Vun đắp lại tình yêu với bạn đời

0

Bạn đã kết hôn được một thời gian dài và có cảm giác như tình cảm giữa hai người không còn đậm đà như lúc trước? Những cuộc trò chuyện, những khoảng thời gian hai người dành cho nhau giờ đây đã mất đi vẻ lãng mạn của ngày xưa?


Một vấn đề thường gặp ở nhiều cặp đôi lấy nhau lâu năm đó là họ tin rằng khi đã cưới nhau, thì không cần phải có những cử chỉ lãng mạn như khi mới yêu nữa. Họ trở nên quá bận rộn với đời sống hôn nhân và bắt đâu dành ít thời gian cho nhau hơn, mà thay vào đó là cho những vấn đề của gia đình.

Có thể bạn ít nhận ra, nhưng một người vợ/chồng không nhận được sự quan tâm thỏa đáng từ phía bạn đời của mình sẽ dần trở nên bất mãn, điều này sẽ gây tổn hại đến hạnh phúc hôn nhân của hai người và có thể dẫn tới gia đình tan vỡ. Bạn muốn cứu vãn mối quan hệ của mình? Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn “hâm nóng” lại tình cảm giữa bạn và người bạn đời của mình:

Nhận diện những giới hạn
Trước khi bắt đầu quá trình vun đắp lại tình yêu với người bạn đời của mình, bạn cần nhớ rằng họ cũng là một cá thể riêng biệt. Chỉ vì hai bạn đã lấy nhau không có nghĩa là bạn được quyền không tôn trọng những giới hạn giữa hai người.

Bắt ép bạn đời làm việc này việc kia không phải là cách hay để bạn đạt được ý muốn. Một khi các bạn đã nhận diện và tôn trọng những ranh giới của người kia, thì việc khôi phục lại tình cảm sẽ dễ dàng hơn cho hai bạn.

Xây dựng lại lòng tin
Lòng tin là nền tảng của mọi mối quan hệ. Nhiều người không muốn chia sẻ suy nghĩ của mình cho bạn đời của họ vì họ sợ – rằng người bạn đời của họ sẽ phản bội họ, trên phương diện này hay phương diện khác. Nỗi sợ đó tích tụ trong họ ngày càng nhiều và dẫn tới sự nghi ngờ cũng như những điều không tốt cho mối quan hệ. Bạn nên thường xuyên mở lòng mình ra với vợ/chồng mình. Hãy cố gắng xây dựng lại lòng tin. Trách móc anh/cô ấy sẽ không giúp vấn đề được giải quyết, mà nó chỉ làm nảy sinh thêm nhiều vấn đề khác mà thôi.

Thể hiện sự quan tâm
Thiếu quan tâm đến nhau là nguyên nhân hàng đầu của nhiều vụ ly thân. Sau khi kết hôn một thời gian, nhiều người bắt đầu nhận thấy có những thay đổi từ phía bạn đời của họ. Mặc dù sự thay đổi này có thể rất nhỏ, nhưng nếu bạn quan tâm đến bạn đời của mình, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nó. Hãy lắng nghe khi bạn đời của bạn muốn nói gì đó với bạn trước khi bạn muốn đưa ra nhận định gì đó; và ngắt lời bạn đời là một việc hoàn toàn không nên.

Chia sẻ là quan tâm
Hãy làm điều gì đó tinh nghịch và vui nhộn cùng nhau. Hãy hẹn hò nhau như khi hai bạn còn đang yêu nhau. Hãy dành thời gian ở riêng với vợ/chồng bạn. Không có gì lãng mạn hơn là một chuyến đi chơi ngắn chỉ có hai người với nhau sau một tuần bận rộn với những công việc tẻ nhạt. Những cảnh vật và những trải nghiệm mới sẽ giúp hai bạn xích lại gần nhau hơn và tìm lại được cảm giác thân thuộc ngày nào.

Bày tỏ thật nhiều yêu thương
Theo nhiều kết quả nghiên cứu, sự động chạm có thể truyền đạt nhiều thông điệp yêu thương hơn cả những từ ngữ và thái độ thông thường. Một cái ôm hay một cái vỗ nhẹ lên vai có thể mang nhiều ý nghĩa trìu mến hơn cả những từ ngữ suông. Một cuộc điện thoại bất ngờ để nói với bạn đời rằng bạn yêu anh/cô ấy rất nhiều có thể là một hành động rất lãng mạn và ấm áp. Những lời khen ngợi và những cử chỉ âu yếm khác cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn bày tỏ sự quan tâm.

Giải quyết những mâu thuẫn trước khi chúng “giải quyết” cuộc hôn nhân của bạn
Khi bạn hết lòng yêu ai đó, bạn luôn muốn người đó là một phần của mình; và vì sợ mất họ, bạn thường né tránh việc tranh cãi bởi bạn nhận thấy việc đó là quá đau lòng. Tuy nhiên, xét về lâu dài, thái độ tránh né có thể tạo nên tâm lý ức chế và nó sẽ bùng nổ vào thời điểm mà bạn ít ngờ nhất. Do đó, hãy học cách giải quyết những vấn đề trong đời sống hôn nhân trước khi quá muộn.

Có thái độ tích cực
Khi bạn bị suy sụp, sẽ rất dễ để bạn chỉ nhìn thấy những mặt tiêu cực của mối quan hệ và của người bạn đời. Vì thế, giữ thái độ tích cực là một việc rất quan trọng. Hãy tìm kiếm những mặt tốt và tập trung vào chúng. Để có một mối quan hệ tràn đầy yêu thương, bạn cần phải chấp nhận cả những mặt tốt lẫn mặt xấu của vợ/chồng mình. Chỉ nhìn thấy mặt xấu sẽ khiến bạn rơi vào bi kịch.

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh
Đời sống tình dục lành mạnh là điều không thể thiếu trong hôn nhân. Có rất ít thứ có thể tạo nên cảm giác gắn bó như hành vi sinh hoạt vợ chồng. Tuy nhiên, mỗi người lại có nhu cầu khác nhau về phương diện này. Hãy cố gắng thỏa mãn nhu cầu của bạn đời và cũng hãy thành thực khi nói đến nhu cầu của bạn. Bạn có thể “thắp lại hương lửa” cho đời sống yêu đương của mình bằng cách trao đổi với người bạn đời để anh/cô ấy có thể hiểu và đáp ứng những ảo tưởng tình dục (sexual fantasies) của bạn. Không có gì đáng xấu hổ khi bạn lên lịch cho “chuyện ấy” và tuân theo lịch trình đó. Dù sao thì, không phải ai cũng dễ dàng “có hứng” khi phải lo cho cả một gia đình.

Đừng suy đoán
Chỉ vì bạn đã cưới ai đó trong nhiều năm không có nghĩa là bạn sẽ hiểu mọi điều về họ. Quan điểm, sở thích của một người có thể thay đổi theo thời gian và việc tự mình suy đoán sẽ đưa bạn đến những cuộc tranh cãi không cần thiết. Không có gì xấu khi mạnh dạn đưa ra những câu hỏi. Thậm chí việc bạn đặt những câu hỏi với bạn đời còn cho thấy rằng bạn quan tâm tới họ.

Nhờ đến sự tư vấn nếu cần thiết
Đời sống hôn nhân không phải là thứ dễ dàng. Sẽ có lúc bạn cảm thấy buồn, khó chịu hoặc thậm chí tức giận. Đó là lý do chúng ta có những nhà tư vấn. Đừng chờ tới khi quá muộn mới tìm đến sự giúp đỡ của họ. Các nhà tư vấn có thể giúp bạn duy trì một đời sống hôn nhân hạnh phúc với vợ/chồng mình. Không có con đường tắt nào cho việc thắp lại “lửa yêu” trong đời sống hôn nhân của bạn. Bạn cần có thái độ chân thành và nỗ lực hết mình để tìm lại cảm giác yêu thương đã mất. Tuy có vẻ khó khăn, nhưng một khi bạn đã làm được, rất có thể mối quan hệ “mới” này của bạn sẽ còn bền chặt hơn trước đó.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet