Tìm kiếm sự cân bằng khi hai vợ chồng đều đi làm

0

Đáp ứng những yêu cầu từ sự nghiệp và gia đình là một thách thức cho những ông bố bà mẹ đang đi làm. Sau đây là một vài ý tưởng giúp bạn tạo được sự cân bằng giữa việc ngoài xã hội và việc nhà.

    Có cái nhìn thực tế về những gì bạn có thể hoàn thành.
Bạn không thể làm xong mọi việc chỉ trong một ngày. Do đó hãy ưu tiên những việc quan trọng nhất và lập kế hoạch hoàn tất những việc khác trong các tuần tiếp theo. Thời khóa biểu hàng ngày của bạn không nhất thiết phải là những việc lặp đi lặp lại, và đồng thời hãy cho phép mình có chút ít thời gian thư giãn.

• Học cách nói “Không”, kể cả trong công việc.
Để đạt được sự thăng bằng giữa công việc và cuộc sống, những ông bố bà mẹ đi làm thường phải đưa ra những lựa chọn khó khăn đối với những nhiệm vụ họ không thể gánh vác. Bạn phải biết đâu là giới hạn của mình, và phải biết khi nào cần phải nói “Không” để tránh cho mình việc đảm đương cùng một lúc quá nhiều thứ. Bạn cần biết vạch ra giới hạn của mình trong công việc, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc tốc độ thăng tiến của bạn sẽ chậm lại (hoặc thậm chí là không thăng tiến). Hãy xác định xem bạn có thể đi công tác, hoặc đi làm với đoạn đường xa nhất là bao nhiêu, hoặc tăng ca nhiều nhất là mấy tiếng,… và cứ thế mà tuân theo những hạn mức đó.

Đánh giá cách bạn sử dụng thời gian.
Một khi bạn đã định hình được kế hoạch cụ thể, bạn có thể ngồi lại và “thư giãn” bằng cách tập trung vào những việc đang diễn ra trước mắt. Ví dụ, khi bạn ở chỗ làm, hãy tập trung cho công việc; khi bạn ở nhà, hãy quan tâm đến các thành viên gia đình bạn.

Yêu cầu sự giúp đỡ.
Suy cho cùng thì chúng ta có gia đình để làm gì nhỉ? Những bà mẹ đi làm không cần phải tự tạo thêm áp lực cho mình bằng cách è cổ ra lau nhà hay nấu bữa tối. Để giúp mình có được sự cân bằng cần thiết, bạn hãy phân công một số công việc cho chồng và các con của bạn. Công việc nhà sẽ bớt nặng nề nếu được cả gia đình chia sẻ với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc việc thuê người giúp việc hoặc trông con cho bạn vài giờ một tuần. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, thỉnh thoảng bạn có thể cùng gia đình mình đi ăn ngoài để đỡ phải nấu nướng.

Bằng cách nhìn nhận mình như một con người – chứ không phải rô-bốt – bạn có thể xác lập những giới hạn cần thiết cho mình nhằm giúp bản thân tránh được việc bị “quay” như chong chóng; điều đó sẽ giúp bạn và các thành viên khác trong gia đình sống hạnh phúc hơn. Hãy tin chúng tôi khi chúng tôi nói rằng: một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều bạn hoàn toàn có thể đạt được.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet