Triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm

0

Người bị bệnh trầm cảm, nếu được phát hiện và điều trị càng sớm, sẽ càng có cơ may được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng đáng tiếc thay, các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không được chúng ta chú ý đúng mức. Những người mắc bệnh trầm cảm thường có các dấu hiệu sau đây:

up-trieu-chung-tram-cam

Ảnh: Hastywords

1. Buồn và tâm trạng thất thường
Người bị trầm cảm thường buồn, cáu gắt, và tâm trạng thay đổi thất thường suốt cả ngày

2. Lo âu và căng thẳng
Người bị trầm cảm thường có những đợt cảm xúc lo lắng và buồn bã, những nỗi sợ đối với hiện tại hoặc nỗi sợ về tương lai hoặc cảm giác sợ hãi mông lung, thái độ xa cách, thờ ơ hoặc từ chối tiếp xúc với người khác.

3. Năng lượng giảm sút
Có những thay đổi về mức độ năng lượng hàng ngày cũng có thể là triệu chứng của trầm cảm. Thông thường, những người bị trầm cảm hay có nhiều năng lượng hơn vào buổi chiều.

4. Khả năng tập trung và trí nhớ kém
Họ hay quên, hay bối rối và thiếu quyết đoán.

5. Mất ngủ
Họ khó ngủ và hay thức giấc giữa đêm, thường dậy sớm vào buổi sáng, ít nhất là sớm hơn 2 tiếng so với bình thường và sau đó họ không thể ngủ lại. Ngoài ra, do bị giảm giờ ngủ, nhiều người bị trầm cảm thường cổ gắng ngủ vào ban ngày. Vì vậy, họ thường cảm thấy khó chịu vào buổi sáng sau khi thức dậy. Họ có tâm trạng thất thường và không thể ra khỏi giường.

6. Suy nghĩ tiêu cực
Những suy nghĩ này thường đi kèm với cảm giác tội lỗi. Họ lo lắng rất nhiều về quá khứ hoặc hiện tại (suy nghĩ mang tính ám ảnh). Họ cũng tự chất vấn những hành vi của mình đối với người khác trong quá khứ và tự trách mình đã thiếu quan tâm người khác, cũng như vì tất cả những điều không tốt đã xảy đến với họ. Ngoài ra, họ còn căm ghét và ghê tởm chính mình.

7. Cảm giác mất mát
Họ có cảm giác thất bại, cảm thấy mình đã đánh mất danh tiếng và tiền bạc, cảm thấy bị phản bội bởi những người họ yêu thương hoặc cái chết của những người họ yêu thương có thể dẫn đến cảm giác kém cỏi, sự đánh mất lòng tin và tự trọng kéo theo nỗi sợ bị bỏ rơi hoặc sợ đánh mất một người gần gũi.

Lưu ý:
Trong một số trường hợp, cảm giác mất mát là điều bình thường, ví dụ như khi ta mất đi ai đó thân thiết, mất tiền của, danh tiếng, bị bệnh tật,… Tuy nhiên, ở người bị trầm cảm, cảm giác đau buồn thường đi kèm ý định tự sát hoặc tuyệt vọng sâu sắc, cảm giác mình không có giá trị và đau buồn. Ở người bình thường, các cảm giác này sẽ từ từ mất đi sau một thời gian. Thí dụ, khi người thân qua đời, thông thường chúng ta sẽ mất khoảng một năm để lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Nếu cảm giác đau buồn kéo dài và chuyển biến phức tạp hơn bình thường, đó rất có thể là triệu chứng của trầm cảm.

8. Lãnh đạm và mất hứng thú
Người bị trầm cảm thường gặp khó khăn trong việc tận hưởng tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động. Họ không thể cười và không thể tìm thấy sự thỏa mãn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, ham muốn tình dục cũng suy giảm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine