Ứng xử với bạn hay ganh tỵ

0

Bạn có bao giờ cảm thấy rằng cô bạn của mình luôn soi mói hầu hết những việc bạn làm? Bạn có bao giờ thấy rằng cô ấy cứ liên tục gọi điện làm phiền bạn trong lúc bạn đang hẹn hò không? Cô ấy có bao giờ chê bai cách ăn mặc, đi đứng,… của bạn không? Nếu có, rất có thể là bạn đang có một người bạn hay ganh tỵ


Trong mỗi con người đều tồn tại một chút ghen tỵ. Thỉnh thoảng ghen tỵ với ai đó một chút là chuyện bình thường. Nhưng nếu sự ghen tỵ đó xuất hiện thường xuyên ở người bạn của bạn và nó lấn át tình bạn của hai người, thì đó là lúc bạn nên hành động. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn ứng phó với người bạn hay tỵ nạnh của mình:

Im lặng
Cách hay nhất để đối phó với một người bạn hay ganh tỵ đó là giữ im lặng. Đừng kể những chuyện riêng của bạn cho người đó biết. Hãy vui một mình với những thành tích tốt của bạn và buồn một mình với những thất bại của bạn. Đừng nói cho người bạn đó biết những thông tin quan trọng trong đời bạn.

Thấu hiểu
Người bạn đó ganh tỵ vì họ muốn có thứ gì đó mà bạn đang có. Hãy tìm hiểu xem người bạn đó đang bất an về điều gì trong đời sống tình cảm, việc làm, ngoại hình, hay bất cứ khía cạnh nào khác của họ. Dù đó có là chuyện gì đi nữa, thì cũng hãy cố gắng thấu hiểu cảm giác của người bạn đó và hãy cố nhìn sự việc bằng con mắt của người đó.

Vững tâm

Hãy nhớ rằng sự ghen tỵ của người bạn đó không phải do lỗi của bạn mà ra. Do đó, bạn không nên mang cảm giác tội lỗi và hãy tỏ ra mạnh mẽ khi anh/cô ta nói điều gì đó giễu cợt bạn. Hãy nói với họ rằng bạn vẫn sẽ tận hưởng cuộc đời theo cách mà bạn muốn dù rằng họ có không thích điều đó đi chăng nữa. Điều quan trọng bạn cần làm đó là duy trì cho mình trạng thái thanh thản. Đừng để bị lung lay bởi sự xấu tính của người bạn đó. Bạn hãy tập trung vào cuộc đời của chính mình, đừng để nó bị hủy hoại bởi những điều không đáng.

Đừng tránh né người bạn đó
Tránh né chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Bạn có thể sẽ phát điên vì những gì người bạn đó có thể làm, nhưng im lặng chịu đựng cũng không khiến tình cảnh khá hơn. Hãy cho người bạn đó biết hành vi của anh/cô ấy đang khiến cho hai bạn dần xa cách nhau hơn.

Dành ít thời gian hơn cho người bạn đó
Hãy dành ít thời gian hơn cho anh/cô ấy cho tới khi anh/cô ấy vượt qua được cảm giác tỵ hiềm mà anh/cô ấy có đối với bạn. Khi bị ám ảnh bởi nỗi ghen tỵ, không ai có thể hành xử như một người chín chắn. Vì thế, hãy cho người bạn đó thời gian để vượt qua cảm giác tiêu cực đó. Khi người đó quay lại tìm bạn với thái độ bình tĩnh hơn, bạn hãy tha thứ và quên lỗi lầm của họ đi.

Vẫn duy trì tình bạn
Dùng sự giận dữ đáp lại cơn ghen tỵ cũng chẳng có ích gì. Ăn miếng trả miếng cũng không tốt. Do đó, bạn hãy cứ vẫn là chính bạn – tốt bụng, nhẹ nhàng, hòa nhã. Hãy đối tốt với người bạn đó ngay cả khi anh/cô ấy mất hết lý trí vì lòng ghen tức.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine