Trẻ nghiện văn hóa phẩm đồi trụy – Phải làm sao?

0

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin ngày nay, nhiều trẻ em khó “miễn nhiễm” trước sự tấn công của văn hóa phẩm đồi trụy. Khi đối diện với việc con em ở tuổi vị thành niên của mình nghiện phim, tranh ảnh và sách báo khiêu dâm, hầu hết các bậc cha mẹ không biết phải bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ từ đâu.
Từ “nghiện” có thể nghe hơi nghiêm trọng. Nhiều ông bố bà mẹ thường tìm cách “nói giảm” vấn đề rằng con của họ đơn giản chỉ là đang “thử nghiệm”. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, trong nhiều trường hợp, ít nhất một trong hai người bố hoặc mẹ cũng từng lâm vào hoàn cảnh tương tự con mình khi họ còn trẻ. Tuy nhiên, ngày nay phim ảnh đồi trụy trên Internet là con đường dễ dàng đưa trẻ vị thành niên tới việc nghiện tình dục, và cùng với sự xói mòn đạo đức đang diễn ra trong nền văn hóa chúng ta, chứng “nghiện” này có thể xảy ra nhanh hơn bạn tưởng.

Giành quyền kiểm soát
Trong nhiều tình huống, phản ứng đầu tiên đó là xác định xem ai là người có lỗi trong gia đình. Thậm chí, những hiện tượng xấu vẫn xảy ra trong những gia đình tốt. Điều này không có nghĩa là các bạn đổ lỗi cho nhau. Mỗi người trong nhà cần nhận thức vai trò và trách nhiệm của mình như một mảnh ghép trong bức tranh toàn cảnh của vấn đề.

Các bậc cha mẹ cũng nên xem xét lại thời lượng và thể loại chương trình truyền thông mà họ cho phép những người trong gia đình xem. Con cái bạn đang xem và nghe những gì? Những thông tin đó có giúp củng cố cái nhìn đúng đắn của trẻ về tính dục và nhân phẩm con người không, hay chúng làm xói mòn các nguyên tắc nền tảng trong đầu óc trẻ?

Một điều nữa bạn cần lưu tâm đó là thực tế đáng buồn của việc xâm hại tình dục. Hầu hết những người nghiện tình dục thường là người từng phải gánh chịu sự xâm hại tình dục diễn ra vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Cần có biện pháp điều trị phù hợp để giúp những người này vượt qua chứng nghiện tình dục.

Bản thân đứa trẻ mắc chứng nghiện văn hóa phẩm đồi trụy cũng phải có một phần trách nhiệm. Cháu có trung thực về những vấn đề mà cháu gặp phải khi đề cập đến tính dục không? Cháu có dùng rượu bia hay chất gây nghiện không? Cháu có chịu ảnh hưởng xấu từ bạn bè hay người lớn nào không? Quan trọng nhất, cháu bé có sẵn sàng kể hết cho bố mẹ mình biết để họ có thể giúp đỡ cháu hiệu quả hơn không?

Các ông bố bà mẹ hãy hiểu rằng rất có thể con cái của bạn sẽ gặp phải cảm giác xấu hổ và ngượng ngùng. Thái độ chuyên quyền độc đoán của bạn sẽ không thể giúp con bạn cởi mở hơn với bạn. Thay vào đó, hãy yêu thương, cảm thông và thấu hiểu trẻ để giúp trẻ cảm thấy an toàn và chia sẻ với bạn mọi chuyện.

Nên mong đợi điều gì
Các bậc cha mẹ nên nhắc nhở mình rằng họ thường có xu hướng nhìn nhận vấn đề theo hướng bớt nghiêm trọng hơn so với thực tế. Họ cũng hãy chuẩn bị tinh thần để ứng phó với sự kháng cự từ con cái của họ. Hầu hết những người mắc chứng nghiện một thứ gì đó, dù là ở độ tuổi nào đi nữa, đều phủ nhận “bệnh trạng” của mình. Một số khác thì lại thú nhận ngay rằng họ đã làm sai hoặc đã gây tổn thương cho ai đó, và nhanh chóng hứa rằng mình sẽ không bao giờ tái phạm.
Việc bị bắt quả tang có thể khiến trẻ cảm thấy bối rối hay xấu hổ. Tuy nhiên, đây là cách để bạn có bằng chứng về những hành vi sai trái của trẻ, và một khi đã có đủ dữ kiện, các bậc cha mẹ cần phải hành động ngay.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: pcadvisor.co.uk