Ứng phó với người thân hay khích bác

0

Nếu một hoặc một vài người thân của bạn hay nói những lời khiêu khích gây tổn thương bạn, việc đối phó với những cuộc tranh cãi, mối thù hằn hay “chiến tranh lạnh” có thể là một thách thức thật sự. Một vài bí quyết sau đây sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với họ, đồng thời bảo vệ chính mình khỏi những điều độc địa đầy tai hại:

up-nguoi-than-hay-khich-bac

Ảnh: ju_sajjad0

1. Trấn tĩnh bản thân trước khi giao tiếp với họ
Trước khi bạn gọi hoặc ghé thăm một thành viên gia đình hay có thói khiêu khích bạn, hãy dành vài phút trấn an bản thân. Hít vài hơi thở chậm và sâu, hoặc thậm chí là thiền định trong vài phút. Tương tác với một thành viên gia đình có thói quen khích bác trong lúc bạn bình tĩnh và tự tin là một cách hữu hiệu để giúp bạn đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất có thể.

2. Giữ sự tích cực cho cuộc đối thoại
Duy trì một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và vui vẻ với những thành viên gia đình thích khích bác là một ý tưởng hay. Bạn không thể trông đợi rằng những người đầy tiêu cực này có thể cùng bạn bàn bạc những vấn đề nghiêm túc theo một cách tích cực và hữu ích, vậy tại sao bạn phải cố làm điều đó cho nhọc công? Thay vào đó, hãy nói đến những đề tài mà cả hai bạn đều thích thú và vui vẻ khi thảo luận.

3. Rời khỏi những cuộc trò chuyện tiêu cực
Khi bạn trò chuyện với một thành viên gia đình và họ bắt đầu khích bác bạn về một điều gì đó, nếu bạn thấy bực mình, hãy viện cớ bạn có việc bận và gác điện thoại hoặc rời khỏi cuộc trò chuyện. Đừng phản ứng lại những điều bạn không muốn nghe, và dần dần họ cũng sẽ bắt đầu ít khơi lại những vấn đề đó với bạn. Nếu bạn không làm “khán giả bất đắc dĩ” cho những nhận xét cay độc của họ nữa, họ sẽ bắt đầu trò chuyện với bạn theo cách khác để giữ được sự chú ý của bạn.

4. Bày tỏ tâm tư mà không buộc tội họ
Có thể sẽ có lúc một thành viên gia đình nào đó hay khích bác nói với bạn những điều đau lòng, và bạn cảm thấy mình cần phải bảo vệ chính mình. Nếu việc đối đầu là cần thiết, bạn cũng hãy thực hiện việc đó một cách nhẹ nhàng, nếu không, mối quan hệ giữa bạn và họ có thể bị tổn hại và vấn đề có thể nghiêm trọng hơn.

Ví dụ, khi bạn nói với bố mình: “Bố, lúc nào bố cũng nói về cân nặng của con và làm con bẽ mặt!” Dù có thể bạn nói đúng, nhưng bạn vừa buộc tội bố rằng ông cố ý làm tổn thương bạn, và rất có thể bố bạn sẽ cảm thấy bị xúc phạm vì điều đó.

Khi đó, thay vì được nghe câu “Bố xin lỗi”, có khả năng bạn sẽ nghe ông hét lên: “Bố không làm con bẽ mặt! Bố chỉ đùa thôi mà, sao con hay tự ái vậy?” Và thế là, giữa bạn và bố lại có một cuộc chiến mới.

Để nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ phía gia đình, bạn có thể nói những câu bắt đầu bằng “Tôi cảm thấy” (“I feel”) vì chúng ít có tính cáo buộc. Ví dụ, bạn có thể nói: “Bố, khi bố nói về cân nặng của con như vậy, con cảm thấy tổn thương và rất buồn.” Việc này giúp bạn bày tỏ cảm xúc của mình thay vì cáo buộc người thân của bạn có ác ý. Với những câu bắt đầu bằng “Tôi cảm thấy”, người nghe thường dễ phản ứng lại bằng sự thông cảm và thấu hiểu hơn.

5. Đừng trở thành kẻ làm vừa lòng người khác
Thông thường, khi bạn có một mối quan hệ gia đình với một người hay khích bác, vô tình bạn sẽ có tâm lý muốn làm vừa lòng họ, vì họ đã biết cách bắt bạn gọi điện hỏi thăm họ nhiều hơn, ghé thăm họ nhiều hơn, và tặng họ những thứ bạn không muốn tặng.

Hãy mạnh dạn nói “không” khi bạn thực sự không muốn làm điều gì đó. Tiếng ‘không” đó là dấu hiệu của trực giác của bạn khi nó nói rằng đó là ý tồi, vì vậy đừng nghe theo ý kiến đó.

Một khi bạn đã quen với việc từ chối những điều không đúng, bạn sẽ nhận thấy các thành viên gia đình dần thay đổi cách họ cư xử với bạn. Nếu họ biết rằng họ không còn thao túng và khiến bạn mang cảm giác tội lỗi được nữa, họ sẽ ngừng sử dụng những “mánh khóe” đó với bạn.

6. Ghi nhận những đức tính tốt của họ
Không ai tốt hoàn toàn và cũng không ai xấu hoàn toàn. Có thể một vài người thân của bạn có những điều khiến bạn bực mình, nhưng bạn cũng đừng quên ghi nhận những đức tính tốt của họ. Có thể mẹ bạn hay so sánh bạn với anh trai bạn, nhưng bà chăm lo cho gia đình chu đáo, thường mua cho bạn những món quà bạn thích hay rất thương yêu con cái của bạn,… Ghi nhận những đức tính tốt của người thân sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về họ và yêu quý họ nhiều hơn, từ đó có thiện chí hơn trong việc cải thiện quan hệ với họ.

Bạn có người thân nào hay khích bác bạn không? Nếu có, bạn dùng những chiến thuật gì để đối phó với họ? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine