Trầm cảm sau cưới: Làm sao ứng phó?

0

Trầm cảm sau cưới (wedding withdrawal) có thể xảy ra với bất cứ ai. Những người có tính cách cầu toàn và hay lo lắng lẫn những người vô tư dễ tính đều có thể gặp phải tình trạng này. Nếu bạn quen với việc bận rộn giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến đám cưới, rồi sau ngày cưới bạn thấy đời mình trống rỗng vì không còn chuyện gì để làm, trầm cảm sau cưới rất có thể sẽ xảy ra với bạn.

Ảnh: rantnow.com

Trầm cảm sau cưới có thể xảy ra ngay sau ngày cưới, trong buổi sáng đầu tiên bạn thức dậy với tư cách một phụ nữ đã kết hôn. Hoặc nó có thể diễn tiến từ từ trong những tuần sau đám cưới. Trầm cảm sau cưới còn có thể xảy ra với phụ dâu chính, với mẹ của cô dâu hoặc một người nào đó thân thiết với cô dâu chú rể và có tham gia vào quá trình lo liệu cho đám cưới.

Bạn ít có nguy cơ bị trầm cảm sau cưới hơn nếu bạn không “ghiền” quá trình chuẩn bị đám cưới hoặc không “ghiền” được người khác chú ý với tư cách một cô dâu tương lai. Trầm cảm sau cưới phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới. Thậm chí nhiều chú rể còn thở phào nhẹ nhõm sau khi chuyện cưới xin chộn rộn đã qua đi.

Trạng thái trầm cảm sau cưới có thể kéo dài nhiều tháng. May mắn là, có những bước đơn giản bạn có thể áp dụng để vượt qua giai đoạn này nhanh và dễ dàng hơn:

• Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Bạn nên nhớ rằng: Đám cưới chỉ là điểm khởi đầu! Phần đời hạnh phúc và tuyệt vời nhất của bạn vẫn còn ở phía trước. Bạn có cả phần đời còn lại để cùng người bạn đời tạo nên vô vàn kỷ niệm đẹp.

• Hãy nhận biết tâm trạng và những suy nghĩ tiêu cực của bạn mỗi khi chúng xuất hiện. Bạn có thể chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc với người bạn đời, giãi bày cho anh/cô ấy biết những gì khiến bạn phiền lòng. Hãy để anh/cô ấy là điểm tựa cho bạn trong cuộc sống – nhất là tại những giai đoạn khó khăn như lúc này.

• Bắt tay vào những hoạt động đám cưới còn lại, như viết thiệp cảm ơn, sắp xếp lại tập ảnh cưới, làm đĩa DVD hoặc Powerpoint ảnh cưới để bạn và người bạn đời có thể cùng nhau xem lại vào những dịp kỷ niệm ngày cưới.

• Tập trung vào cuộc hôn nhân của hai bạn. Hãy dùng thời gian này quan tâm đến người bạn đời mới cưới và cùng anh/cô ấy xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Hãy chăm lo cho anh/cô ấy và cùng anh/cô ấy làm quen với những vai trò mới – vai trò của một người chồng và một người vợ.

• Chăm sóc cho bản thân. Trầm cảm sau cưới là một tình trạng phổ biến. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, đừng quá lo lắng: bạn không phải người duy nhất mắc phải vấn đề này. Những cảm xúc này rồi sẽ trôi qua. Nếu sau một thời gian bạn không thấy tình hình tiến triển, hãy đến gặp một chuyên gia để họ giúp bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine