Tư thế nằm ngủ tốt nhất‏

0
304

Một điều tự nhiên là khi bạn cảm thấy buồn ngủ, bạn nằm xuống giường và ngủ thiếp đi. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được như vậy, nói cách khác là có rất nhiều người vẫn gặp những phiền toái khi đi ngủ vì các tư thế ngủ sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.


Theo thống kê của các nhà khoa học, có tới 100 triệu người ở Mỹ luôn phải đương đầu với các trục trặc trong giấc ngủ, mỗi người một vẻ chẳng ai giống ai. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích giúp bạn có thể lựa chọn một tư thế ngủ thích hợp cho mình.

Người hay ngáy nên ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng :
Tại Mỹ, cứ 5 người lại có 1 người ngủ ngáy, điều này rất gây khó chịu cho người khác và thậm chí chính người ngủ ngáy cũng phải tỉnh giấc nhiều lần trong đêm. Bạn sẽ ngáy nhiều nếu ngủ ở tư thế nằm ngửa, bởi vì ở tư thế này trọng lực cơ thể sẽ kéo nhiều mô ở đường khí quản xuống họng, gây ra tiếng ngáy. Cho nên ngủ ở tư thế nằm sấp hay nghiêng sẽ giảm được ngáy 80%.

Thói quen nằm sấp :
Tuy nhiên, có người lại có thói quen chỉ nằm sấp, điều này thường không có lợi cho sức khoẻ. Nằm sấp sẽ khiến cho vùng ngực bị sức nặng của cơ thể chèn ép, ảnh hưởng xấu đến hô hấp, tuần hoàn máu và đặc biệt là sự co bóp của tim. Ngoài ra, khi nằm sấp đầu phải lệch sang một bên, các cơ cổ bị kéo căng dễ gây nên các chứng đau ở vùng cổ, vùng sau gáy.

Đặc biệt, phụ nữ có thai không nên chọn tư thế này khi ngủ vì sức nặng cơ thể đè lên tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. Ngủ tư thế này còn làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc đẻ non và cũng là nguyên nhân gây nên chứng phù thũng chân ở phụ nữ mang thai.

Những người mắc bệnh sỏi mật không nên nằm nghiêng :
Bởi vì mật ở vị trí bụng trên, hình dáng như một chai rượu nhỏ. Khi nằm nghiêng về bên trái thì miệng của túi mật dốc xuống. Như vậy, sỏi trong mật dễ bị dốc xuống cuống mật, tắc ở đó khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Vì vậy, tốt nhất là nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về bên phải.

Đối với những người mắc bệnh tim :
Có thể nằm nghiêng để cho đỡ khó thở nhưng tránh nằm nghiêng sang bên trái hoặc nằm sấp. Những người bị tai biến mạch máu não nếu nằm nghiêng sẽ gây trở ngại cho việc lưu thông mạch máu, nên nằm ngửa là tốt nhất.

Vị trí đầu và cổ khi ngủ :
Ngoài các tư thế ngủ nói chung, vị trí đầu và cổ khi ngủ cũng rất quan trọng. Khi ngủ, các đốt sống cổ thường hơi nghiêng về phía trước. Nếu không dùng gối hoặc gối quá thấp thì các cơ cổ không được thư giãn, các mạch máu ở phần đầu dễ bị ứ huyết, sau khi ngủ dậy sẽ có cảm giác đau đầu hoặc mí mắt hơi phù. Ngược lại, nếu dùng gối quá cao, cơ cổ sẽ bị kéo căng, động mạch cổ bị chèn ép, sau khi ngủ dạy sẽ thấy mỏi cổ, choáng váng. Độ dày của gối tốt nhất là từ 3-6 in. (8 – 15 cm).


  Bạn có biết ?

  Tính bình quân, con người dành đến 1/3 cuộc đời để ngủ.
60% người Mỹ (người lớn) gặp trở ngại khi ngủ.
Thành ngữ “Sleep Tight” tương tự với “Have a good sleep” có từ thế kỷ thứ 16 và 17 khi đó các tấm nệm còn được đặt trên các lớp dây thừng và chúng thường xuyên phải được buộc cho căng chặt (tightening).
Cách thức chống chọi bệnh cúm (flu) hữu hiệu nhất là một giấc ngủ ngon. Khi ngủ cơ thể bạn tạo nhiều chất đề kháng hơn để chống chọi với vi khuẩn.