn lạnh sẽ làm cho mũi và cổ họng mất đi khả năng “phòng thủ” do sự co thắt các mạch máu. Một khi virus đã xâm nhập vào cơ thể thì chúng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của con người.

Vận động có thể làm cơ thể yếu đi
Các chuyên gia thường nói rằng, việc tập thể dục trong lúc có các triệu chứng của cảm là hoàn toàn ổn, nó thậm chí có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng điều đó không thể áp dụng cho được trong trường hợp này. Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Bruce Hirsch thì những người ít vận động vào mùa đông chỉ nên tập thể dục với cường độ nhẹ khi hè đến, bởi enterovirus là virus gây bệnh truyền nhiễm duy nhất có liên quan đến việc tâp thể dục quá sức.

Những triệu chứng có thể kéo dài đến hai tuần
Nhiều người nói rằng bị cảm lạnh vào mùa hè làm cho họ cảm thấy khó chịu hơn và xuất hiện nhiều triệu chứng hơn so với những đợt cảm vào mùa đông. Các triệu chứng có thể kéo dài lên đến hai tuần. Theo chuyên gia Peterson, enterovirus có xu hướng phục hồi nhanh hơn so với các virus khác và phát triển mạnh ở vùng khí hậu ôn đới, đặc biệt sẵn sàng “tàn phá” trong điều kiện không khí nóng, ẩm.

Liều thuốc tốt nhất là…thời gian
Cũng như khi bị cảm lạnh thông thường, một vài liều thuốc sẽ giúp bạn xoa dịu các triệu chứng, nhưng tất nhiên bạn sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái cho đến khi hết bệnh. Theo lời khuyên của bác sĩ Peterson, cho đến khi điều đó xảy ra, bạn nên sử dụng viên ngậm lozenges hoặc súc nước muối nếu cổ họng bị đau, làm giảm nghẹt mũi với thuốc thông mũi saline rinse hay decongestant, uống thuốc ho, uống thuốc hạ nhiệt chẳng hạn như thuốc acetaminophen… Và trên hết, phải uống nhiều nước, ngủ nhiều và tránh các hoạt động quá sức.

Phân biệt cảm lạnh với dị ứng
Vì cảm lạnh có thể kéo dài đến hàng tuần nên người ta thường cho rằng những triệu chứng này là do dị ứng thay vì nghĩ là do một loại virus nào đó gây nên. Theo Grouphealth, một hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Seattle, cả hai đều có xu hướng gây ra sổ mũi, nhức đầu, đau họng nhưng dị ứng thì sẽ không gây sốt và đau nhức cơ. Bên cạnh đó ta cũng có thể phân biệt được bằng cách nhìn vào mắt, người bị dị ứng thì mắt sẽ sưng và đỏ ngầu.

Khánh An – VietBeauty Magazine