Ứng xử ra sao khi bạn không hợp tính với gia đình chồng/vợ?

0

Hai gia đình khác nhau, việc có những khác biệt là điều đương nhiên. Nhưng một chút khéo léo và thiện chí sẽ giúp bạn tiến xa trong việc xây dựng mối quan hệ với người nhà của chồng/vợ bạn:

up-khong-hop-inh

Ảnh: www.stayathomemum.com.au

1. Giữ thái độ cởi mở
Rất có thể gia đình bạn và gia đình vợ/chồng của bạn có ít hoặc nhiều khác biệt: như anh/cô ấy là con nhà giàu mà gia đình bạn thì còn nghèo; có thể bố mẹ anh/cô ấy có 5 người con trong khi bạn là con một;… Những khác biệt như vậy tác động đến lối suy nghĩ và sinh hoạt của mỗi gia đình. Nhưng khi ai đó hành xử khác với bạn, không có nghĩa là họ sai. Đừng vội phán xét gia đình chồng/vợ của bạn mà hãy giữ tư tưởng cởi mở khi tiếp xúc với họ. Trên thực tế, những khác biệt đó đôi khi còn tạo thêm hương vị và màu sắc cho cuộc sống của hai bạn.

2. Đừng chỉ trích
Có thể những món ăn của mẹ chồng/vợ bạn khiến bạn không nuốt nổi. Có thể bố chồng/vợ bạn lúc nào cũng ồn ào. Có thể ông anh chồng/vợ của bạn có những thói quen xấu. Và bà nội của chồng/vợ bạn cứ khen ngợi những hành vi không tốt của lũ trẻ… Và bạn bực mình vì điều đó. Tuy nhiên bạn khó có thể thay đổi được người khác. Bạn chỉ có thể chấp nhận và yêu thương con người mà họ vốn có. Vì thế, thay vì chỉ trích những khuyết điểm của họ, bạn hãy cố gắng tìm kiểm những ưu điểm ở họ (dù có thể hơi khó tìm) và ghi nhận những ưu điểm đó – họ là gia đình của bạn mà!

3. Ghi nhận cái tốt, bỏ qua cái xấu – nhưng hãy học hỏi từ cả hai
Bạn có thể tập hợp những đức tính tốt của người thân hai gia đình lại để xây dựng gia đình mới của mình, đồng thời bỏ qua những phẩm chất không tốt. Nhưng đừng quên đúc kết xem hai bạn học hỏi được gì từ những đức tính đó

4. Cố gắng xây dựng những mối quan hệ đúng nghĩa
Đôi khi bạn cảm thấy không hợp với gia đình vợ/chồng bạn có thể là vì bạn chưa thật sự dành thời gian tạo sự kết nối với họ. Bạn có thể dành thời gian trò chuyện, chơi đùa với họ, tìm hiểu tâm tư tình cảm của họ để thông cảm hơn cho những hành vi và thái độ của họ. Rất có thể sẽ có nhiều điều khiến bạn ngạc nhiên!

5. Hãy nhớ rằng bạn CÓ quyền quyết định cách bạn nhìn nhận họ
Suy cho cùng thì, việc bạn nghĩ gì về gia đình chồng vợ, nói chuyện và hành xử với họ ra sao – đều là quyền quyết định của bạn. Nếu họ nói gì đó xúc phạm bạn, bạn hoàn toàn có quyền cười xòa và cho qua. Nếu bạn nghĩ họ xứng đáng được bạn yêu thương và coi trọng – đơn giản chỉ vì họ là gia đình của bạn – hãy dành cho họ những gì họ xứng đáng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine