Tiết kiệm chi phí cho đám cưới

0

Lên kế hoạch cho đám cưới và tuần trăng mật có thể là một quá trình căng thẳng và tốn kém. Dĩ nhiên, việc bạn tìm được một nửa của đời mình là một điều tuyệt vời, nhưng mong muốn cho ngày hai người danh chính ngôn thuận thuộc về nhau trở thành một sự kiện hoàn hảo có thể sẽ tạo nhiều áp lực cho hai bạn. Điều quan trọng đó là đám cưới và tuần trăng mật của hai bạn phải vừa khó quên nhưng cũng vừa hợp túi tiền. Theo truyền thống thì cha mẹ hai bên sẽ cùng phụ giúp chi phí đám cưới, nhưng hiện nay các đôi tân lang tân nương đang có xu hướng tự “gồng gánh” lấy các chi phí này. Tôi tin là không ai muốn khởi đầu cuộc hôn nhân của mình bằng một đống các khoản nợ phát sinh từ đám cưới, những khoản mà các bạn có thể phải mất nhiều năm sau mới trả hết.

                                                                                                                                                               Ảnh : Internet

1. Ấn định ngân sách cho đám cưới
Khi lập kế hoạch cho đám cưới và tuần trăng mật, bạn cần nắm được ngân sách mình hiện có là bao nhiêu và phải bám theo ngân sách. Bạn cần xác định khoản nào dùng cho việc đặt bánh, váy áo, đãi tiệc và thiệp mời. Một điều quan trọng khác bạn cần nhận ra đó là ngân sách của bạn có tính linh động. Nếu bạn tìm thấy một chiếc áo cưới đẹp tuyệt vời giá cao hơn $300 so với khoản bạn muốn chi, thì bạn sẽ phải cắt giảm khoản tiền $300 đó từ một khoản khác trong ngân sách đám cưới. Có nhiều người khi lỡ chi quá tay cho một mục nào đó, thì họ bắt đầu tiêu xài như điên, bởi họ đã làm ngân sách thâm thủng. Bạn không nên bắt chước họ.

2. Thanh toán chi phí đám cưới bằng tiền mặt
Bạn nên trả tiền mặt cho đám cưới và tuần trăng mật. Bạn vẫn có thể có một đám cưới tươm tất dù phải thanh toán bằng tiền mặt. Nếu thời gian đính hôn của bạn không dài, có thể bạn sẽ phải thu hẹp quy mô đám cưới. Điều này đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch rõ ràng và có một kỷ luật tốt, nhưng rồi khi bạn có đứa con đầu lòng, bạn sẽ thấy mừng vì đã không “vung tay quá trán” cho đám cưới của mình. Thậm chí việc mua một ngôi nhà đối với bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.

3. Tìm kiếm những khoản có thể cắt giảm chi phí
Hãy tìm những khoản chi phí mà bạn có thể cắt giảm được. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự mình lên kế hoạch cho đám cưới mà không nhờ tới các nhà tổ chức kế hoạch cưới. Bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách chọn các dịch vụ cưới gần nhà. Ngoài ra, bạn còn có thể tiết kiệm bằng cách cắt giảm số lượng khách mời. Chỉ cần bạn sáng tạo một chút trong việc cân nhắc các lựa chọn, bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng mình đã tiết kiệm được khá nhiều, nhưng đồng thời vẫn có được một đám cưới trong mơ.

4. Đừng chi quá tay cho tuần trăng mật
Tuần trăng mật nên là một kỳ nghỉ thư giãn thật tuyệt vời của hai bạn, nhưng một lần nữa tôi tin là các bạn cũng không muốn chi vượt ngân sách để rồi sau đó phải ân hận. Mặc dù theo truyền thống, chú rể là người chi trả cho tuần trăng mật, nhưng các bạn cũng nên xác định một ngân sách có tính thực tế cho chuyến đi. Số tiền bạn chi nhiều hay ít phụ thuộc vào hoàn cảnh của hai bạn lúc đó. Ví dụ, nếu hai bạn vẫn còn là sinh viên, thì một kỳ nghỉ ngắn cuối tuần có thể là lựa chọn tối ưu. Còn nếu hai bạn đều đã đi làm, hai bạn có thể chọn một tuần trăng mật “hoành tráng” hơn.

Khánh Ngọc ( Theo Miriam Caldwell )