Trách nhiệm đối với khách hàng

0

Một trong những vấn đề quý vị trong nghề nails thường phải đối phó hàng ngày, dù là chủ tiệm hay người hành nghề, đó là vấn đề trách nhiệm với khách hàng. Nói tới trách nhiệm tức là nói tới “bổn phận” – bổn phận về phương diện nghề nghiệp đồng thời cũng là bổn phận thông thường về an toàn cho khách hàng.


Trách nhiệm nghề nghiệp

Trước hết, về trách nhiệm nghề nghiệp đối với khách hàng. Trách nhiệm này buộc chủ tiệm và chuyên viên làm nails phải chu toàn trong việc thi hành chức năng “làm đẹp” cho ngón tay, ngón chân của khách hàng theo như thỏa ước hai bên đã đồng ý giữa người khách hàng là người tiêu thụ và người chủ tiệm và người chuyên viên là người cung ứng dịch vụ. Trách nhiệm này được chi phối bởi luật lệ về vệ sinh và nghề nghiệp của ngành thẩm mỹ cũng như luật về khế ước thông thường. Do đó, người cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm đối với khách hàng, nếu việc làm móng tay không đúng tiêu chuẩn hay gây thương tích hoặc thiệt hại cho người tiêu thụ.

Những trường hợp “nhẹ” như móng tay không đúng tiêu chuẩn hoặc làm sai sót, chủ tiệm thường phải trả lại tiền hoặc trả một số tiền bồi thường nào đó. Nhưng có những trường nghiêm trọng trong đó khách hàng hoặc bị thương do các dụng cụ thiếu vệ sinh hoặc không được tẩy trùng đầy đủ khiến da của khách hàng bị nhiễm độc. Kết quả một số chủ tiệm đã phải bồi thường cho khách hàng cả triệu mỹ kim.

Trong những trường hợp xảy ra những vụ khiếu nại như vậy, cách tốt nhất là chủ tiệm cũng như người hành nghề nails nên tìm cách thương lượng ngay cho khách hàng để tránh những rắc rối sau này. Nếu có bảo hiểm, nên báo ngay cho hãng bảo hiểm để họ giải quyết cho khách hàng.


Trách nhiệm bảo đảm an toàn cho khách hàng

Cũng trong vấn đề trách nhiệm đối với khách hàng là vấn đề bảo đảm an toàn cho khách hàng trong phạm vi tiệm của mình. Đây là vấn đề ít khi xảy ra nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là việc khách hàng bị trượt té trong tiệm do việc thiếu bảo trì cửa tiệm hoặc những khiếm khuyết trong việc xây cất, sửa chữa hoặc những hư hỏng gây ra bởi các dụng cu, đồ đạc trong tiệm có thể gây thương tích cho khách hàng. Ở đây người chủ phải có trách nhiệm giữ cho cơ sở của mình được an toàn, sạch sẽ, bằng cách chỉnh trang và coi sóc lối đi lại trong tiệm v.v. Thường chủ tiệm sẽ phải chịu bồi hoàn cho khách hàng nếu khách hàng trượt té nguyên do vì cách kiến trúc sơ sót, có những chỗ bị hư hỏng, nứt rạn hoặc đổ vỡ mà không chịu sửa chữa, hoặc nền nhà bị trơn trượt do nước hoặc các chất lỏng bị đổ mà người chủ đã không chịu chùi sạch hay báo động cho khách hàng.

Nhưng chủ tiệm sẽ không chịu trách nhiệm về thương tích gây ra do lỗi của khách hàng do không cẩn thận trong lúc đi đứng hoặc dùng những loại giầy dễ gây trượt té v.v.. Đây cũng là một vấn đề thường gây tranh cãi trong những vụ trượt té trong các cửa tiệm. Cách tốt nhất, người chủ tiệm luôn luôn quan tâm đến vấn đề an toàn trong cửa tiệm của mình, nhất là những lối đi, đừng để nước hoặc các chất lỏng hay hóa chất rơi văng vãi trên sàn nhà, có thể làm khách bị trượt té.

Trong vấn đề này, cũng có thân chủ đã hỏi chúng tôi về trường hợp một khách hàng để ví xách tay đắt tiền dưới chân. Sau đó khách hàng thấy ví bị hư vì hóa chất của tiệm đổ ra ở dưới sàn. Trường hợp đó tiệm có phải bồi thường cho khác hay không? Câu trả lời là có, vì trên nguyên tắc, chủ tiệm đã có lỗi để cho hóa chất rơi vãi dưới sàn đất và hóa chất đó đã làm hư chiếc ví của thân chủ, cho dù thân chủ có sơ ý một phần khi để ví ở dưới sàn đất thay vì để trên ghế hoặc chỗ an toàn nào khác.

Một vấn đề khá tế nhị khác có thể xảy ra, và đã xảy ra, đó là việc khách hàng kiện người làm móng tay và cả chủ tiệm nữa về tội “quấy rối tình dục”. Đây không những là một vấn đề có liên quan tới trách nhiệm dân sự mà còn cả về hình sự nữa. Thông thường là vụ liên quan tới việc các bà và các cô kiện các nhân viên nam. Đây cũng là vấn đề các ông cần quan tâm và hết sức cẩn thận, vì trong nghề nghiệp, thế nào cũng có sự “đụng chạm” trong lúc hành nghề. Và cái mức “đụng chạm” gìữa việc hành nghề và vấn đề “quấy rối tình dục” rất mù mờ, khó thẩm định. Vấn đề này nếu có dịp chúng tôi sẽ trình bày trong một bài khác. Chỉ có một lời khuyên: phải hết sức thận trọng trong lúc hành nghề, tránh tất cả những sự đụng chạm không cần thiết, và quan trọng hơn cả, luôn luôn phải có “nhân chứng” trong lúc làm việc.

Tóm lại, vấn đề trách nhiệm đối với khách hàng là một vấn đề cần phải được những người hành nghề nails quan tâm đặc biệt. Đây không những chỉ là một vấn đề liên hệ tới chuyện làm ăn, tiền bạc mà còn cả về vấn đề giấy phép và luật lệ nữa.


LS PHẠM VĂN PHỔ