Ứng xử với trẻ mẫn cảm‏

0

Có rất nhiều trẻ em mẫn cảm (quá nhạy cảm) đang sống quanh chúng ta. Các nhà nghiên cứu ước đoán có hơn 15% trẻ em là những đứa trẻ mẫn cảm. Tác động của những sự kiện trong cuộc sống đối với các cháu này thường được khuếch đại lên nhiều lần so với đối với các trẻ khác. Trẻ mẫn cảm thường lưu giữ những ký ức, cả vui lẫn buồn, trong tâm trí lâu hơn và sâu đậm hơn. Tính mẫn cảm vừa có thể là món quà mà số phận đã ban cho các cháu nhưng cũng có thể trở thành thứ quá sức chịu đựng của các cháu.

Ảnh : Internet


Khi tiếp xúc với những đứa trẻ mẫn cảm (đặc biệt là khi bạn là bố mẹ của các cháu), bạn cần nhận biết những yếu tố có thể gây cho các cháu sự phiền muộn, và thay chúng bằng những yếu tố tích cực giúp củng cố tinh thần các cháu. Sau đây là 7 bí quyết bạn nên lưu ý khi ứng xử với trẻ mẫn cảm:

   1. Cho các cháu không gian riêng. Những đứa trẻ nhạy cảm, dù là trai hay gái, cũng cần có một không gian cho riêng mình. Các cháu thường thích chơi một mình và sau một ngày dài từ trường hay từ trại trở về, hầu hết các cháu thích được thư giãn, nghỉ ngơi. Bạn hãy tạo điều kiện để các cháu có thời gian được ở một mình để tái tạo năng lượng sau một hoạt động bận rộn.

2. Tránh những đám đông. Phần lớn những trẻ mẫn cảm đều không thích đám đông. Đám đông thường được xem là yếu tố gây xung động cho tinh thần của những em bé mẫn cảm. Do vậy, nếu có thể, bạn hãy cho các cháu tránh xa những nơi đông người, những nơi có nhiều ánh đèn chói lóa và tiếng ồn, cũng như tránh xa phim bạo lực.

3. Hòa mình vào thiên nhiên và cái đẹp của thiên nhiên. Trẻ mẫn cảm thường sẽ rất vui nếu được trở về cùng thiên nhiên và thưởng thức cái đẹp của vạn vật. Bạn có thể cho các cháu đi ngắm một thác nước đẹp, và nếu được, hãy cho các cháu nhúng chân mình vào nước; hoặc đi bất cứ đâu có cảnh vật thiên nhiên cho các cháu chiêm ngưỡng.

4. Kích thích trí sáng tạo của trẻ. Bạn đừng nghĩ trẻ mẫn cảm chỉ biết u sầu ủ dột cả ngày. Thật ra các cháu rất thích được sáng tạo và thích nô đùa. Bạn có thể cho các cháu tự tạo nên một trò chơi điện tử mới, vẽ tranh, hát hay tự khám phá những năng khiếu khác ở bản thân các cháu. Nghiên cứu cho thấy trẻ mẫn cảm nào càng sớm tìm thấy thú vui sáng tạo phù hợp với mình, thì cháu càng dễ lấy lại tinh thần sau mỗi lần phải đối chọi và cả thế giới khắc nghiệt ngoài kia.

5. Vui chơi cùng cháu. Trẻ mẫn cảm rất nhạy cảm với những gì mọi người nói với mình, và cũng nhạy cảm với những người thường xuyên chơi cùng mình. Nghiên cứu cho thấy những trẻ mẫn cảm nếu thường xuyên vui chơi cùng bố mẹ hoặc bất cứ người lớn nào khác thật lòng quan tâm tới cháu, các cháu sẽ mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và có đủ khả năng đối mặt với thế giới bởi sức mạnh nội tại của cháu đã được hun đúc. Mách nhỏ: bạn hãy để các cháu chọn trò chơi các cháu thích!

6. Cho các cháu những lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể nói với cháu: “Đến giờ con phải đi ngủ rồi. Nếu con muốn được nghe kể chuyện trước giờ đi ngủ, con phải tắm rửa sạch sẽ, đánh răng, chải đầu. Đó là lựa chọn của con.” Những lựa chọn giúp trẻ mẫn cảm thấy mình có trách nhiệm hơn với thế giới.

7. Chỉ cho các cháu cách sống hạnh phúc. Trẻ mẫn cảm cần được mọi người hướng dẫn cách làm chủ đời sống nội tâm phong phú của mình, giúp các cháu vượt qua những xúc cảm quá mức chịu đựng bằng những biện pháp lành mạnh, chỉ cho các cháu cách phát huy sức mạnh nội tại, động viên các cháu làm những điều khiến các cháu hạnh phúc. Sẽ là lý tưởng nhất khi những người dạy các cháu hạnh phúc lại chính là bố mẹ các cháu. Nhưng nếu không, người thầy “dạy hạnh phúc” đó có thể là bất cứ ai, miễn là họ thực lòng yêu thương các cháu.

Nếu nhìn nhận sự mẫn cảm của các cháu như một món quà của số mệnh và là tài sản của thế giới, chúng ta – những người làm cha mẹ – có thể giúp các cháu xác định phương hướng sống dễ dàng hơn, từ đó giúp các cháu hạnh phúc hơn mà không phải từ bỏ con người thật của các cháu.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine