Tình trạng móng tay nói gì về sức khỏe của bạn

0

Sau đây là một số tình trạng móng phổ biến và ý nghĩa của chúng:

Móng vàng (yellow nails)
Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng ngả vàng là do nhiễm nấm (fungal infection). Trong những ca hiếm hơn, móng vàng có thể là triệu chứng của tiểu đường (diabetes), bệnh tuyến giáp (thyroid disease) hoặc bệnh phổi (lung disease). Nếu bạn hút thuốc lá, móng bạn cũng có thể có màu vàng.

Móng gãy/giòn (cracked/brittle nails)
Móng gãy/giòn có thể là biểu hiện của việc đĩa móng (nail plate) đang rất khô. Móng gãy hoặc giòn cũng có thể liên quan đến bệnh tuyến giáp – như suy tuyến giáp (hypothyroidism).

Móng rỗ (pitted nails)
Tình trạng này bị gây ra do các khiếm khuyết trong quá trình phát triển các lớp (layers) của đĩa móng, thường gặp ở người bị bệnh vẩy nến (psoriasis). Có tới 50% bệnh nhân bị vẩy nến gặp tình trạng móng bị rỗ bề mặt. Nếu hiện tượng này xảy ra với bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Móng sọc dưa (ridged nails)
Móng bị sọc dưa có thể là do móng bị một tổn thương trực tiếp nào đó, hoặc cũng có thể là do cơ thể bạn đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng. Trong trường hợp bạn bị bệnh, hiện tượng móng sọc dưa cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng quá mức để chống lại bệnh tật, vì thế nó sẽ để dành năng lượng cho những phần cơ thể thật sự cần năng lượng. Nói cách khác, cơ thể bạn đang nói rằng “móng là vùng không đủ quan trọng để nhận năng lượng”.

Móng đổi màu/có những đường đậm dưới móng (discolored nails/dark lines beneath)
Móng đổi màu hoặc xuất hiện vạch sậm màu trên móng đôi khi có thể là triệu chứng của ung thư hắc tố (melanoma), một dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Ung thư hắc tố xuất phát từ đơn vị móng là cực kỳ nghiêm trọng và nó có thể làm xuất hiện vạch hoặc đường kẻ đen trên móng. Nếu bạn thấy móng mình có tình trạng này, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

Móng bị nhai (bitten nails)
Các chuyên gia về thần kinh cho rằng thói quen gặm hoặc nhai móng là một trong những biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (obsessive-compulsivee disorders). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người nào nhai/gặm móng cũng mắc bệnh rối loạn này, nhưng các chuyên gia khuyên, nếu thói quen nhai/gặm móng trở nên quá mức, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Móng ngả xanh (bluish nails)
Các chuyên gia cho rằng khi móng bạn ngả màu xanh, đó là dấu hiệu cơ thể bạn bị thiếu oxygen. Nguyên nhân có thể là do phổi và tim bạn có vấn đề. Nếu bạn thấy móng mình chuyển màu xanh trong một thời gian dài, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Hạt gạo (white spots)
Quan niệm dân gian cho rằng móng có hạt gạo là do cơ thể thiếu calcium, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi móng bị hạt gạo là vì móng bị tổn thương khi va chạm hoặc cọ xát vào thứ gì đó.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không có ý định tư vấn, chẩn đoán hay điều trị.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine