Ứng phó với chứng tóc rụng mùa thu‏

0

Khi mùa thu đến, có thể bạn sẽ nhận ra tóc mình rụng nhiều hơn và cảm thấy lo lắng vì điều đó. Thật ra, ở mức độ nhất định thì đây chỉ là một hiện tượng bình thường. Nhưng nếu tóc bạn rụng nhiều bất thường và nguyên nhân gây rụng tóc không phải do mùa hay thời tiết, thì đó là lúc bạn nên tìm cách khắc phục.


Tại sao tóc rụng vào mùa thu?
— Chu kỳ của tóc bao gồm ba giai đoạn: giai đoạn phát triển, giai đoạn ngừng phát triển và giai đoạn rụng. Một số người cho rằng giai đoạn rụng của tóc chủ yếu diễn ra vào mùa thu, nhưng trên thực tế, tóc bạn đã bắt đầu rụng nhiều từ cuối hè.

— Trong mùa nắng ấm, các nang tóc được kích thích và tóc thường mọc nhanh hơn bình thường. Khi ánh nắng giảm đi, xảy ra một “phản ứng”, đó là nang tóc không còn được kích thích nữa và chúng thường yếu đi nhanh chóng, những sợi tóc lúc này đang trong giai đoạn ngừng phát triển sẽ chuyển dần sang giai đoạn rụng.

Việc bạn cần làm:
Đừng hốt hoảng sau vài tuần tóc của bạn sẽ trở lại chu kỳ bình thường và lượng tóc rụng sẽ giảm đi nhanh chóng. Nếu điều này không xảy ra, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia.
Nếu tóc bạn đã ít sẵn, hoặc nếu bạn lo lắng về lượng tóc rụng, bạn có thể “cứu bồ” cho tóc bằng một số cách sau:

— Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho tóc và da đầu (vitamin A, các khoáng chất, dầu cá và tinh dầu hoa anh thảo, tinh dầu hạt thanh dâu (black currant); nếu bạn là phụ nữ và chưa tới tuổi mãn kinh, bạn cũng nên bổ sung sắt và vitamin C). Vitamin B6 cũng có thể có ích nhưng nếu bạn bị rụng tóc do rối loạn nội tiết tố, như các rối loạn có liên quan đến hormone Dihydrotestosterone (còn gọi là DHT – một hormone sinh dục nam) thì không nên dùng B6 vì B6 có thể làm tăng lượng DHT sản sinh trên da đầu. Nhưng các loại vitamin B khác thì không sao.

— Nếu bạn cho rằng tóc mình rụng do nội tiết tố hay do DHT được sản sinh quá mức (như trong một số chứng bệnh thường gặp như rụng tóc vùng, hói đầu), bạn nên tìm cách tiết giảm lượng DHT trong cơ thể bằng cách uống thuốc, bôi thuốc hay dùng dầu gội phù hợp.

Dầu gội ức chế DHT (DHT blocking shampoo) là sản phẩm dành cho cả nam và nữ, đặc biệt hiệu nghiệm khi chứng tóc rụng của bạn mới ở giai đoạn đầu hoặc không quá trầm trọng. Nếu bạn gặp phải chứng rụng tóc nặng, bạn có thể dùng kèm các sản phẩm thuốc bôi trực tiếp (topical hair lotion), việc điều trị thường sẽ có kết quả sau 3 tháng (hoặc thậm chí chỉ trong vài tuần, tùy theo chu kỳ sống của tóc bạn).

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet