Ứng xử ra sao khi người ngồi đằng trước ngả ghế ra sau trên máy bay?

0

Nếu bạn từng đi máy bay, hẳn bạn sẽ hiểu cảm giác chỗ để chân của mình chật chội ra sao khi người hành khách phía trước ngả lưng ghế của họ ra sau. Vậy thì chúng ta nên làm gì khi có ai đó hạ lưng ghế ra sau và khiến chúng ta gặp khó khăn khi để chân hoặc sử dụng laptop – nhất là khi họ không hỏi ý chúng ta trước hoặc việc ngả ghế của họ gây bất tiện cho chúng ta?

Ảnh: Internet

Theo Elaine Swann, một chuyên gia về lối sống và phép ứng xử cùng với mười năm kinh nghiệm làm tiếp viên hàng không, bạn có thể tránh xung đột trong tình trạng này bằng cách ứng xử tế nhị. Chúng ta sẽ ít có nguy cơ to tiếng với đối tượng nếu chúng ta thông báo với họ nhẹ nhàng và ý tứ hết mức có thể. Nếu không, họ có thể cảm thấy bạn đang công kích họ và họ sẽ phản ứng.

Chuyên gia Elaine Swann đề xuất bạn nhẹ nhàng vỗ vai hành khách ngồi đàng trước và nói với họ rằng: “Tôi không biết anh/chị có biết hay không, nhưng ghế của anh/chị đang ép vào tôi. Anh/Chị vui lòng di chuyển ghế lên trước một chút được không?” (“I’m not sure if you’re aware or not, but your seat is pushed on me. Would you mind moving forward just a bit?”).

Những lời này giúp đối tượng hiểu rằng bạn không quy cho họ rằng họ cố ý làm vậy. Và nếu lần đề nghị ban đầu không phát huy tác dụng, bạn có thể cân nhắc việc chuyển tới một ghế khác nếu trên máy bay vẫn còn chỗ trống, hoặc thử đề nghị họ lại lần nữa một cách lịch sự, nhưng cương quyết hơn.

Dù bạn có thiện chí tới đâu, sẽ luôn có khả năng lời đề nghị lịch sự của bạn không cho tác dụng như ý. Một số người có bản tính bất lịch sự, và khi đó bạn có thể nhờ đến một tiếp viên hàng không để họ giúp bạn giải quyết trước khi vụ việc trở nên nghiêm trọng. Bạn không cần phải gào lên cho mọi người biết, chỉ cần đến gặp người chiêu đãi viên và nói với anh/cô ấy: “Này, tôi đã yêu cầu [người hành khách] nâng ghế lên hai lần. Anh/Cô có thể giúp tôi việc đó không?” (Hey, I’ve asked [the passenger] twice to move their seat up. Can you help me out?”).

Theo chuyên gia, các thành viên phi hành đoàn sẽ rất sẵn lòng làm việc với người khách đó. Các hành khách có thể không có thiện chí nghe lời người lạ như bạn, nhưng họ sẽ phải tuân thủ chỉ dẫn của hãng hàng không – nếu không, họ có thể bị phạt hoặc bị bắt xuống máy bay.

Tuy nhiên suy cho cùng, việc nhờ đến tiếp viên hàng không có thể không cần thiết nếu bạn xử lý tình huống một cách khôn khéo.

Nếu bạn là người bị ghế phía trước chèn ép, không cần phải nổi nóng. Trong phần lớn trường hợp, người ta chỉ hành xử một cách vô ý và không nhận ra đã làm phiền đến bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine