Tìm hiểu công nghệ hút mỡ làm đẹp

0

Trong tiêu chuẩn vẻ đẹp phụ nữ, dáng vẻ bề ngoài đóng vai trò quan trọng. Dáng “thắt đáy lưng ong” từ xưa luôn được xem như một chuẩn mực quan trọng của vẻ đẹp hình thể. Trong cuộc sống hiện đại, việc thừa cân, béo phì cũng như việc tích trữ mỡ thừa ở các vùng bụng, đùi… không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, vóc dáng của phụ nữ mà còn có hại về sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, làm phụ nữ mất tự tin khi xuất hiện.

up-thumb-hut-mo-lam-dep

Sự ra đời của kỹ thuật hút mỡ làm đẹp (liposuction/lipoplasty) chính là nhằm giải tỏa phần nào nỗi lo ấy của phụ nữ. Công nghệ hút mỡ xuất hiện đầu thế kỷ XX đánh dấu bằng khởi đầu của Charles Dujarier, trải qua một quá trình phát triển và dần hoàn thiện bằng kỹ thuật Tumescent của Jeffrey Klein những năm 80, đã mở ra một bước phát triển mới trong lĩnh vực hút mỡ, làm đẹp của phụ nữ hiện đại.

Khởi đầu chông gai của Charles Dujarier
Những năm 20 của thế kỷ XX, bác sĩ phẫu thuật người Pháp, Charles Dujarier là người đầu tiên quan tâm đến lĩnh vực phẫu thuật loại bỏ mỡ thừa dưới da. Ông là người tiến hành gọt mỡ dư cho một số người.

Năm 1926, Dujarier tiến hành gọt mỡ thừa ở đùi cho một vũ công ở Paris. Trong khi tiến hành hút mỡ, đã xảy ra trục trặc, chân của người mẫu này sau đó bị hoại tử và phải cắt bỏ. Sự kiện này đã gây chấn động trong dư luận lúc bấy giờ. Công nghệ hút mỡ làm đẹp mới bắt đầu đã phải dừng lại trong vài thập niên.

Rất lâu sau đó, nhiều phương pháp loại bỏ mỡ thừa cũng được tiến hành nhưng không đạt được kết quả do vấn đề chấn thương, chảy máu. Tuy nhiên, khát khao tìm lại vóc dáng thon thả của nhiều phụ nữ đã thôi thúc giới phẫu thuật thẩm mỹ tiếp tục có những nghiên cứu, tìm tòi mới để cải thiện công nghệ hút mỡ được hoàn chỉnh hơn.

Phát minh ống hút mỡ của Giorgio và Arpad Fischer
Công nghệ hút mỡ bắt đầu hồi sinh vào những năm 1970. Đó là vào năm 1974, hai bác sĩ phụ khoa người Ý tiến sĩ Giorgio Fischer, và con trai Tiến sĩ Arpad Fischer đã sáng chế ra cách cắt bỏ các mô mỡ bằng cách sử dụng một dao quay điện chèn qua vết rạch nhỏ. Con dao quay này có chức năng như một công cụ được sử dụng cho quy trình bóc tách và nạo các mô mỡ. Nó thực chất là một lưỡi dao chứa trong một ống kim loại mỏng gọi là ống thông dò. Các tế bào mỡ bị phá hủy cùng với các mô khác, chất lỏng, máu và được hút ra ngoài qua ống cao su bằng máy hút chân không.

Với việc phát minh ra ống hút mỡ, cha con tiến sĩ Giorgio Fischer đã đặt nền móng cho công nghệ hút mỡ hiện đại. Tuy nhiên, nó còn nhiều hạn chế ở chỗ mất máu, có thể bị tê liệt vĩnh viễn và nhiều hậu quả khó lường. Công nghệ hút mỡ tiếp tục được điều chỉnh trong những năm 1970, 1980.

Tiến sĩ Yves-Gerard Illouz và Pierre-Francois Fournier với những cải tiến mới
Năm 1977, bác sĩ người Pháp Yves-Gerard Illouz đã cải tiến ống hút mỡ dưới dạng ống thông dò thẳng. Phương pháp mới của tiến sĩ Illouz là bơm chất lỏng làm tan mỡ rồi hút ra. Chất lỏng này là dung dịch muối pha trộn với enpinephrine (một loại thuốc làm giảm chảy máu), lidocaine (thuốc gây tê cục bộ)… Cải tiến mới này giúp cho quá trình hút mỡ ít chảy máu, ít gây tổn hại đến dây thần kinh và mạch máu, thời gian hồi phục sớm và các bác sĩ phẫu thuật cũng thao tác dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các mô mỡ.

Tiến sĩ Illouz phối hợp với tiến sĩ Pierre-Francois Fournier đã cải tiến hơn nữa công cụ và kỹ thuật hút mỡ mới này. Tới thời điểm này, phương pháp này cho kết quả khá mỹ mãn và giới y học các nước bắt đầu tham gia nghiên cứu cải tiến kỹ thuật hút mỡ.

Jeffrey Klein mở ra bước phát triển mới của công nghệ hút mỡ
Những năm 1980, các kỹ thuật hút mỡ được chú ý nhiều hơn ở Mỹ. Tháng 6, 1983, một hội thảo về phẫu thuật hút mỡ đầu tiên đã được tổ chức ở Hollywood với nhiều thử nghiệm các kỹ thuật hút mỡ khác nhau.

Năm 1985, bác sĩ da liễu Jeffrey Klein ở California sáng chế ra phương pháp hút mỡ gọi là kỹ thuật căng phồng (Tumescent liposuction technique) với gây mê tại chỗ và ít xuất huyết. Các bác sĩ phẫu thuật tiêm một lượng lớn dung dịch muối, epinephrine, và lidocaine vào các khu vực cần hút mỡ. Các chất lỏng sẽ làm các mô béo sưng phồng lên và bị hút ra ngoài. Bắt đầu từ cải tiến của Klein, công nghệ hút mỡ tiếp tục có nhiều bước phát triển mới.

Năm 1987, bác sĩ phẫu thuật Tiến sĩ Ý Michele Zocchi đã nghiên cứu và sử dụng sóng siêu âm tần số cao trong hút mỡ (Ultrasound Assisted Liposuction – UAL). Kỹ thuật UAL cũng được giới thiệu ở Mỹ những năm 90 nhưng không thành công do nhiều biến chứng sức khỏe liên quan đến phẫu thuật.

Kỹ thuật hút mỡ PAL (Pneumatic Assisted Liposuction) sử dụng một tốc độ cao qua lại tuyến ống hút, có ít chấn thương hơn so với kỹ thuật truyền thống. Hay kỹ thuật hút mỡ bằng laser (Laser Liposuction) do tiến sĩ Rodrigo Neira ở Columbia phát triển không gây bỏng cho da, vết rạch nhỏ.

Hiện nay, kỹ thuật Tumescent (Tumescent Liposuction) vẫn là lựa chọn ưu việt và được cho là an toàn so với các phương pháp trước đó. Mỗi năm tại Mỹ có tới gần nửa triệu ca hút mỡ tạo vóc dáng được thực hiện. Điều đó cho thấy hút mỡ đã trở thành nhu cầu làm đẹp của phụ nữ bởi yêu cầu “nhất dáng, nhì da” trở thành tiêu chuẩn của nhan sắc, mặc dù những rủi ro xảy ra không phải là ít.

Thy Nga – VietBeauty Magazine