Ứng Phó Hiệu Quả Với Chứng Lo Âu

0

Rối loạn lo âu mãn tính (chronic anxiety) là một trạng thái tâm lý quái ác và ngày càng phổ biến. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn bảy công cụ giúp người bệnh ứng phó với căn bệnh này tốt hơn:

1. Đi bộ nhiều hơn
Cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng lo âu là đi bộ mỗi ngày. Hãy đi bộ 15 phút, 30 phút, hoặc 60 phút/ngày; chỉ sau tuần đầu tiên bạn cũng sẽ thấy tình trạng của mình khá hơn. Nếu không thực sự thích vận động, bạn có thể thử tắm nước nóng với muối Epsom (Epsom salt), hoặc dùng dịch vụ mát-xa. Ngoài ra, bất cứ hoạt động gì giúp bạn kết nối với cơ thể mình (đi bộ, nhảy múa, tập tạ, tập thể dục,…) nên được bạn ưu tiên thực hiện hàng ngày. Sức khỏe tinh thần của bạn phụ thuộc vào điều đó.

2. Dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn
Sử dụng quá nhiều thời gian tự cô lập mình trong ốc đảo riêng là điều không tốt. Vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian hơn để ở cùng người thân và bạn bè. Nếu bạn không quen biết nhiều người, hãy thử kết hợp mẹo #1 và 2 bằng cách tham gia các lớp khiêu vũ, nhóm đi bộ, v.v…

3. Ăn uống lành mạnh, và tránh xa các chất kích thích
Bạn nên hạn chế cà phê, nước ngọt, các món nhiều đường, đồ ăn vặt, tránh uống rượu và hút thuốc. Hãy duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập trung ăn nhiều rau quả tươi, các loại hạt, đậu, đạm nạc (lean protein), và đường đơn (complex carbonhydrates), và loại bỏ các chất kích thích khỏi thực đơn hàng ngày.

4. Bổ sung dưỡng chất một cách thông minh
Omega 3 + DHA, vitamin D3, circumin (thường có trong nghệ – turmeric) là các chất bạn nên tiêu thụ hàng ngày để chống lại chứng lo âu.

5. Hạn chế ngồi trước màn hình càng nhiều càng tốt
Ngồi trước màn hình (computer, TV,…) quá lâu đã được các nhà khoa học phát hiện là có liên quan đến chứng trầm cảm và lo âu. Nếu sau khi ngủ dậy vào buổi sáng mà bạn kiểm tra điện thoại ngay, hoặc kiểm tra email/máy computer/điện thoại xuyên suốt cả ngày, rất có thể bạn đang làm tổn thương não của mình. Hãy hạn chế lệ thuộc vào những vật dụng này. Nếu cần dùng computer, bạn nên đặt chế độ hẹn giờ để không phải dành quá nhiều thời gian dán mắt vào ánh sáng xanh.

6. Dành nhiều thời gian ở giữa thiên nhiên hơn
Thiên nhiên sẽ loại bỏ sự độc hại của đời sống hàng ngày ra khỏi con người bạn. Bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian ở gần nơi có nước trong tự nhiên, hoặc ở gần nơi có rừng. Nếu nơi bạn sống không có nhiều yếu tố thiên nhiên như vậy, hãy dành thời gian đi cắm trại hoặc đi nghỉ phép ở nơi có thiên nhiên tươi đẹp.

7. Nói chuyện với ai đó
Nếu bạn lo lắng về rối loạn lo âu của mình, hãy cởi mở bộc bạch tâm sự với một người bạn, người thân, nhà trị liệu nào đó mà bạn tin cậy (với điều kiện là họ biết cảm thông và không phán xét bạn), để hiểu rằng bạn không đơn độc trong cuộc chiến với căn bệnh này.

Không có tình trạng thời tiết nào kéo dài mãi mãi, và không trạng thái cảm xúc nào tồn tại vĩnh viễn. Bạn CÓ THỂ vượt qua điều bạn đang trải qua, và chúng tôi tin các cách trên đây có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành của bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine