An toàn khi đi bơi mùa Hè

0

Bạn có biết trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người không may bị chết đuối. Trong số đó có 2 trẻ dưới 14 tuổi. Bơi lội ở hồ bơi tại nhà hay nơi công cộng là hoạt động thú vị cho mùa hè, nhưng việc giữ cho trẻ an toàn là ưu tiên hàng đầu.

an-toan-khi-boi

Photo: Pixabay

Luôn luôn giám sát trẻ
Khi chơi ở hồ bơi, nhất thiết phải luôn có ít nhất một người lớn canh chừng trẻ chơi trong hồ. Nguyên tắc 10/20 là hướng dẫn hàng đầu dành cho người giám sát. Đó là nhìn lướt qua hồ bơi một lượt mỗi 10 giây và ở đủ gần để nhảy xuống nước trong vòng 20 giây. Hơn nữa, người giám sát cũng phải tránh bị xao nhãng bởi việc đọc sách, chơi điện thoại hay rời vị trí trong vài phút.

Dưới đây là các mẹo cứu nguy cần thiết cho mỗi gia đình có hồ bơi tại nhà:

– Đảm bảo tấm che hồ bơi được gỡ ra hoàn toàn trước khi cho trẻ xuống hồ. Tuyệt đối không cho trẻ bơi bên dưới hay bước đi trên tấm che.

– Không cho trẻ nhai kẹo cao su trong hồ. Mắc nghẹn là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ chơi trong hồ mà nhai kẹo.

– Giữ dụng cụ cứu hộ gần trong tầm với.

– Nên có điện thoại gần phạm vi hồ bơi để kịp thời gọi cấp cứu trong tình huống xấu nhất.

– Nếu có 1 trẻ mất tích, luôn luôn kiểm tra hồ bơi trước tiên. Tai nạn đuối nước thường diễn ra nhanh chóng và âm thầm không có âm thanh hay tiếng cầu cứu.

– Kiểm tra thời tiết trước khi tổ chức tiệc hồ bơi. Nên sơ tán mọi người ra khỏi hồ bơi khi nghe thấy tiếng sấm chớp.

.
Sau khi bơi, cẩn thận che chắn cho hồ bơi
Thật không may, những hiểm nguy thường vẫn tiếp tục cho dù không còn ai bơi trong hồ. Các chuyên gia khuyến cáo nên có rào chắn hay tấm che hồ bơi để tránh trẻ em lại gần hồ bơi mà không có sự giám sát của người lớn.
.
Hãy tham khảo những ý tưởng tránh trẻ đi vào hồ mà không có ai quan sát:

– Lắp hàng rào và cổng khóa tự động.

– Cắt bỏ những cành cây mọc chìa ra hồ bơi, di chuyển các vật dụng bàn ghế ra xa hồ hay bất cứ đồ vật gì mà trẻ có thể trèo lên để vượt hàng rào xuống hồ bơi.

– Cài chuông báo ở cửa. Nếu nhà có cửa mở ra trực tiếp vào lối đi ra hồ bơi, những chiếc cửa đó nên có chuông báo khi bị mở không mong muốn.

– Không để đồ chơi trên mặt nước hồ bơi. Đồ chơi có thể “dụ dỗ” trẻ ra gần mặt nước để lấy và dễ dàng té ngã.

– Loại bỏ những nơi có đọng nước. Trẻ dưới 2 tuổi có thể dễ dàng chết đuối trong vũng hay chậu nước chỉ chứa vài inches nước.

.
Học kỹ năng cần thiết
Các bậc phụ huynh nên học cách hô hấp nhân tạo và các bài sơ cứu căn bản khi bị ngạt nước. Những bài học này rất hữu ích cho dù đi bất cứ đâu.

Trẻ em cũng sẽ an toàn hơn nếu được học bơi bài bản. Các nghiên cứu cho thấy rằng các lớp học bơi làm giảm khả năng chết đuối ở trẻ em tuổi từ 1 đến 4 tuổi. Ngày nay, ở nhiều nơi trên thế giới có các chương trình phổ cập bơi căn bản cho học sinh cấp tiểu học để phòng tránh ngạt nước.

Khánh An – VietBeauty Magazine