Thuốc bổ cho làn da

0

Một làn da đẹp, mịn màng & săn chắc luôn là mơ ước của nhiều bạn gái. Ngoài các giải pháp thông thường như sử dụng kem dưỡng da, kem trị da và các phương pháp điều trị khác từ bên ngoài, thuốc bổ cho da với khái niệm làm đẹp từ bên trong đang là 1 đề tài thú vị gây không ít tranh cãi trong giới chuyên môn lẫn người tiêu thụ. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, xin mời bạn đọc theo dõi một vài ý kiến của bác sĩ chuyên khoa bệnh ngoài da Nguyễn Hoàng Quân.

VietBeauty: Theo Bs Quân, chúng ta có nên uống thuốc bổ da hay không?

Bs Nguyễn Hoàng Quân: Hiện nay không có một loại thuốc bổ da nào có thể thay thế việc ăn uống bổ dưỡng hàng ngày, ngủ ngon và tránh ánh nắng. Tuy nhiên vì đời sống và công việc hàng ngày, dù muốn lắm nhưng chúng ta cũng khó mà làm trọn vẹn được những việc trên. Thức ăn fast-food thì có nhiều chất đường và mỡ, không đủ chất vitamins bổ dưỡng. Lo âu công việc hoặc học hành thì làm chúng ta mất ngủ hàng đêm. Lái xe hàng ngày hoặc làm việc lâu dưới ánh đèn sẽ làm tổn thương làn da. Vì vậy nếu muốn bồi dưỡng cho làn da khỏi bị hư hại và lão hóa, nhiều người đã phải đi tìm uống thuốc bổ da hoặc bôi kem trị da.

Trước đây thì các bác sĩ ngoài da (dermatologist) không có nhiều ý kiến về các thuốc bổ da vì bằng chứng khoa học có rất ít. Gần đây hơn một số bác sĩ da nổi tiếng như Dr. Perricone (New York), Dr. Brandt (Miami), Dr. Murad (Los Angeles) đã lên tiếng mạnh mẽ bênh vực các loại thuốc uống bổ da. Theo họ thì có những loại thuốc bổ da mới khám phá chỉ uống được chứ bôi chưa chắc đã thấm vào da. Theo tôi thì nếu bôi kem không có kết quả khả quan thì chúng ta có thể uống thuốc bổ da thêm vào, như vậy là chữa trị từ bên ngoài lẫn bên trong. Hiện giờ có một số thuốc uống tốt có nhiều chất liệu mới lạ với bằng chứng khoa học tôi cũng muốn giới thiệu.

VB: Như vậy, thuốc uống bổ da có công hiệu như thế nào ? Có loại nào thật tốt ?

Bs NHQ: Thuốc bổ da bao gồm những sinh tố và những chất chống độc anti-oxidants giúp hệ thống miễn nhiễm da chữa trị bệnh, bồi dưỡng cho da, và phòng những tác hại của không khí ô nhiễm, tia nắng mặt trời và sự lão hóa da. Các chất bổ da đã được nhiều bác sĩ ngoài da công nhận là tốt là: Vitamins A, C, E, B-complex, omega-3 fatty acid (dầu cá), coenzyme Q10, alpha-lipoic acid. Ngoài ra một số dược thảo cũng được công nhận là tốt cho làn da gồm: green tea, grape seed, pomegranate, soy, và dark chocolate.

Hãng Pure Inventions và Dr. Brandt vừa cho ra một loại thuốc uống bổ da với nhiều mùi vị. Một ống thuốc nhỏ pha vào với nước uống hàng ngày có công hiệu tương đương với 15 chén trà xanh green tea. Uống thuốc nước này với các chất bổ grapeseed extract, polyphenols sẽ giúp chống lại các độc tố hàng ngày làm da sớm bị nhăn và lão hóa.

Hãng Dusa Pharmaceuticals thì có một loại thuốc viên uống với chất nicotinamide, folic acid, zinc và copper để trị các loại mụn đỏ trên da. Thuốc này hợp với những ai hay bị phản ứng thuốc uống trụ sinh, và có thể dùng hàng ngày với các loại kem trị mụn.

Loại thuốc Heliocare của hãng Ivax là một loại thuốc đặc biệt với dược thảo Polypodium Leucotome từ Nam Mỹ. Loại dược thảo này có công dụng giúp làn da chống lại độc oxidation gây ra từ tia cực tím UVA và UVB của ánh nắng mặt trời. Uống thuốc này có thể phòng bị sunburn (phỏng nắng) và các bệnh da dị ứng với ánh nắng.

Đối với những ai hay bị dị ứng hư móng tay thì hãng Merz có loại thuốc viên uống Appearex với Biotin, một chất vitamin B-complex, sẽ giúp làm móng tay không bị khô và bị gãy sớm.

Theo tôi trong tương lai sẽ có thêm nhiều khám phá hứng thú về các thuốc uống bổ da, nhưng dùng chung với các kem trị da tốt thì chắc sẽ có kết quả hữu hiệu hơn.

VB: Cám ơn bác sĩ đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về đề tài dưỡng da từ bên trong với thuốc bổ. Hy vọng quý độc giả sẽ tìm được một giải pháp tốt nhất cho mình để có được một làn da hoàn hảo trong năm mới này.

BS Nguyễn Hoàng Quân, MD,
Chuyên Khoa Bệnh Ngoài Da