Trẻ mãi tuổi trung niên‏

0


Được “trẻ mãi” ở tuổi trung niên là mong muốn của con người. Nhưng chẳng ai kéo dài mãi được tuổi xuân, mà chỉ có thể luyện tập để làm chậm quá trình lão hóa. Ngay cả cái nguyên lý cơ bản ấy cũng không phải ai cũng thực hiện được, nếu chưa thực sự hiểu biết.

Theo các nhà nghiên cứu, để có thể kéo dài sự trẻ trung ở lứa tuổi trung niên, cần hiểu và vận dụng những yếu tố sau trong cuộc sống của mình.

1. Đừng bao giờ ăn no
Đây không phải là chuyện…đùa! Các thí nghiệm được tiến hành ở loài chuột cho thấy, những con được ăn no đủ sẽ nhanh chết hơn những con chỉ được tiêu thụ một nửa của con chuột ăn no đủ. Cụ thể, với những con chuột được ăn uống no nê thường chỉ sống được 30 tháng, còn các con chuột cho ăn đói lại có tuổi thọ tới 60 tháng. Theo các nhà khoa học thì ít calo có nghĩa là sự chuyển hóa các chất chậm đi, tức là tiêu hao cơ ít hơn. Vì vậy mà các nhà nghiên cứu lão khoa khuyên mọi người hãy ăn ít hơn một chút, chẳng hạn nếu bình thường ăn 2,800 calorie thì chỉ nên dùng khoảng 1,800 calorie mà thôi! Sự điều tiết một cách chủ động về ăn ít sẽ giúp cơ thể “trẻ” lâu hơn và tuổi thọ cũng cao hơn.

2. Hãy thường xuyên suy nghĩ
Trong thực tế, hệ thống miễn dịch của cơ thể còn rất nhạy cảm với tâm trạng của chúng ta. Theo đó, sự trầm uất, buồn chán sẽ làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể trước bệnh tật. Ngược lại, tâm trạng hạnh phúc cùng sự hài lòng sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Theo các kết quả điều tra, nghiên cứu thì những người lạc quan thường sống thọ hơn những người bi quan khoảng 3 năm. Nếu cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, yên vui thì tuổi thọ kéo dài thêm tới 5 năm!

Người ta cho rằng, sự trẻ trung bắt nguồn từ óc hiếu kỳ của sự hoạt động. Y học cũng chứng tỏ là người hay buồn chán thường có trục trặc về huyết áp và hệ thống miễn dịch. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà nghiên cứu khuyên rằng: “Hãy yêu chính mình”. Hứng thú đối với bản thân là một tiền đề quan trọng cho hạnh phúc và sự trường thọ của mỗi cuộc đời.

3. Tình yêu và tình dục
Các nhà khoa học và các nhà tâm lý học đều có chung một nhận định rằng, tình dục và tình yêu là thứ thuốc làm trẻ lại rất tốt. Bởi khi yêu, khi đạt được khoái cảm trong hạnh phúc vợ chồng, hầu như mọi cơ quan trong cơ thể đều hoạt động tốt hơn, hệ miễn dịch được tăng cường, sự “trau chuốt” theo đúng nghĩa của nó cũng được kích thích ở mọi bộ phận cơ thể…Với tình yêu và tình dục lành mạnh, con người sẽ trẻ trung lâu hơn.

4. Cung cấp đủ oxy
Về nguyên lý, người ta đã tính rằng, nếu con người ai cũng có đủ oxy cung cấp cho cơ thể thì cơ thể sống đến 100 tuổi mà vẫn không có vấn đề gì. Đủ oxy làm cho xương, cơ bắp, khớp và nhiều cơ quan khác trên cơ thể ít bị tiêu hao hơn. Thiếu oxy là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ. Để có thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể, cần ở nơi thoáng mát, nhà có đủ cửa cho thoáng và nên thường xuyên tập thể dục ở ngoài trời.

5. Đừng coi nhẹ vitamin
Vitamin giúp kéo dài tuổi thọ của tế bào. Vitamin A, E giúp các tế bào bền vững hơn, chống lại các sản phẩm thải ra của quá trình chuyển hóa chất. Thiếu vitamin, nhất là vitamin A và E, con người sẽ nhanh già hơn.

6. Cần ở nơi mát mẻ
Cái nóng nực ngột ngạt cũng khiến cho tuổi thọ giảm đi. Cái nóng làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể tích cực hơn và con người bị tiêu hao nhanh hơn. Theo nhà nghiên cứu Robert Allen thì nhiệt độ tốt nhất đối với con người là 180C (khoảng 64 độ F).

Tất cả những yếu tố nêu trên nếu được thực hiện tốt sẽ giúp cơ thể làm chậm lại quá trình trao đổi chất, nghĩa là sự tiêu hao cũng vì vậy mà giảm đáng kể, kéo dài tuổi thọ.

Nhiều chuyên gia còn nhấn mạnh những tác dụng tích cực hơn của 6 “bí quyết” này đối với phái mày râu. Không phải vì có sự khác biệt trong cơ thể giữa nam và nữ tạo nên, mà điều chủ yếu là sự năng nổ, mạnh dạn và tâm lý thoải mái hơn của người đàn ông khi bắt tay vào thực hiện các yếu tố này.