Vài điều cần biết trước khi nhuộm tóc

0

Nhuộm màu cho tóc là cách để cải thiện ánh nhìn tự nhiên của mái tóc hiệu quả nhất. Mỗi màu tóc mới sẽ mang lại cho bạn một phong cách riêng, lạ mắt hơn. Thế nhưng, việc nhuộm tóc cũng có nhiều mặt trái của nó. Vì thế, những tìm hiểu cẩn thận trước khi quyết định làm mới mái tóc của mình luôn là điều cần thiết.

up-vietbeauty-nhuom-toc-can-biet

Lựa chọn loại thuốc nhuộm
Có 3 loại thuốc nhuộm cơ bản:

Nhuộm tạm thời (Temporary dyes), thuốc nhuộm chỉ bọc quanh bề mặt của sợi tóc, không thấm vào thân tóc, có thể mất sau 1-2 lần gội.

Nhuộm bán vĩnh viễn (Semi-permanent dyes) là loại thuốc không thấm vào thân tóc và có thể kéo dài màu tóc từ 5-10 lần gội.

Nhuộm vĩnh viễn (Permanent hair dyes) giữ màu tóc đến khi sợi tóc ấy rụng đi.

Trong các hình thức này, hình thức nhuộm vĩnh viễn được xem là để lại nhiều ảnh hưởng hơn cả vì kích thước lớn của các hạt màu có thể ăn vào tận chân tóc. Tác động mạnh của chất tẩy màu trong loại thuốc nhuộm này, sẽ phá hủy hàng rào keratin (chất sừng) làm sợi tóc yếu đi, dễ gãy rụng.

Kiểm tra việc dị ứng da trước khi nhuộm
Về cơ bản, các loại thuốc nhuộm chứa một số thành phần chính như P-phenylenediamine (PPD), toluene-diaminesulphate (TDS), resorcinol (RES), aminoazobenzene, xylidine, aminophenol là những thành phần không tốt cho tóc, sẽ gây tác hại khi nhuộm tóc.

Cơ thể mỗi người có khả năng sẽ dị ứng với một trong số những thành phần này của thuốc nhuộm. Vì thế, để xem mình có bị dị ứng với thuốc nhuộm hay không, cần có những tìm hiểu và làm phép thử trước khi nhuộm tóc để việc nhuộm đạt hiệu quả và an toàn hơn. Tốt nhất, nên bôi thử thuốc nhuộm vào mặt trong cánh tay, theo dõi 1 -2 ngày để xem có bị dị ứng với thuốc không.

Cẩn thận với tình trạng dị ứng thuốc nhuộm
Những nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, phụ nữ nhuộm tóc dễ mắc bệnh ung thư hơn so với người bình thường. Các nghiên cứu này cũng kết luận: chất para-phenylenediamine (PPED), P-phenylenediamine (PPD), hydrogen peroxide hay các chất phụ gia như propylenglycol và isopropyl alcohol…có trong một số thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc có thể gây dị ứng da và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ở mức độ bình thường, tình trạng dị ứng với thuốc nhuộm sẽ có những biểu hiện như viêm chân tóc (các nốt đỏ ngứa ở chân tóc) viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc ở những vùng tiếp xúc thuốc nhuộm hay gần da đầu.

Khi sử dụng thuốc nhuộm không đúng cách hay trong thời gian dài, đặc biệt với các thuốc nhuộm sậm màu, kém chất lượng… có thể gây ngộ độc nặng, thậm chí là tử vong, do các bệnh như ung thư vú, bàng quang, bạch cầu, máu…

Vì thế, điều quan trọng là cần lựa chọn salon uy tín, thuốc nhuộm chất lượng. Các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên từ các loại lá cây, không độc cho da đầu, mặc dù màu nhuộm các loại thuốc này thường không bền.

Nhuộm tóc đúng cách
Việc nhuộm tóc đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Nếu nhuộm không cẩn thận, kích thước nhỏ của những hạt thuốc nhuộm sẽ tác động vào sâu trong da đầu, làm thay đổi cấu trúc bên trong tóc. Đặc biệt, chất nhuộm thâm nhập vào nang tóc, vào máu và gây bệnh cho cơ thể.

Trước khi nhuộm tóc nên đọc kỹ và tuân theo các hướng dẫn trên sản phẩm, không được trộn các sản phẩm nhuộm khác nhau lại với nhau, vì chúng có thể gây ra các phản ứng hóa học nguy hiểm.

Khi nhuộm nên đeo găng tay và không nên ủ thuốc lâu quá mức cần thiết. Đồng thời, cần tránh để thuốc nhuộm chạm vào da đầu, chân tóc. Gội xả kỹ với nước sau khi nhuộm.

Ngoài ra, để tránh gây hư tổn cho tóc và sức khỏe, không nên nhuộm tóc thường xuyên, duy trì khoảng cách giữa 2 lần nhuộm là nửa năm.

Chú ý màu nhuộm
Thuốc nhuộm thường chứa các chất tẩy màu tóc và điều đặc biệt là nhuộm các màu đậm như bạch kim, hạt dẻ, đỏ, vàng…thì quá trình nhuộm tóc bị tẩy màu càng nhiều, càng gây tổn hại cho tóc, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng

Để có một mái tóc nhuộm đẹp, bạn cần chú ý rất nhiều yếu tố không chỉ về chất lượng thuốc nhuộm mà cả những ảnh hưởng sức khỏe có thể gặp phải. Hiểu được những nguy cơ để có những chọn lựa và biện pháp phòng ngừa hiệu quả trước khi nhuộm tóc sẽ giúp bạn có được mái tóc nhuộm đẹp mà vẫn tránh được những tác hại không đáng có do nhuộm tóc gây ra.

Thy Nga – VietBeauty Magazine