Ứng phó với người nói nhiều

0
163

Nếu bạn gặp một người chỉ biết nói luôn miệng mà không biết lắng nghe, sau đây là 5 bí quyết bạn có thể dùng để ứng phó với họ:

up-nguoi-noi-nhieu

Ảnh: marcisim

1. Trước hết, hãy cứ lắng nghe, nhưng không lắng nghe quá lâu
Trong lúc lắng nghe, hãy cố gắng tìm hiểu xem người đó đang muốn nói gì với bạn: Họ có đang cố khoe khoang gì với bạn không? Hay đó là một ý nghĩ họ không thể loại bỏ khỏi trí não mình? Hay đó là một cảm xúc mà họ không chịu đựng được?…

2. Sau một lúc lắng nghe và xác định được họ đang muốn nói gì với bạn, hãy hỏi xem họ có phiền không nếu bạn ngắt lời họ
Có thể họ sẽ nói: “Không, không, tôi nói nhiều quá rồi, mời anh/chị/ nói đi.” Nếu họ nói: “Để tôi nói hết ý của tôi đã”, hãy nhẹ nhàng đáp lại rằng: “Ồ, tôi cứ nghĩ anh/chị đã nói xong. Tôi có thể diễn đạt lại những điều mình đã nghe anh/chị nói chứ?” Dĩ nhiên, một số người vẫn sẽ tiếp tục nói cho hết ý của họ. Hãy cứ để họ nói, vì bạn cũng không còn lựa chọn nào khác; nhưng sau đó hãy ngắt lời họ càng sớm càng tốt để bạn chuyển sang đề tài khác hoặc hoạt động khác.

3. Khi ngắt lời họ, bạn cần nói đáp lại những điều họ nói với bạn
Không cần phải phân tích hay giải thích quá chi tiết, chỉ cần nói gì đó đơn giản, ngắn gọn và đúng mục đích, nếu có thể, những điều bạn nói nên phản ánh ý gì đó tích cực về đối tượng. Đừng ngạc nhiên nếu họ cướp lời bạn – nhiều người chọn cách cướp lời người khác vì họ sợ người khác phê bình họ. Một lần nữa, bạn hãy nói: “Khoan, tôi muốn nói hết ý mình,” và sau đó nói những điều bạn muốn nói với họ.

4. Đừng kết thúc những điều bạn nói bằng một lời bình phẩm về họ
Hãy thêm vào đó một vài trải nghiệm của chính bạn để cho đối tượng thấy bạn hiểu những gì họ đang trải qua. Đó có thể là một biến cố tương tự câu chuyện của họ, một cảm xúc tương tự, hay một câu chuyện vui – bất cứ gì có thể giúp bạn chia sẻ cảm nhận với họ và gắn kết với họ tốt hơn.

5. Hãy dừng cuộc đối thoại nếu nó diễn ra quá lâu
Đừng ngại nếu bạn phải cáo lỗi họ để đi làm những việc cần làm và hẹn họ khi khác sẽ nói chuyện tiếp. Nếu họ là kiểu người tìm đến bạn sau đó để tiếp tục cuộc nói chuyện, hãy nói: “Xin lỗi, hiện giờ tôi đang bận.” Đừng e ngại, bạn hoàn toàn có quyền bảo vệ những giới hạn của mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine