Truyền thống và ý nghĩa của Lễ Tạ Ơn‏

0

Thử thách mà ngày lễ Tạ Ơn đặt ra không nằm trong việc chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn hay ăn uống no say,…, mà thử thách thật sự nằm ở chỗ chúng ta không chỉ phải sống với thái độ biết ơn vào ngày này, mà còn vào tất cả các ngày khác trong năm. Sự biết ơn đó không chỉ được thể hiện qua lời nói mà còn phải bằng hành động – đó mới là tinh thần thật sự của lễ Tạ Ơn. Trong bài này, mời bạn cùng chúng tôi ôn lại một số truyền thống của lễ Tạ Ơn:


1. Ý nghĩa của ngày lễ
Hãy dành ra vài phút để nhớ lại chúng ta đang ăn mừng vì điều gì và tại sao chúng ta lại ăn mừng vì điều đó. Hãy ôn lại lịch sử và nguồn gốc của dịp lễ Tạ Ơn, vì ý nghĩa của nó không chỉ gói gọn trong gà tây, bóng đá và bánh trái.

2. Thể hiện lòng biết ăn trên khăn bàn
Vào dịp lễ Tạ Ơn hàng năm, hãy sử dụng lại cùng một chiếc khăn bàn cho bữa ăn lễ Tạ Ơn. Những người ngồi trong bàn sẽ viết lên tấm khăn bàn 3 điều khiến họ biết ơn trong năm đó. Đối với những trẻ còn nhỏ, bạn hãy đặt trước mặt mỗi cháu 3 hạt bắp hoặc 3 cây kẹo, các cháu chỉ được phép ăn khi đã kể ra được 3 điều khiến các cháu biết ơn.

3. Chia sẻ với người nghèo khó
Hãy ghé qua nhà trú của người vô gia cư, nhà thờ, trại trẻ mồ côi, trường học,… và chia sẻ với những người ở đó những gì bạn có: thức ăn, tiền bạc, quần áo, đồ chơi, sách vở,… để ngày lễ Tạ Ơn của họ được ấm áp hơn.

4. Dọn mình đón Giáng Sinh
Vào đêm sau lễ Tạ Ơn, cả gia đình hãy cùng dành thời gian dọn dẹp nhà cửa đón Giáng Sinh: trưng cây thông Noel, trang trí nhà cửa, bật nhạc Giáng Sinh, chơi các trò chơi dành cho gia đình, và cùng nhau ăn kẹo.

5. Viết thiệp cảm ơn
Vào ngày lễ Tạ Ơn, mọi người trong gia đình sẽ phải dành vài phút để viết thiệp cảm ơn đến những người họ biết ơn, như bố mẹ, bạn bè, hàng xóm, thầy cô, họ hàng,… Mặt ngoài của thiệp là tên người nhận, mặt trong là một vài dòng thể hiện sự biết ơn.

6. Thông báo tin tức hàng năm
Mọi người thường cập nhật thông tin cho nhau về gia đình họ vào ngày Giáng Sinh. Bạn có thể làm khác đi một chút bằng cách thực hiện điều này trong lễ Tạ Ơn. Đồng thời, hãy thể hiện lòng yêu thương, sự biết ơn và cảm kích mà bạn dành cho những người nhận thiệp.

7. Ngày dành cho gia đình
Hãy biến ngày lễ Tạ Ơn thành ngày dành cho gia đình. Bạn hãy cùng người thân dùng bữa với nhau, xem phim cùng nhau, quây quần trong phòng dành cho gia đình,… Nói tóm lại, là hãy ở bên nhau.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet