Tứ đức của người phụ nữ hiện đại

0

Khi nói đến Tứ Đức bao gồm: Công, Dung Ngôn, Hạnh, có người nhún vai cho rằng “xưa rồi”, nhưng cái xưa tốt đẹp truyền thống ấy lại không bao giờ xưa cả. Bởi vì gia đình luôn là nền tảng của xã hội và ai cũng cần có một mái ấm gia đình. Vai trò của Tứ Đức giúp củng cố một nền tảng gia đình vững chắc và một xã hội lành mạnh khỏe khắn. Nhưng Tứ Đức của người phụ nữ hiện đại, nó bao gồm hàm ý rộng lớn hơn, thực tiễn hơn và phù hợp với sự tiến hóa của xã hội. Trong ngày đầu Xuân mới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ xưa để biết vận dụng cho phù hợp với nhịp sống của người phụ nữ hiện đại.

Tứ đức là bốn đức quí của người phụ nữ, bao gồm Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Công là cái tài, Dung là cái sắc, Ngôn là lời ăn tiếng nói, Hạnh là nết, là đức, là tâm. Người phụ nữ đẹp là người phụ nữ có đầy đủ cả bốn đức quí kể trên.

Tứ đức của người phụ nử hiện đại

Công, cái tài của người phụ nữ ngày xưa, là cái tài “đối nội”, làm người nội trợ giỏi. Ông bà ta khi xưa rất xem trọng đức tính này. Người phụ nữ xưa phải biết tề gia nội trợ, may vá thêu thùa. Phải biết xây dựng tổ ấm với cơm ngon canh ngọt, chăm sóc chồng con. Cái tài ngày xưa đã khó, cái tài ngày nay còn khó gấp bội phần. Trong vai trò “đối nội”, người phụ nữ không chỉ đơn giản là biết lo cho cơm ngon canh ngọt, mà họ giờ đây còn là người quản gia tài ba trong việc chi tiêu, là thầy giáo trong việc phụ đạo con cái, là y tá khi gia đình có vấn đề sức khoẻ, là người tình lãng mạn khi chồng mệt mỏi vì công việc, là phu nhân quí phái trong các bữa tiệc chiêu đãi v.v… Để trở thành một người đa năng như vậy, người phụ nữ phải biết tự trau dồi tri thức, tự học hỏi và hoàn thiện mình. Ngoài việc phải đảm nhiệm vai trò “đối nội”, cái tài của người phụ nữ ngày nay còn là trọng trách “đối ngoại”. Sự nghiệp không còn chỉ giành cho nam giới. Người phụ nữ ngày nay phải khẳng định giá trị, khả năng của mình bằng sự nghiệp của chính mình. Khát vọng sự nghiệp của họ không đơn giản là thoát khỏi vòng cương tỏa gia đình để tìm một công ăn việc làm, mà hơn thế, còn là một vị trí khẳng định, như đứng đầu một công ty, một tập đoàn, một nội các, thậm chí một đất nước. Cái tài của người phụ nữ nếu trước đây khiến người đàn ông yêu mến như “cái lạt mềm buộc chặt”, thì giờ đây còn khiến họ phải khâm phục, ngưỡng mộ. Đó chính là cái đức Công của người phụ nữ.

Thứ hai kể đến đức Dung. Dung là cái sắc, dáng vẻ bề ngoài của người phụ nữ. Cái sắc của người phụ nữ xưa vốn “nghiêng nước nghiêng thành”, khiến vua mất nước, tướng mất đầu. Đó là mặt tròn da trắng, môi đỏ, tóc đen, lông mày lá liễu, dáng đi uyển chuyển, cử chỉ dịu dàng, trang phục gọn gàng, dung nhan tươi tắn. Người phụ nữ đẹp như trong tranh vẽ, khiến không một người đàn ông nào có thể dửng dưng. Cái đẹp của người phụ nữ xưa, vẫn là tiêu chí của cái đẹp ngày nay. Tuy nhiên, cái đẹp đó chỉ dành cho “vẻ đẹp trời cho”. Người phụ nữ hiện đại không ngồi yên chờ ông trời ban cái đẹp cho mình. Họ hiểu câu nói “không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”. Họ biết tìm cái ưu thế của riêng mình qua các chuyên gia thẩm mỹ, biết nhân gấp bội nó. Và cũng biết tìm cái nhược điểm của riêng mình, để ẩn dấu nó. Người phụ nữ hiện đại không thể thiếu vai trò của khoa học thẩm mỹ. Họ luôn bổ sung cho mình những kiến thức khoa học để làm đẹp, như ăn uống thế nào để giữ cho làn da luôn ngời sáng, bài tập thể dục nào giúp các đường cong quyến rũ của bạn? Loại mỹ phẩm nào làm chậm quá trình lão hoá? v.v… Có thể nói, nếu đức Dung của phụ nữ xưa là cái ông trời ban cho rồi sẽ lấy đi, thì phụ nữ ngày nay biết làm chủ đức Dung của chính mình bằng hàng ngàn cách, mà quan trọng nhất là tiếp cận kiến thức hiện đại, khoa học, công nghệ tiên tiến.

