Trồng cây mùa thu‏

0

Vào mùa Thu, nhiều loại cây bắt đầu trút lá. Sân vườn nhà bạn có thể sẽ trông hơi ảm đạm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang đến sức sống cho khu vườn nhà mình bằng cách trồng một số loại cây xanh tốt vào mùa Thu. Sau đây chúng tôi xin mách bạn một vài bí quyết trồng cây vào mùa này.


1. Khi mùa Thu vừa chớm, hãy trồng những cây thuộc họ Huệ (Lilies). Tất cả những loại cây này thích đất nhiều mùn. Bạn hãy trồng chúng ở nơi có nắng, trong những hốc đất hay rãnh đất sâu khoảng 5 đến 6 inch. Hãy ủ cây thật kỹ.

2. Thời gian giữa mùa Thu là thời điểm lý tưởng để gieo hạt giống cỏ hoặc trồng cỏ mới. Cỏ sẽ nảy mầm trong mùa Thu và tạo nên một hệ thống rễ chắc chắn qua suốt mùa đông, như vậy bãi cỏ của bạn sẽ có thể trụ qua những tháng Hè nóng bức. Khi gieo hạt giống cỏ, bạn nhớ ủ thêm rơm để bảo vệ hạt giống.

3. Khi trồng cây, nên đào hố cho cây rộng hơn tổng kích thước rễ cây gấp ba lần, hố nên rộng thì tốt hơn là hố sâu. Khi đặt cây vào hố, không nên lấp đất đến quanh thân cây. Tưới đủ nước và ủ cây nhưng không nên chất nguyên liệu ủ lên đến thân cây.

4. Bạn cũng có thể trồng cây bụi. Nhớ đào hố cho cây rộng gấp ba lần tổng kích thước rễ cây. Đồng thời nhớ tưới nước và ủ cây.

5. Hoa hồng cũng là loại cây đẹp vào mùa Thu. Bạn có thể trồng hoa hồng trong chậu giai đoạn giữa mùa Thu. Nhớ tưới nước trước khi lấp đất, đồng thời nhớ ủ cho cây.

6. Bạn cũng có thể trồng cây Đậu hoa (sweet pea). Gieo hạt giống vào những cái chậu và đặt chúng trong nhà. Đến đầu mùa Xuân bạn sẽ có những cây con khỏe mạnh.

7. Ngoài ra, bạn có thể trồng hạt giống của những cây thường niên vào giữa mùa Thu. Chúng sẽ phát triển và ra hoa vào đầu mùa Xuân. Bạn đừng quên ủ cây cẩn thận.

8. Nếu thích, bạn có thể trồng các loại cây nở hoa vào mùa Xuân như thủy tiên hoa vàng (daffodil) hay uất kim hương (tulip). Hãy trồng chúng sau khi mặt đất đã trở nên mát mẻ nhưng trồng trước đợt sương giá đầu tiên, thường là vào cuối tháng Mười hoặc vào tháng Mười Một.

  Mách nhỏ
Mùa Thu là thời điểm tuyệt vời để “bắt” các loại cây trong nhà ra hoa cho kịp mùa lễ hội. Hãy chọn những loại hoa như dâm bụt, dạ lan hương (hyacinth) hay uất kim hương. Để ngăn các loài gặm nhấm ăn mất hoa, bạn có thể xịt một ít tiêu xay lên chỗ đất trồng hoa. Bạn cũng có thể trồng tỏi lên khắp khu vực trồng hoa.

  Lưu ý:
Các loài gặm nhấm không ăn bông thủy tiên hoa vàng.
Nếu nơi bạn ở trải qua các đợt băng giá và tan băng trong suốt những tháng mùa Đông, bạn nhớ kiểm tra xem các cây hoa của mình có bị “đẩy” lên khỏi mặt đất không. Nếu có, bạn hãy “đẩy” chúng xuống đất trở lại. Phủ thêm đất và ủ thêm cho cây nếu cần.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine