Thực phẩm ngừa ung thư ruột già

0

Sau đây là các siêu thực phẩm (superfoods) bạn cần lưu ý để phòng ngừa ung thư:

SỮA
Kết quả nghiên cứu của 27 thống kê cho thấy uống tối thiểu 2 ly (cup) mỗi ngày sẽ giảm 22% nguy cơ phát triển ung thư kết tràng (colon cancer). Nếu uống sữa 1% chất béo hay không chất béo sẽ có thêm hiệu quả phòng chống ung thư loại này.


Kết quả nghiên cứu của 1,800 người lớn cho thấy những người ăn thực phẩm có hàm lượng omega-3 fatty acid giảm được 39% nguy cơ ung thư. Do vậy, các nhà nghiên cứu đề nghị mỗi tuần cần ăn 2 bữa ăn có cá loại fatty fish như cá ngừ (tuna), cá hồi (salmon) hay cá mòi (sardine). Đây cũng là thực đơn đề nghị để giúp trái tim được khoẻ mạnh.

ĐẬU NÀNH
Cứ mỗi 5 g đậu nành tiêu thụ mỗi ngày – khoảng 1/8 cup đậu hũ (tofu) – thì bạn có khả năng giảm 8% nguy cơ ung thư ruột già, đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây đối với 68,000 phụ nữ Trung Quốc.

TỎI
Tỏi không chỉ giúp tăng hương vị món ăn mà còn tạo nhiều antioxidants giúp ngăn ngừa sự tạo nên các khối u ở kết tràng (colon). Ăn 5 tép tỏi 1 tuần, ăn sống hay nấu chín, giảm 31% nguy cơ ung thư.

(*) Ung thư kết-trực tràng (cancer colorectal) là một u ác tính của lớp niêm dịch của kết tràng hay trực tràng. Kết tràng (colon) và trực tràng(rectum) là phần cuối của hệ thống tiêu hóa, còn được gọi là ruột già. Có đến 60%-80% ung thư kết-trực tràng phát triển từ những polyp (còn gọi là adenoma) tức là những u lồi lành trên thành ruột.