Vitamin & làn da‏

0

Kem trị da với các loại sinh tố bổ dưỡng cho làn da thì có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt như quảng cáo cả. Tốt hay không tùy theo phẩm chất, chất lượng của kem tốt và cách sử dụng theo đúng như lời chỉ dẫn.


Nói đến chất vitamin thật tốt cho làn da thì chúng ta phải nói đến sinh tố Vitamin C. Vitamin C thường có trong các loại trái cây và rau hay ăn hàng ngày như cam, bưởi, cà chua và rau spinach, broccoli. Thường thì khi đau ốm chúng ta thường hay ăn cam hoặc uống thuốc sinh tố cũng vì lý do có nhiều chất vitamin C bổ dưỡng cho hệ thống miễn nhiễm chống bệnh. Theo như nhà khoa học gia nổi tiếng Linus Pauling, nguời độc nhất đã thắng giải Nobel hai lần, thì uống Vitamin C sẽ giúp chống lại bệnh cúm thông thuờng. Nếu uống thuốc vitamin C bổ cho cơ thể thì bôi kem vitamin C cũng sẽ tốt cho làn da chúng ta.

Sinh tố vitamin C làm bổ dưỡng cho làn da bằng hai cách. Thứ nhất là vitamin C rất quan trọng cho các chất keo collagen trên da làm cho da chúng ta được căng đầy. Hồi xưa các thủy thủ tàu đi ra khơi lâu ngày hay bị hư răng, sưng lợi, da bị bầm, tóc bị rụng cũng vì họ thiếu chất sinh tố vitamin C khiến cho da họ không làm được nhiều chất keo collagen (Bệnh Scurvey). Thứ hai là vitamin C chống độc oxidation làm hại da gây ra bởi ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, và các chất hóa học va chạm hàng ngày. Các bằng chứng khoa học chứng minh sự công hiệu của vitamin C này đã được một số bác sĩ ngoài da nổi tiếng như BS Mustaf Omar tại Havard và BS Sheldon Pinnel tại Duke University trình bày sau nhiều năm nghiên cứu. Dùng kem vitamin C lâu ngày sẽ giúp da bớt bị nhăn, bớt bị khô cằn, bớt bị nám tàn nhang, và bớt bị lão hóa da.

Khi mua kem vitamin C trên thị trường thì nên luu ý rằng kem Vitamin C không phải loại nào cũng tốt như nhau. Các loại kem rẻ tiền sẽ không có nhiều chất vitamin C, độ lượng không cao nên xài không kết quả, hoặc chất lượng kém sẽ không giữ lâu ngày được. Muốn có kết quả tốt phải dùng kem với độ luợng vitamin C khoảng 10-20%. Dùng ít hơn sẽ không đủ thấm vào làn da để kích thích keo collagen và chống oxidation. Ngoài ra kem vitamin C có nhiều loại chất lượng khác nhau. Chất L-ascorbic acid là chất vitamin C thông thuờng có trong kem duỡng da, nhưng loại này dễ bị oxi-hóa và giữ không được bền. Chất ascorbic palmitate là loại kế tiếp tương đối giữ đuợc bền nhưng lại không có kết quả tốt cho lắm. Loại mới tốt nhất hiện nay là tetrahexyldecyl ascorbate. Chất vitamin C này vừa công hiệu, vừa ít bị phản ứng, lại tương đối bền hơn các loại cũ.

Ngoài dùng kem vitamin C tốt để dưỡng da, mọi người cũng cần kem chống nắng tốt để đề phòng tai hại của ánh nắng mặt trời, đây sẽ là đề tài tiếp cho kỳ sau…

BS Nguyễn Hoàng Quân, MD,FAAD
Chuyên Khoa Bệnh Ngoài Da và Thẩm Mỹ Da