Tình yêu với đàn ông‏

0


Giữa tình cảm và tình dục, người đàn ông coi trọng mặt nào? Câu hỏi ấy xem ra cũng cần được lý giải. Chí ít thì mọi người cũng nhận rõ một điều: “Đàn ông coi trọng tình dục, nhưng hoàn toàn không coi nhẹ tình cảm”.

Nếu nghĩ “đàn ông như thế nào thì phụ nữ như thế ấy” để phán đoán cách nhìn của hai giới về tình dục thì chúng ta đã coi nhẹ sự khác nhau giữa các cá thể kể cả sự ảnh hưởng của thời gian. Thái độ của đàn ông và phụ nữ với tình dục và tình yêu có phải suốt đời không thay đổi không?

Đối với một cặp trẻ trung đang yêu nhau, người đàn ông (chàng thanh niên) vội vã làm tình, còn phụ nữ (cô gái trẻ) thì luôn tìm sự lãng mạn trong tình yêu dịu ngọt.

Nhưng đến độ tuổi trung niên thì nhu cầu tình dục của người phụ nữ phát triển mạnh, đàn ông thì ngược lại, chú ý đến vấn đề tình cảm và tinh thần.

Những điểm khác nhau biểu hiện trên tâm sinh lý đã nhắc nhở chúng ta rằng: Nói đơn giản là đàn ông chú trọng tình dục hơn tình yêu, nhưng họ có trách nhiệm với tình yêu mà vẫn bị chỉ trích ư? Chúng tôi nói coi nhẹ tình cảm không phải là không cần đến tình cảm, mà là so sánh với nhu cầu tình dục thì ham muốn đàn ông đạt được có nặng và có nhẹ, có trước và có sau mà thôi. Cách thể hiện nầy không phải là nước không có nguồn, cây không có gốc. Ngay thời kỳ sơ khai của xã hội loài người, xuất phát từ vấn đề sinh sôi nòi giống, để cho dân số phát triển đông đúc, đàn ông được coi là người có khả năng đòi hỏi tình dục nhiều hơn phụ nữ. Đàn ông “coi trọng tình dục” là phù hợp đối với nhu cầu phát triển xã hội và đạo đức. Để bảo vệ quyền sở hữu tài sản đối với vợ, đàn ông xuất hiện sự cấm đoán đối với phụ nữ. Tư tưởng phụ nữ “coi nhẹ tình dục” đã ăn sâu vào trong xương tủy của con người.

Ngày nay, chúng ta trách móc đàn ông quá coi trọng tình dục, xem nhẹ vấn đề tình cảm, một mặt khác không ít người đánh giá đàn ông qua 2 mặt: thành công trong sự nghiệp và thành công trong tình dục. Trong cuộc sống hiện thực, tình dục là một cách để đàn ông chứng thực thân phận mình.

Chúng ta xem xét văn hóa phân chia đàn ông và phụ nữ như thế nào. Chủ động trong quan hệ tình dục vẫn là đặc tính của đàn ông, thế thì nếu chúng ta không thể hiện dám làm dám nhận trong lĩnh vực ấy sẽ bị coi là “thiếu tính đàn ông”. Còn trong những tình huống cực đoan thì bị hoài nghi là người đồng tính ái.Ngược lại nếu như phụ nữ chúng ta thực sự làm người chủ động thì bị coi là phóng túng, là “dã thú”, làm tổn thương tới phụ nữ. Từ những người đóng vai tự tôn hoặc không được tôn trọng, xã hội còn có thể đem đến cho người đàn ông vai diễn nào nữa về vấn đề tình dục? Chúng ta phải nhấn mạnh xã hội đã đặt cho đàn ông có khí thế riêng, cũng như vậy làm cho người đàn ông ngoài vấn đề tình dục còn tìm kiếm những thứ khác.

Với vai trò giới tính khác nhau trong xã hội, đàn ông nói với chúng ta rằng, đàn ông rất cứng rắn, có nước mắt nhưng không mềm yếu, không cần phải thổ lộ tâm tư, có thể tự mình gặm nhấm. Và thế là, quan hệ mật thiết trên mặt ý nghĩa thông thường chỉ có giữa phụ nữ với phụ nữ, trái tim của người đàn ông cô đơn. Đàn ông không những có sự xa cách lẫn nhau, trên thực tế họ cũng có sự xa cách đối với phụ nữ, muốn có được mối quan hệ gần gũi thì chỉ còn mỗi con đường là quan hệ tình dục. Rất dễ nhận biết sự thay đổi của đàn ông, khi quan hệ tình dục họ có cảm giác an toàn, cảm nhận được nối liền, được hòa vào làm một với người khác, đàn ông thông qua tình dục để thỏa mãn toàn bộ nhu cầu tiếp xúc, yêu thương, thân mật.

Không phải đàn ông coi nhẹ tình cảm mà là xã hội đã đặt vai trò của đàn ông với quan niệm: đàn ông coi trọng tình cảm là sự thể hiện của mềm yếu, chưa trưởng thành. Đàn ông cứng rắn không phải là kiểu phụ nữ thích nhất rồi ư? Đàn ông coi nhẹ tình cảm là họ đã thể hiện mình giống “người đàn ông thực thụ”, nên đâu dám không coi nhẹ tình cảm. Đàn ông đến khi không còn nhu cầu tình dục nữa thì chính là lúc phụ nữ có ham muốn tình dục. Phân chia theo cách đơn giản “đàn ông như thế nào thì phụ nữ như thế ấy” đã làm tổn thương cả hai giới. Như vậy đàn ông làm gì có lý do “không coi trọng tình dục” nhỉ!

Nhưng đàn ông thực sự không cần tình cảm ư? Bệnh liệt dương, xuất tinh sớm trong nhiều trường hợp là sản phẩm phụ thuộc của quan hệ tình dục không có tình cảm. Đàn ông cũng có khát vọng tình yêu như phụ nữ, nhưng tình yêu này không thể không có tình dục, nó là chất xúc tác.

Nói chính xác là đàn ông coi nhẹ tình cảm. Đàn ông trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, trong những hoàn cảnh khác nhau có những biểu hiện khác nhau. Tất cả những điều đó chưa chắc đã liên quan đến phẩm chất tốt đẹp, không nên trở thành lý do khinh thường và sức ép đối với đàn ông.