Trầm cảm sau cưới – Làm sao ứng phó?

0

up-vietbeauty-tram-cam-sau-cuoi

Ảnh: ivyleagueinsecurities.com

Với nhiều cô dâu, chuẩn bị cho đám cưới là một công việc toàn thời gian và tốn nhiều công sức. Và khi ngày trọng đại của họ trôi qua, tâm thái kích động của họ đột ngột vỡ tan như bong bóng xà phòng và họ từ tâm trạng trong mơ trở về với thực tai, một cảm giác mất mát có thể xuất hiện trong họ vì họ tiếc nuối một điều đẹp đẽ vừa kết thúc.

Trầm cảm sau cưới (wedding withdrawal) thường xảy ra mà không báo trước. Những người có tính cách thuộc típ A (type A) và những người tính tình phóng khoáng có thể trở thành nạn nhân của tình trang này. Nếu bạn đã quen với việc bận rộn chăm chút cho những khâu việc liên quan đến đám cưới và thình lình nhận ra mình không còn việc gì để làm khi đám cưới đã kết thúc, trầm cảm sau cưới cũng có thể xảy ra với bạn.

Trầm cảm sau cưới có thể xảy đến ngay sau đám cưới, vào buổi sáng đầu tiên bạn thức dậy với tư cách một phụ nữ có chồng. Hoặc nó cũng có thể từ từ diễn tiến trong vài tuần sau ngày cưới. Không chỉ có cô dâu, các phù dâu danh dự (maid of honor), mẹ của cô dâu hoặc một người bạn thân từng tích cực tham gia vào việc lo liệu cho đám cưới, cũng có thể trở thành nạn nhân của trầm cảm sau cưới.

Bạn có thể chống lại tình trạng này bằng một số bước sau:

Nhận thức được tâm trạng và những suy nghĩ tiêu cực của bản thân sẽ giúp bạn thắng được một nửa trận chiến. Hãy thẳng thắn nói lên những thứ khiến bạn không hài lòng. Hãy chia sẻ cảm xúc của mình với bạn đời – đó là người đã hứa sẽ yêu thương bạn suốt đời. Anh ấy là điểm tựa của bạn. Hãy để anh ấy giúp đỡ bạn ứng phó với trầm cảm đám cưới.

Hãy hoàn thành những công việc cuối cùng liên quan đến đám cưới, nếu có. Bạn có thể viết thiệp cảm ơn cho những món quà bạn đã nhận. Sắp xếp lại tập ảnh cưới, tạo một DVD hay slideshow các ảnh chụp trong ngày cưới để vợ chồng bạn có thể cùng nhau xem lại trong ngày kỷ niệm đám cưới hàng năm.

Chuyển sự chú ý của mình vào cuộc hôn nhân. Hãy dành thời gian này quan tâm đến người bạn đời mới cưới của bạn cũng như những cam kết hai bạn dành cho nhau. Hãy đầu tư thời gian để yêu thương, chăm sóc và giúp đỡ anh ấy cũng như làm quen với vai trò mới của hai bạn – là chồng và vợ.

• Trầm cảm sau cưới là một tình trạng phổ biến, bạn không phải người duy nhất mắc phải nó. Đừng nghĩ rằng có gì đó không đúng ở bạn. Những xúc cảm khó chịu bạn đang trải qua rồi sẽ biến mất. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể tìm đến chuyên gia để họ giúp bạn tìm cách khắc phục.

Dù bạn có cảm thấy buồn phiền ra sao, thông thường chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng bạn sẽ trở lại là con người cũ. Vì thế hãy yêu thương bạn đời của mình và tập trung vào cuộc hôn nhân ngọt ngào của hai bạn. Đừng quá tiếc nuối về đám cưới; suy cho cùng, nó chỉ là sự khởi đầu cho một đời sống lứa đôi kéo dài suốt phần đời còn lại của bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine