Vội vàng sinh con

0

Bạn đã sẵn sàng có con chưa? Bạn có những dự án khác để theo đuổi trước khi có con? Điều gì sẽ đi đôi với việc sinh con? Nếu có con, bạn sẽ không cô đơn khi ở nhà một mình nữa – nhưng hãy thận trọng để không vội sinh con vì những lý do sai lầm sau đây:

Sai lầm 1: Bạn cần một thứ gì đó mới mẻ để vượt qua nỗi ám ảnh
Bây giờ thì kế hoạch cưới xin đã kết thúc, bạn sẽ làm gì khi rảnh rỗi? Đột nhiên có một sự thôi thúc mạnh mẽ là bạn phải hoàn thành một dự án lớn khác nữa. Tuy nhiên, xin đừng nhầm lẫn việc buồn chán với việc muốn có con khi bạn chưa sẵn sàng. Hãy tạo một thú vui- ngoài giờ đi làm hay những lúc rảnh rỗi ở nhà một mình – như trang hoàng nhà cửa, theo đuổi sở thích hay học hỏi & trau dồi nghề nghiệp v.v.

Sai lầm 2: Bạn không tự tin vào khả năng sinh con của mình
Cho dù có biết rõ về cơ thể chúng ta thế nào đi chăng nữa, hầu hết chúng ta đều không biết một khía cạnh cơ bản của sức khoẻ- khả năng mang thai- cho đến khi chúng ta thực sự bắt đầu thử. Chính cảm giác khó chịu này làm chúng ta sốt ruột muốn có con ngay. Nhưng hãy tự giảm áp lực cho chính mình và để nó diễn ra tự nhiên một khi bạn đã sẵn sàng. Một vài cặp vợ chồng phải đợi một thời gian để có mang, một số thì mang thai ngay từ lần thử đầu tiên và một số thì thậm chí không cần thử! Điều tốt nhất và duy nhất là hãy bắt đầu có con khi bạn thực sự cần có tiếng nói của con trẻ trong nhà.

Sai lầm 3: Mọi người ai cũng đều có con rồi!
Thôi nào! Điều gì cho rằng tất cả bạn bè của bạn đã bắt đầu có con? Đây là quyết định sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn mà không giống bất kỳ ai. Hãy chắc chắn rằng cả 2 vợ chồng đều cùng chung quan điểm về vấn đề to lớn này: Ai sẽ ở nhà, ai sẽ đi làm? Vấn đề mướn người giữ trẻ? Tài chính trong gia đình khi có con? Liệu bạn có thể giải quyết được những vấn đề này? Hai vợ chồng “tâm đầu ý hợp”, tài chánh gia đình vững chắc là chìa khóa để trở thành cha mẹ hoàn hảo cho những đứa con sau này. Cặp vợ chồng hàng xóm chuẩn bị có con không có nghĩa là vợ chồng bạn cũng sẵn sàng cho việc sinh con. Điều đó không có nghĩa lý gì cả.

Sai lầm 4: Bạn cho rằng đứa con là sự ổn định nhanh chóng
Bạn cho rằng đứa con sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên thơ mộng như trong chuyện cổ tích. Làm cha mẹ không hoàn toàn lãng mạn đâu! Đừng mắc sai lầm là mong đứa con sẽ lấp chỗ trống trong cuộc hôn nhân của bạn, hoặc có ý định xem đứa con là “liều thuốc tiên” chữa lành cho mối quan hệ vợ chồng. Thay vào đó, bạn cần tiếp tục cải thiện mối quan hệ hôn nhân và nhớ lại tất cả các lý do đã đưa 2 vợ chồng bạn đến với nhau – sau đó mới nên nghĩ đến việc có con.

Sai lầm 5: Áp lực từ cha mẹ
Nhiều năm trước khi bạn hứa hôn, mẹ bạn đã thổ lộ rất nhiều lời khuyên không tế nhị lắm về việc muốn bạn gấp rút và quyết định lấy chồng. Tương tự như vậy, giờ đây mẹ bạn lại nói rằng “Bà ngoại đang muốn có cháu để bồng”. Hãy tự nhủ, bạn luôn nghe lời mẹ dặn. Hãy kiên nhẫn lắng nghe và sau đó giải thích với mẹ rằng bạn đã lên kế hoặc cho việc có con và điều đó sẽ xảy ra ngay sau khi bạn hoàn thành các dự án ưu tiên khác. Nhớ nói với mẹ: ‘Khi con có thai, mẹ sẽ là người đầu tiên con báo tin”.