Uganda

0

Ranh giới mới của châu Phi
Uganda, một thời từng là điểm nhấn trong chương trình Africa’s Grand Tour, ngày nay lại bị tránh né bởi phần lớn khách du lịch.
Quốc gia này và người dân của nó đã bị những kẻ độc tài đàn áp, bị những kẻ hiếu chiến giày vò và bị khắc họa với hình ảnh tiêu cực trong các cuốn phim mà người ta chuyền tay nhau nhanh như truyền vi-rút. Những người ham mê thám hiểm xếp hàng rồng rắn để chọn những nước gần đó như Kenya và Tanzania, trong khi có rất ít người chọn tới Uganda để được nhìn thấy loài khỉ đột núi nổi tiếng.


Ảnh
: Joel Sartore, National Geographic


Vùng đất này là sự hòa trộn giữa những đồng cỏ, những hồ nước mênh mông, những khu rừng mưa và dãy núi Rwenzori quanh năm phủ tuyết – một trong những rặng núi cao nhất châu Phi. Sông Nile cũng khởi nguồn từ đây, sau đó đổ qua một khe đá ở thác Murchison. Binh đoàn động vật của Uganda đa dạng đến lạ lùng. Những con hà mã đủng đỉnh gặm cỏ trên bờ hồ Edward trong Công Viên Quốc Gia Bwindi Impenetrable, trong khi đó các chú sư tử thảnh thơi yên vị giữa những rặng cây trong Công Viên Quốc Gia Queen Elizabeth. Minh tinh của Bwindi chính là khỉ đột núi, một giống linh trưởng mà ngày nay số cá thể người ta đếm được chỉ còn có 720 con.

Uganda đang đối mặt với những quyết định khó khăn. Dầu mỏ đang ẩn mình bên dưới thung lũng Rift, ngay trong lòng Công Viên Quốc Gia Murchison Falls. Việc khai thác dầu dường như là không thể tránh khỏi. Nhưng hy vọng lợi nhuận thu được từ ngành du lịch có thể cho phép sự tồn tại song song của những con khỉ đột thích ăn chuối và những người nông dân trồng chuối ở Bwindi. – David Swanson

Mách nhỏ:

Thời điểm nên đi: Thời điểm lý tưởng là vào mùa khô, tháng Một-tháng Ba và tháng Sáu-tháng Tám.

Địa điểm lưu trú: Từ khu Jacana Safari Lodge trên hồ Nyamusingire (hồ miệng núi lửa lớn nhất Uganda) trong Công Viên Quốc Gia Queen Elizabeth, du khách có thể du ngoạn bằng thuyền (có hướng dẫn viên đi kèm), tản bộ hoặc đi thám hiểm. (Du khách cũng có thể khởi hành từ khu nhà nghỉ mái lá Mihingo Lodge nằm bên rìa Công Viên Quốc Gia Lake Mburo.)

Phương tiện đi lại: Các dịch vụ vận chuyển công cộng và tư nhân bao gồm các tuyến buýt mini, taxi, buýt hạng sang, xe hơi cho thuê, và phà trong nội địa. Các nhà cung cấp tour có thể cung cấp các dịch vụ du lịch trong ngày, các chuyến thám hiểm cũng như các tour trọn gói.

Địa điểm ăn uống: Ở Kampala, du khách có thể đi đến Nalongo thuộc ngoại ô Katwe để thử món luwombo truyền thống: một món ăn gồm thịt, rau củ (và thỉnh thoảng có cả bơ đậu phộng) được hấp trong lá chuối. Mish Mash ở Kololo có phục vụ điểm tâm trong một không gian thư giãn dễ chịu.

Những thứ nên mua: Các món đồ thủ công được làm tại địa phương, bao gồm thảm và rổ (đan bằng tay từ cỏ voi và lá cọ) được bày bán dọc lề đường và trong các chợ ngoài trời.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: The Last King of Scotland (2007). Câu chuyện giả tưởng về những thăng trầm của nhà độc tài tàn bạo, Idi Amin, là cuốn phim truyện đầu tiên được quay hoàn toàn tại Uganda. Tác phẩm của Forest Whitaker với những khắc họa lạnh gáy về nhân vật Amin đã giành được giải thưởng tại liên hoan phim Quả Cầu Vàng.

Thông tin vui: Cứ năm người Uganda thì có bốn người làm việc trên các nông trại nhỏ. Chủ yếu áp dụng các phương pháp không dùng tới hóa chất, khoảng 200,000 người nông dân sống thân thiện với môi trường tại đây đã và đang sản xuất ra những trái matooke (một thứ quả giống chuối nhưng ít ngọt hơn, những quả dứa (thơm), gừng tươi,… để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Khánh Ngọc ( Theo National Geographic )