Trị chứng hôi miệng‏

0

Chứng hôi miệng, tiếng Anh gọi là bad breath (tên khoa học halitosis) là nguyên nhân thứ ba khiến người ta thường tìm đến nha sĩ để chữa trị, sau bệnh sâu răng và bệnh nha chu (hay bệnh lợi). Vì sao hơi thở không được thơm tho? Bệnh có chửa được không ? Vệ sinh răng miệng có đủ để chữa chứng hôi miệng? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Các nguyên nhân gây ra triệu chứng phiền phức này bao gồm:

Thức ăn: Sự phân hủy các mẩu nhỏ thức ăn quanh răng có thể gây ra mùi hôi. Việc dùng loại thức ăn có tinh chất dầu dễ bay hơi cũng thường là nguyên nhân, chẳng hạn như hành và tỏi. Sau khi thức ăn được tiêu hóa, tinh dầu vào máu đi đến phổi, tạo ra mùi hôi mãi đến khi chúng được thải trừ hết.

Các vấn đề ở răng: Giữ vệ sinh răng miệng kém hay bệnh nha chu (periodontal disease) đều là nguyên nhân gây hôi miệng. Nếu bạn không đánh răng và súc miệng mỗi ngày, các mẩu nhỏ thức ăn ở trong miệng sẽ tập trung vi khuẩn. Mảng bám răng xuất hiện, kích thích lợi gây viêm lợi và sâu răng. Thông thường, các mảng có túi có thể được tạo thành giữa răng và lợi viêm, làm tình trạng xấu hơn nữa. Răng giả không được làm sạch và lắp không khít cũng là nơi tạo mùi hôi bởi vi khuẩn và thức ăn dính lại.

Khô miệng:
Nước bọt giúp làm sạch và ẩm ướt miệng bạn. Miệng bị khô có thể khiến một số tế bào chết tích tụ ở răng, lợi, lưỡi. Chúng bị phân hủy và tạo mùi. Khô miệng là hiện tượng tự nhiên trong lúc ngủ, tạo ra hôi miệng vào buổi sáng. Nó trầm trọng hơn nếu bạn ngủ hay hở miệng. Vài loại thuốc và việc hút thuốc lá có thể dẫn đến tình trạng khô miệng mãn tính, gây ra thêm vài vấn đề với tuyến nước bọt của bạn.

Bệnh tật: Nhiễm trùng phổi mãn tính hay bệnh abcès phổi có thể làm hôi miệng nặng. Suy thận gây ra mùi nước tiểu, còn suy gan gây mùi như cá tanh. Bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát cũng có mùi trái cây. Hôi miệng còn gặp ở những người bị viêm xoang, viêm họng, viêm amygdale, trào ngược acid.


Các biện pháp giúp bạn ngăn ngừa bệnh hôi miệng:

1. Uống nhiều nước: “Thủ phạm” gây hôi miệng chính là do vi khuẩn kỵ khí phân hủy protein và đường trong răng miệng thành các hợp chất lưu huỳnh (volatile sulfur compounds – VSCs) có mùi khó chịu. Các vi khuẩn này hoạt động mạnh trong điều kiện khô. Chính vì vậy khi uống nước thường xuyên tạo không khí ẩm ướt, hạn chế môi trường phát triển của loại vi khuẩn trên.
Ngoài ra, nước còn có tác dụng pha loãng nồng độ các hợp chất lưu huỳnh, làm giảm mùi hôi. Vì thế, hãy thường xuyên mang chai nước khoáng (mineral water) bên mình nhé!

2. Vệ sinh răng miệng: Các biện pháp vẹ sinh răng miệng như đánh răng, làm sạch lưỡi (tongue cleaning), làm sạch kẽ răng (flossing) và vệ sinh răng định kỳ với nha sĩ là điều không thể thiếu. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần trong ngày ngay sau bữa ăn để vi khuẩn không có cơ hội tấn công thực phẩm dính vào kẽ răng. Hơn nữa, hãy nhớ làm sạch lưỡi vì chỗ đó là nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn. Dùng đồ cạo lưỡi (tongue cleaner/scraper) để lấy ra bớt lớp nhầy trên mặt lưỡi. Có thể cạo lưỡi bằng cách xoay ngược bề mặt chiếc muỗng. Xúc miệng bằng một chút nước xúc miệng antibacterial mouth rinse hay mouthwash cũng giúp làm ngăn cản quá trình tạo vi khuẩn trong miệng.

3. Điều trị các bệnh về miệng: Các bệnh về nướu lợi hay nhiễm trùng… cũng là những tác nhân chính dẫn tới hơi thở nặng mùi. Vì vậy, cần điều trị dứt điểm và phòng ngừa bằng cách hạn chế ăn đồ ngọt, béo, hoặc thuốc lá, rượu, bia.

4. Ăn rau và hoa quả tươi: Khi ăn các loại rau quả tươi như táo, dưa leo, cà rốt cũng sẽ làm sạch miệng vì trong quá trình nhai những dạng thực phẩm đó sẽ loại bỏ được các thực phẩm còn dắt lại nơi kẽ răng. Hơn nữa khi ăn thực phẩm tươi cũng thúc đẩy tuyến nước bọt hoạt động, ngăn không cho vi khuẩn phát triển.

5. Nhai kẹo Chewing Gum không đường:
Khi nhai sẽ tạo dòng chảy đều đặn tuyến nước bọt, làm cho răng miệng ẩm ướt. Chắc bạn cũng biết, đường là nguyên nhân chính thu hút vi khuẩn, nên cần hạn chế đồ ngọt.

6. Tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị: Đến bác sĩ chuyên khoa nếu mức độ bệnh đã trở nên trầm trọng. Tốt hơn hết là hãy tập thói quen sống khỏe, vệ sinh răng miệng thật tốt.

 


Bạn có biết?

• Đa phần nguyên nhân của hôi miệng phát xuống từ miệng: 85-90%
• Đau bao tử không phải là nguyên nhân chính gây hôi miệng như mọi người lầm tưởng.
• Có khoản 600 loại vi khuẩn trong miệng trong đó có khoảng vài chục loại gây hôi miệng.
• Thuốc xúc miệng (mouthwash) thường có 2 loại:

o Loại chứa các tác nhân chống vi khuẩn (antibacterial agents). Có thể tìm mua nhãn hiệu Scope và Listerine.
o Loại chứa tác nhân khử mùi hôi (odor eliminators). Có thể tìm mua hiệu SmartMouth, TheraBreath, Closys.

• Cách chữa hôi miệng trong dân gian: nhai trầu. Trái cau và lá trầu phối hợp với nhau tạo thành một phương thuốc hữu hiệu chống hôi miệng.