Trong tình yêu, đừng quá “bám dính”!

0

up-vietbeauty-dung-qua-bam-dinh

Ảnh: www.hercampus.com

Có thể thời gian đầu mới yêu nhau, bạn và “người ấy” dính lấy nhau như sam – đó là điều bình thường; nhưng theo thời gian, khi mối quan hệ của hai bạn tiến triển, việc một trong hai bạn mè nheo và “bám dính” (tiếng Anh còn gọi là “neediness” hoặc “clinginess”) người kia, việc đó có thể ngăn hai bạn xây dựng một sự gắn bó bền vững.

Việc mè nheo, “bám dính” có thể biểu hiện qua việc một người gọi điện hay nhắn tin liên tục cho người kia trong suốt cả ngày, đòi hỏi người kia phải luôn ở cạnh mình, phải luôn chú ý đến mình,…

Không có gì sai nếu bạn thể hiện sự yếu đuối (vulnerable) trong tình yêu, nhưng sự yếu đuối đó phải mang tính hai chiều. Một mối quan hệ tình cảm chỉ thực sự có hiệu quả khi cả hai người có thể trông cậy vào nhau và sự cân bằng quyền lực giữa hai bạn gần như bình đẳng. Khi một trong hai bạn tỏ ra quá yếu đuối, đèo bòng, mối quan hệ thường sẽ không lâu dài.

Bạn có thể làm gì để giúp bản thân tránh phạm phải thói “bám dính” trong một mối quan hệ?

Cư xử như người lớn: Hãy tôn trọng người yêu/bạn đời theo cách mà bạn muốn anh/cô ấy tôn trọng và đối xử với bạn. Nếu thỉnh thoảng anh/cô ấy cần chút không gian riêng, hãy can đảm để anh/cô ấy có được nó.

Dành không gian riêng: Nếu bạn gặp trục trặc với một người không giỏi ăn nói, hãy tận dụng những cơ hội thuận lợi để nói chuyện với họ: có thể họ sẽ cởi mở hơn khi hai bạn bớt giận dữ và đã bình tĩnh lại. Vì thế, khi bạn cảm thấy có điều cần nói không có nghĩa là bạn phải nói ra NGAY BÂY GIỜ. Những cuộc trò chuyện khó khăn sẽ diễn ra hiệu quả hơn khi các bạn cùng có thiện chí tham gia.

Nhận trị liệu: Nếu bạn là người hay mè nheo, đeo bám người yêu/bạn đời, hãy xem xét lại bối cảnh gia đình mà bạn xuất thân – điều đó có thể giúp bạn tìm ra đâu là những chấn thương tâm lý khiến bạn phát sinh thói xấu đó, và tìm kiếm sự giúp đỡ để sửa đổi.

Đề phòng trầm cảm và lo âu: Trầm cảm (depression) và lo âu (anxiety) phổ biến hơn là bạn tưởng và chúng có thể ảnh hưởng xấu đển khả năng tư duy, làm sứt mẻ sự tự tin và khiến bạn trở thành người hay đèo bòng. Nhưng hai bệnh này đều có thể chữa được.

Vấn đề có thể nằm ở đối phương: Bạn đời/Người yêu của bạn có những biểu hiện ích kỷ khiến bạn cảm thấy như bạn chỉ là lựa chọn thứ hai của anh/cô ấy không? Hoặc đơn giản là anh/cô ấy không yêu bạn, nhưng bạn không muốn chấm dứt quan hệ của hai người? Chúng tôi cho rằng: đối mặt với những sự thật đáng buồn này một lần và giải quyết nó mãi mãi vẫn tốt hơn là dây dưa hết ngày này tháng nọ.

Ngược đãi là điều không chấp nhận được: Nếu bạn đời/Người yêu bạn ngược đãi bạn về thể xác, tinh thần hay tình dục, bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức. Thói đeo bám của bạn có thể xuất phát từ tâm lý lệ thuộc mà sự ngược đãi của anh/cô ta gây ra cho bạn. Trong những tình huống như vậy, bạn có thể phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Tin tốt lành: Hầu hết những người có tính đèo bòng thường gây khó chịu cho người họ yêu nhưng không nghiêm trọng và không nguy hiểm. Nếu mối quan hệ của bạn không lành mạnh, hãy can đảm ra đi. Nhưng nếu bạn đời/người yêu của bạn có tính cách bình thường, thói mè nheo của bạn có thể khiến anh/cô ấy không chịu được.

Nếu bạn muốn cứu vãn mối quan hệ của mình, hãy hiểu rằng sự chiếm hữu quá mức là không tốt cho mối quan hệ của bạn. Sự giúp đỡ của các chuyên gia có thể giúp bạn tìm thấy con đường đúng đắn để cứu vãn cuộc tình/cuộc hôn nhân của mình.

Hãy cư xử chín chắn. Dành không gian riêng cho đối phương. Và chấp nhận rằng cả bạn và anh/cô ấy đều có những nhu cầu riêng.

Những điều đó có thể phát huy tác dụng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine