Tìm quan điểm chung về tiền bạc

0

Khi bạn lập gia đình, một trong những việc quan trọng bạn cần làm với người bạn đời của mình là tìm kiếm quan điểm chung và xây dựng một kế hoạch tài chính chung cho cuộc sống của hai người. Tốt nhất, các kế hoạch tài chính hai bạn vạch ra nên cho phép hai bạn hình dung trước hoàn cảnh của mình trong 5, 10 hay 20 năm tới.


Việc cùng bạn đời lập kế hoạch tài chính sớm sẽ giúp bạn dành dụm được nhiều tiền hơn và đỡ phải lâm vào tình trạng căng thẳng sau hôn nhân. Hai vợ chồng bạn có thể cùng nhau thảo luận về vấn đề tài chính vài lần cho tới khi hai người đi đến thỏa thuận chung.

Tiền bạc có vai trò quan trọng trong hôn nhân hơn so với tưởng tượng của nhiều cặp mới cưới. Đừng bao giờ coi nhẹ vai trò của việc cùng nhau chia sẻ những quan điểm chung về tài chính, vì chúng đóng một phần lớn trong việc mang đến sự hòa thuận cho mối quan hệ của vợ chồng bạn.

Những cặp đôi thông minh thường có các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn cho số tiền mà họ tích góp được và dự định sẽ cùng nhau chi tiêu trong khoảng thời gian hôn nhân. Để định hình được những mục tiêu này, hai bạn sẽ cần dành thời gian cho một số cuộc thảo luận trước khi cùng nhau rút ra những thỏa thuận chung, sau đó hãy xem những thỏa thuận này như các điều khoản trong hợp đồng hôn nhân giữa hai bạn. Chúng sẽ là kim chỉ nam cho tất cả các quyết định tài chính của hai bạn sau này trong thời gian hai bạn là vợ chồng.

Bạn hãy hiểu rằng khi nói đến việc lên kế hoạch tài chính trong hôn nhân, thì không có lựa chọn nào là đúng hay sai. Ngay cả khi hai bạn chấp nhận làm việc ít hơn để dành thời gian ở bên gia đình nhiều hơn (đồng nghĩa với việc thu nhập của hai bạn sẽ sụt giảm), thì hai bạn cũng không cần phải áy náy vì điều đó, chỉ cần quyết định của hai bạn khiến cả hai hạnh phúc và hài lòng là được.

Khi cùng nhau thảo luận để lập kế hoạch tài chính chung, một số vấn đề mà hai bạn cần quan tâm bao gồm:

   • Hai bạn có muốn có con không? Nếu có, hai bạn muốn có mấy đứa?

• Việc chăm sóc con cái sẽ được hai bạn sắp xếp và chi trả ra sao?

• Việc học lên cao có giúp hai bạn cải thiện tình hình tài chính của mình hay không? Các bạn có định thay phiên nhau đi học đại học hoặc tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ không?

• Nếu một trong hai bạn không bằng lòng với công việc hiện tại, nhưng việc thay đổi việc làm đòi hỏi người đó phải đi học thêm và/hoặc có mức lương thấp hơn, liệu người còn lại có đồng ý thực hiện những “hy sinh” cần thiết không?

• Nếu có, bạn sẽ trả tiền mặt cho việc học thêm hay vay nợ nhà nước, và cả hai có đồng ý sẽ cùng nhau trả hết nợ trong 5, 10 hay 20 năm tới không?

• Các bạn sẽ mua nhà hay thuê nhà? Các bạn muốn trích bao nhiêu phần trăm trong thu nhập của mình cho việc thuê nhà hay cho các khoản thế chấp? (Các chuyên gia đề xuất bạn không nên chi quá 38% thu nhập của cả gia đình cho việc mua hoặc thuê nhà).

• Nơi bạn làm việc có mua bảo hiểm y tế cho bạn không? Nếu không, bạn sẽ làm gì để chi trả cho các khoản phí y tế và nha sĩ?

• Bạn có các khoản tiền tiết kiệm và dự phòng không? Các chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn nên trích 10% thu nhập hàng tháng để cho vào khoản tiền tiết kiệm và “lận lưng” sẵn cho mình chi phí sinh hoạt cho bốn tới sáu tháng phòng khi bạn bị mất việc, nghỉ ốm hay cho những tình huống khẩn cấp khác.

Bạn có thể có tất cả mọi thứ trong đời mình – con cái, sự nghiệp, bạn bè, các tiện ích, việc học hành… – nhưng bạn không thể có tất cả trong cùng một thời điểm. Do đó, một trong những điều quan trọng khi các bạn cùng nhau lập kế hoạch tài chính đó là biết mình cần ưu tiên cho cái gì, vào thời điểm nào, và khi nào thì cần trì hoãn những ước mơ.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet