Thuốc đuổi côn trùng có nguồn gốc thiên nhiên

0

Mùa Hè thường là thời điểm các loại côn trùng hoạt động mạnh. Vì thế, sau đây chúng tôi xin mách bạn một số phương thuốc đuổi côn trùng có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng rất hiệu nghiệm:


1. Dầu sầu đâu (Neem oil)
Pha mười giọt (hoặc lượng tương đương) tinh dầu sầu đâu với một phần tư tách dầu dừa. Thoa hỗn hợp này lên vùng da cần được bảo vệ. Một số công trình nghiên cứu ở châu Phi và Ấn Độ cho thấy cây sầu đâu có khả năng chống muỗi hiệu quả suốt 12 giờ. Tránh sử dụng tinh dầu sầu đâu nếu da bạn có vết thương.

2. Dầu khuynh diệp (Eucalyptus oil)

   Cách 1: Đốt tinh dầu khuynh diệp trong không gian nhà hoặc phòng của bạn để giữ muỗi tránh xa.

Cách 2: Pha 5 hoặc 6 giọt dầu khuynh diệp với một phần tư tách dầu dừa và bôi ngoài da. Lưu ý: Dầu khuynh diệp có thể làm bỏng những làn da nhạy cảm. Vì thế, trước khi sử dụng cho toàn thân, bạn nên kiểm tra bằng cách bôi một ít lên một vùng da nhỏ trên người.

Lưu ý: Đừng bao giờ uống dầu khuynh diệp.

3. Cỏ mèo (Catnip)
Cơ thể người tiết ra nhiều mùi hương mà loài muỗi cảm thấy rất hấp dẫn, nhưng mùi cơ thể của bạn sau khi bạn tiêu thụ cỏ mèo sẽ khiến lũ muỗi phải tránh xa.

Bạn có thể pha trà cỏ mèo bằng cách cho 2 muỗng cỡ vừa cỏ mèo (lượng tối thiểu) vào mỗi tách nước nóng (không quá sôi) và ngâm trong 10 phút. Bạn cũng có thể uống 2 viên nhộng cỏ mèo một vài giờ trước khi đi ra ngoài. Cỏ mèo tuyệt đối an toàn cho trẻ em và phụ nữ đang cho con bú, nhưng phụ nữ mang thai thì nên tránh.

4. Húng quế (Basil), tiểu hồi hương (Fennel), oải hương (Lavender) và bạc hà (Peppermint)
Tiểu hồi hương, oải hương và bạc hà có tác dụng đuổi côn trùng rất mạnh nhưng chỉ có hiệu quả từ 60-90 phút nếu được sử dụng riêng rẽ. Nhưng khi được kết hợp với tinh dầu húng quế, hiệu quả của các loại cây này có thể lên tới tám tiếng đồng hồ. Bạn có thể pha 5 giọt tinh dầu húng quế, cùng 2 giọt của một trong các tinh dầu còn lại (hoặc cả 3 loại cũng được) với một phần tư tách dầu dừa.

Thông tin thêm: Bạn có thể ngăn ngừa chuột , nhện, muỗi và sóc vào nhà bằng cách xịt tinh dầu bạc hà lên những cục bông gòn và nhét chúng vào kẹt cửa. Sau vài ngày hãy thay những miếng bông gòn mới được xịt tinh dầu.

Đối với thú cưng
Bạn có thể bảo vệ vật nuôi của mình trước các loại côn trùng và bọ chét bằng một số cách sau:

   Cách 1: Pha dấm táo (hoặc dấm trắng) với nước theo tỉ lệ bằng nhau. Thêm vào đó 7 giọt tinh dầu oải hương, 5 giọt tinh dầu hương thảo (rosemary) và 3 giọt tinh dầu khuynh diệp cho mỗi tách chất lỏng. Lắc đều và xịt rồi mát-xa đều lên lông thứ cưng. Lưu ý: Trước khi xịt lên toàn thân thú nuôi bạn nên kiểm tra xem chúng có bị kích ứng da không, bằng cách xịt thuốc lên một khu vực nhỏ trên da chúng.

Cách 2: Trộn bột bắp với thuốc muối (baking soda) theo tỉ lệ bằng nhau cùng với 2 muỗng lớn bột oải hương (hoặc 7 giọt dầu oải hương) và 1 muỗng bột hương thảo (hoặc 5 giọt tinh dầu hương thảo) cho mỗi chén bột. Công thức này còn có thể được dùng để bôi lên thảm hoặc những ngôi nhà có bọ chét.

Giảm đau vết côn trùng cắn

   Cách 1: Khi bị côn trùng cắn, bạn có thể dùng lá mã đề (plantain, tên khoa học là Plantago major) sạch, nhai nát rồi đắp lên vết cắn. Cây mã đề rất dễ kiếm, chúng mọc ở hầu hết mọi nơi. Bạn cũng có thể tìm mua tinh dầu mã đề hoặc lá mã đề khô trong các chợ bán thảo mộc. Thoa tinh dầu trực tiếp lên chỗ bị cắn hoặc trộn lá mã đề khô với một chút nước ấm để đắp lên vết cắn.

Cách 2: Dùng dấm táo thấm vào bông gòn và chặm vào vết cắn cho tới khi cảm thấy đỡ hơn. Bạn có thể chặm thêm nhiều lần nếu cần.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine

Ảnh: Shutterstock.com