Tứ đức của người phụ nử hiện đại


Đức Ngôn của người phụ nữ xưa là lời ăn tiếng nói dịu dàng, đoan trang đối với cha mẹ, phu quân, họ hàng thân thích. Đối với người phụ nữ ngày nay, đức ngôn vẫn còn nguyên giá trị xưa, nhưng không dừng lại ở đó. Hãy trang bị cho mình nghệ thuật giao tiếp, đây là nghệ thuật đòi hỏi ở bạn sự thông minh, duyên dáng , tế nhị và lịch sự. Lời ăn tiếng nói, không chỉ thể hiện bằng lời nói đoan trang, dịu dàng, lễ phép, mà hơn thế, nó còn thể hiện trí tuệ, kiến thức, tài năng của người phụ nữ. Người phụ nữ không chỉ làm đẹp lòng cha mẹ, phu quân, họ hàng thân thích, bởi họ còn đối mặt với công việc hàng ngày, với khách hàng, với cộng sự, với người trên và kẻ dưới. Nhã nhặn, lịch sự, trí tuệ, tài ứng đối khi đối ngoại, dịu dàng, lễ phép, đoan trang khi đối nội. Ngày nay, người phụ nữ phải học cách “trò chuyện ôn hòa” với chồng trong những trường hợp gia đình có sự bất hòa. Ông bà xưa cũng đã dạy rằng “chồng giận thì vợ làm lành, miệng cười hớn hở thưa anh giận gì? Thưa anh anh giận em chi? Muốn cưới vợ bé em thời cưới cho”. Một người vợ như thế đố anh chồng nào dám “hó hé” cho được. Bạn nên làm giàu sự hiểu biết của mình bằng những kiến thức xã hội, bởi đó là điều kiện thuận lợi cho sự giao tiếp, kiến thức về lịch sử, kinh tế, chính trị và văn học nghệ thuật để không lạc hậu với cuộc sống, cả thời trang và luật pháp. Những cuộc tranh luận, trao đổi với gia đình cũng là cách hâm nóng bếp lửa hạnh phúc. Và không có gì vô ích nếu như bạn học thêm một vài ngoại ngữ, nó rất cần thiết cho bạn ở mọi lãnh vực.

Đức cuối cùng và cũng chính là đức quan trọng nhất, đó là đức Hạnh. Hạnh là cái tâm, cái đức, cái “nết” của người phụ nữ. Quan trọng nhất, mới có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Cái nết của người phụ nữ xưa là hiếu thảo đối với cha mẹ, hiền thục, chung thủy với chồng, làm gương tốt cho con cái, đức độ với họ hàng. Cái nết của người phụ nữ ngày nay, không chỉ là cái nết với gia đình, mà còn là cái tâm với đất nước. Người phụ nữ ngày nay, không chỉ bó hẹp là yêu thương, hiếu thảo, đức độ với bố mẹ, chồng con, họ hàng thân thích, mà hơn nữa, còn phải biết trung với nước cũng như cống hiến công sức mình cho đồng bào và dân tộc.

Có thể nói, Tứ Đức mãi là thước đo giá trị của người phụ nữ. Chỉ có điều, nội dung của nó, theo mỗi thời đại lại phát triển để hoàn thiện hơn. Là phụ nữ ai cũng đều mong có một mái ấm gia đình hạnh phúc, luôn muốn mình trở thành người vợ tuyệt vời. Nếu như bạn chuẩn bị cho mình đầy đủ Tứ Đức của ông bà ta từ ngày xưa để lại, biết kết hợp và vận dụng trong cuộc sống hiện đại thì Tứ Đức xưa sẽ trở thành kim chỉ nam cho bạn vững bước.

Thu Hằng