Tình dục giúp gì cho phụ nữ?

0


Photo: Bùi Vũ

Trong suốt cuộc đời, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn, từ dậy thì đến mãn kinh. Trong số đó thì thay đổi tâm sinh lý, nhất là hoạt động tình dục vẫn còn là điều khó hiểu và nhạy cảm.

Ở những thế kỷ trước thì sự thụ động trong quan hệ tình dục của nữ giới được đặt trong ranh giới của giáo dục Á Đông. Do vậy, người ta không thể hiểu hết những thiệt thòi mà phụ nữ gánh chịu. Ngày nay “chuyện ấy” không chỉ đơn giản là nhu cầu sinh lý của mỗi cá nhân mà theo các chuyên gia về cơ thể học, tình dục học đều đặn và hưng phấn có thể giúp phụ nữ chúng ta lạc quan và trẻ trung hơn. Các nhu cầu tình dục có thể được chia ra từng giai đoạn theo từng lứa tuổi.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Texas thì ham muốn tình dục của phụ nữ nồng cháy nhất là giai đoạn ngoài 30 tuổi, gần bước vào độ tuổi 40, trong khi các đấng mày râu thì cứ nghĩ rằng độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu” là tuổi mà người phụ nữ đạt đến đỉnh cao của sự sung mãn. Các chuyên gia cho rằng khi phụ nữ tiếp cận đến các mốc quan trọng (dậy thì, mang thai, mãn kinh), chúng ta có thể cảm nhận rằng cơ hội để có em bé đang dần khép lại và khả năng sinh sản cũng dần chấm dứt, dẫn đến phản ứng bản năng là sự tăng ham muốn trong quan hệ tình dục.

Nghiên cứu được thực hiện trên 600 phụ nữ ở lứa tuổi từ 30 – 45 tuổi và kết quả là có 87% trong số này có hoạt động tình dục mạnh nhất vào khoảng mốc này khiến người ta gọi đây là thời kỳ hồi xuân. Người ta lý giải rằng: “Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ trung bình bắt đầu từ tuổi 42 – 43 cho đến khi hết kinh vào khoảng tuổi 45 – 52, thời kỳ này người ta gọi là tuổi hồi xuân – thời gian mà hoạt động tình dục rất đa dạng, những cơn nóng bừng, những kích dục bất ngờ làm ngay chính chúng ta cũng cảm thấy lo lắng”.

Nguyên nhân
Phụ nữ ở độ tuổi này tuy không còn mơn mởn nét xuân thì nhưng sở hữu sự mặn mòi chín muồi với tính cách nồng nhiệt, chững chạc trong suy nghĩ, hiểu biết và không ngần ngại khi bày tỏ hoặc khám phá cũng như trao đổi với bạn tình. Thế nhưng, khi bước vào tuổi 45 – 65 thì chúng ta thường bị tâm lý ức chế ham muốn, cộng thêm đó là những thay đổi vì suy giảm nội tiết tố khiến cho bản thân dễ cau có, tính khí bất thường…thậm chí không biết mình muốn gì nữa. Riêng vấn đề khô âm đạo cũng là một trở ngại không nhỏ làm suy giảm ham muốn gần gũi. Kinh nguyệt không đều càng tạo ra sự bất an.

Làm gì để cứu vãn
Liệu pháp hormone thay thế sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ ở lứa tuổi sau 50, giúp mang trả lại những cảm xúc, ham muốn và lạc thú đã bị đánh mất do tình trạng mãn kinh, nó mang trở lại mùa xuân cho tuổi trung niên. Đối với chúng ta, phụ nữ nói riêng, thì việc giao hợp điều độ, thỏa mãn là một hình thức vận động thể dục tốt nhất vừa có tác dụng lên toàn diện các cơ bắp, gia tăng nhịp thở, vận động các khớp xương tay chân và cột sống, nó giúp cải thiện cho sức khỏe. Đặc biệt là giao hợp sẽ tạo nên hưng phấn, quan hệ tình dục đầy tình yêu sẽ giúp phục hồi nhanh chóng những khả năng đã bị đánh mất, nó đem lại bình an và hạnh phúc, mang lại niềm vui tinh thần, thỏa mãn về mặt tâm lý cho chúng ta và có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống.

PHAN NGỌC