Vài điều về sơn móng Shellac

0

Sơn móng Shellac (Shellac nail) bền màu với độ bám phủ lâu, là kỹ thuật không còn xa lạ trong ngành nail. Đối với những người bận rộn, không thể thường xuyên đi đến tiệm nail, Shellac thực sự là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu làm đẹp mà ít tốn thời gian.

nail-shellac

Sự ra đời của Shellac
Shellac được một công ty có tên là Creative Nail Design, Inc. (CND) ở California giới thiệu đầu tiên. Thành phần của Shellac được xem như một hybrid, nghĩa là bao gồm sự pha trộn của gel và sơn móng tay. Shellac được xem như một dạng nail polish bền màu, giúp giữ màu móng lâu phai hơn.

Về sau, CND cũng đã có các đối thủ cạnh tranh như Gelish, Bluesky, Kodi, Gelerations, Perfect Match…với các sản phẩm sơn móng có nhiều điểm tương đồng và khác biệt với Shellac của CND.

Điểm đặc biệt của Shellac
Sơn Shellac trên móng tay tự nhiên, mang lại cho khách hàng một bộ móng hoàn hảo, sáng bóng. Shellac được làm khô rất nhanh, khách hàng có thể ra về mà không cần thời gian chờ đợi cho lớp sơn khô.

Quy trình sơn Shellac được tiến hành trong khoảng 40 phút với những bước cơ bản. Trước hết, móng tay tự nhiên của khách sẽ được sơn một lớp bảo vệ móng (base coat), rồi hong khô móng bằng đèn LED. Sơn 2 lớp màu và cuối cùng là lớp Top coat ở phía ngoài cùng. Chú ý là cứ sau mỗi lớp sơn, móng sẽ được hong khô bằng đèn LED trong 2 phút và kết quả là bạn có được bộ móng tay bền màu và bóng đẹp.

Độ bền màu phụ thuộc nhiều yếu tố
Sơn Shellac về cơ bản là khá bền màu (tối thiểu là 2 tuần) giữ được hình dạng lâu hơn và ít bị bong tróc so với các loại sơn móng thông thường.Tuy nhiên, thời gian lưu giữ nước sơn trên móng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trước hết là phụ thuộc vào móng tự nhiên của khách và cách thức bảo quản móng của từng người. Độ bền màu của móng Shellac sẽ được duy trì tốt khi móng tay của khách khỏe mạnh và ít tiếp xúc với nước.

Ngoài ra, kỹ thuật sơn của mỗi người thợ khác nhau sẽ cho kết quả độ bền màu khác nhau. Trước khi sơn, người thợ cần có quá trình làm sạch móng cẩn thận để sơn móng đạt được độ bám dính tốt nhất. Mặt khác, nếu lớp sơn nền (base coat) làm không kỹ, bị tràn khóe hay chùi alcohol không sạch, buffer quá mạnh… cũng là một trong những nguyên nhân làm sơn dễ bị tróc. Khi sơn đến đầu móng thì nên quét cọ vòng quanh đầu móng để giúp cho móng tay Shellac của bạn lâu bị bong tróc hơn.

Thực tế, Shellac vẫn được nhiều khách hàng đánh giá là cho bộ móng hoàn hảo và ít khi bong tróc.

Độ an toàn
Ban đầu, Shellac chứa methylpyrrolidone, một chất hóa học nằm trong danh sách các hóa chất độc hại, nhưng về sau methylpyrrolidone đã được loại bỏ khỏi các thành phần của Shellac. Hiện nay, Shellac vẫn được đánh giá là an toàn cho móng. Lớp sơn bền màu này được xem như một yếu tố chống lại các ảnh hưởng từ môi trường.

Thế nhưng, những người có móng tay yếu, mỏng, bong tróc, trầy xước, nhiễm nấm thì Shellac không phải là lựa chọn phù hợp. Bởi vì, những tác động đến móng không chỉ ở quy trình sơn móng với ảnh hưởng của đèn tia cực tím (UV), mà còn ở quá trình loại bỏ sơn. Việc loại bỏ sơn Shellac bằng việc ngâm trong acetone 10 phút, hoàn toàn khác so với các loại sơn móng bình thường và điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến móng tự nhiên.

Sơn móng Shellac cho hiệu quả tốt nhất khi thực hiện tại tiệm vì quy trình này đòi hỏi nhiều thiết bị đặc biệt, công thức đặc biệt cùng vật liệu đắt tiền như đèn có cực tím UV, đèn LED (loại đèn tốt hiện nay như Gelish LED hoặc OPI LED). Mặt khác, với kỹ thuật chuyên môn của người thợ sẽ đảm bảo an toàn cho móng tự nhiên của bạn và giúp móng giữ được hình dạng lâu hơn.

Nếu không có nhiều thời gian đến tiệm nail, một bộ móng bền màu với sơn Shellac có thể sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn trong bối cảnh bận rộn này đấy.

Thy Nga – VietBeauty Magazine