Tiếng nói nội tâm tiêu cực và cách cải thiện

0

Làm cha mẹ là một việc khó khăn – nhất là khi những người cha người mẹ không có một hình mẫu tốt để biết cách nuôi dạy con sao cho đúng. Cuộc sống có nhiều áp lực; việc phải giữ cân bằng giữa công việc, tài chính, sức khỏe, các mổi quan hệ trong gia đình bên cạnh việc chăm lo cho con cái, có thể khiến những người thiếu kinh nghiệm và sự chỉ dẫn gặp khó khăn trong việc dành cho con thứ tình thương mà con họ xứng đáng được nhận.

up-vietbeauty-tieng-noi-noi-tam

Ảnh: caba.org.uk

Nhiều bậc cha mẹ thất vọng vì cuộc đời của chính mình, và họ muốn con họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nên họ thúc ép con giành lấy chiến thắng.

Những tâm lý đó có thể dẫn đến một số hệ quả, và nổi bật nhất là, các bậc cha mẹ nói những điều không hay với con cái; như: “Mày chẳng làm được gì ra hồn”, “Mày cũng giống như bố/mẹ/ông/bà/… mày”, “Mày là đồ ngu”, “Tao ước chưa từng đẻ ra mày”, v.v…

Khi một người nói với con mình những lời đau lòng đó, điều đó không có nghĩa là họ không yêu thương con, nhưng từ ngữ cũng có thể gây thương tổn và trở thành tiếng nói nội tâm của con trẻ khi trẻ lớn lên, đặc biệt là khi trẻ thường xuyên nghe những câu nói đó. Kết quả là, trẻ trở thành một người lớn tự ti.

Nếu những điều không hay mà bố mẹ bạn nói với bạn khi bạn còn bé khiến bạn có những nhìn nhận tiêu cực về bản thân, ngăn trở bạn đạt được bản ngã tốt đẹp nhất mà bạn có thể trở thành, một số mẹo sau đây có thể giúp bạn phần nào vượt qua những lời nói ám ảnh đó:

1. Viết ra những lời bạn nói với chính mình
Việc viết ra giấy và đọc lại những lời bạn nói với bản thân có thể giúp ích cho bạn. Có khả năng bạn sẽ nhận ra những lời nói bạn dành cho mình là những lời bạn không nghĩ mình sẽ nói với bất kỳ ai, kể cả với người bạn thù ghét nhất. Viết những lời nói này ra giấy sẽ khiến chúng có vẻ thật hơn, và có thể là hồi chuông cảnh tỉnh để bạn nhận ra mình tàn nhẫn với bản thân ra sao.

2. Xem xét chúng một cách khách quan
Bạn có thật sự “không đáng được yêu thương” hoặc “vô tích sự” không? Trong lúc cân nhắc, bạn có thể đưa ra những câu trả lời: hoàn toàn đúng, không hề đúng, hoặc đúng một phần, v.v… Hãy nhắc nhở bản thân rằng không ai hoàn hảo. Chúng ta tự tạo giá trị của chúng ta thông qua những việc mình làm và nhân cách của chúng ta.

3. Điều chỉnh những thông điệp này theo niềm tin hiện tại của bạn, đồng thời đặt nền tảng cho những cuộc đối thoại nội tâm tích cực hơn
Bạn có thể viết ra rằng: “Vì lý do nào đó mà tôi nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ thành công. Nhưng tôi có thể thành công bằng việc thực hiện một số bước. Bước đầu tiên tôi sẽ làm trong tuần này là… (điền vào).” Hoặc: “Hồi bé có người nói với tôi rằng tôi là người không có giá trị. Không ai vô giá trị hoàn toàn. Tôi có giá trị của riêng mình và tôi sẽ viết ra những điều tôi đã làm được từ trước đến nay.” Sau đó bạn có thể viết xuống một bước công việc nào đó, hoặc lập một danh sách bao gồm cả những việc tốt nhỏ bé nhất mà bạn từng làm được.

4. Giữ bên mình một bài hát, bài thơ, một lời cầu nguyện, một khẩu hiệu, hay bất cứ thứ gì đó giúp bạn cảm thấy tự tin
Một khi đã nhận diện được những giọng nói trong quá trình độc thoại của mình, bạn hãy thay thế chúng bằng những nhận định tích cực hơn – như một bài hát, bài thơ, khẩu hiệu, v.v… nào đó – để bạn có thể đọc đi đọc lại mỗi khi cần cho mình một thái độ tích cực.

Những giọng nói tiêu cực đến từ những thông điệp bạn thường nghe khi còn nhỏ và chúng trở thành một dạng tiếng nói nội tâm khiến bạn mất lòng tin vào bản thân. Giúp bản thân có tiếng nói nội tâm tích cực hơn là việc không dễ dàng; bạn phải phấn đấu mỗi ngày, và thực hành đối thoại với chính mình theo cách tích cực càng thường xuyên càng tốt. Bù lại, bạn có thể giải phóng bản thân khỏi những thông điệp mà thường là không hề phù hợp với bạn – trong quá khứ lẫn hiện tại, và bạn sẽ tìm thấy bình yên và hài lòng với chính mình hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine