Thực phẩm giúp phòng chống tắc nghẽn động mạch

0

Các động mạch (artery) có chức năng vận chuyển máu giàu ô-xi (oxygen) đến từng tế bào trong cơ thể bạn. Đôi khi, do tuổi tác, cơ địa từng người hoặc do lối sống (như tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, đường tinh luyện, hóa chất, hút thuốc, uống rượu bia quá nhiều, lười vận động,… ) mà một số người mắc bệnh xơ vữa động mạch (arteriosclerosis), còn gọi là tắc nghẽn động mạch vành (clogged arteries).

Theo các chuyên gia, những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt có thể giúp bạn cải thiện phần nào bệnh này. Bạn có thể bắt đầu từ những thứ mình ăn. Sau đây là một số thực phẩm được cho là rất tốt trong việc phòng chống xơ vữa động mạch:

1. Trái kiwi (kiwi fruit) và các loại dưa ruột vàng (cantaloupe)
Những loại quả giàu chất chống ô-xi hóa (antioxidants) này có khả năng làm giảm cholesterol LDL (còn gọi là cholesterol xấu) trong máu, và giảm sự hình thành mảng bám (plaque) trên thành động mạch (arterial walls). Bạn hãy ăn một quả kiwi, hoặc một tách (cup) dưa ruột vàng mỗi ngày.

2. Cá giàu chất béo (oily fish)
Cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna) và cá trích (herring) có chứa các a-xít béo omega-3 (omega-3 fatty acids), có khả năng ngăn chặn sự hình thành các mảng bám gây tắc nghẽn. Bạn nên chọn cá sinh trưởng trong môi trường tự nhiên thay vì chọn cá nuôi, do thịt cá nuôi thường chứa hóa chất độc hại và ít omega-3 hơn.

3. Các loại quả mọng (berries) và nho đỏ (red grapes)
Nho có chứa các flavonoid, giúp ngăn chặn quá trình ô-xi hóa của cholesterol xấu. Dâu tây (strawberries), quả anh đào (cherries), nam việt quất (cranberries) và các loại quả mọng khác có chứa nhiều chất chống ô-xi hóa (antioxidants) và các vitamin. Bạn nên chọn các sản phẩm sạch, hữu cơ (organic) để tránh dư lượng thuốc trừ sâu.

4. Tỏi (garlic)
Tỏi giúp giảm huyết áp và nồng độ cholesterol. Bạn nên ăn một đến hai tép tỏi sống mỗi ngày. Nếu bạn có uống thuốc bổ sung (supplements), nên tìm sản phẩm có chứa allicin – một hoạt chất có trong tỏi.

5. Táo (apples) và bưởi chùm (grapefruit)
Pectin (một dạng chất xơ hòa tan – soluble fiber) trong các loại quả này giúp làm giảm cholesterol xấu, trong khi ka-li (potassium) và ma-giê (magnesium) giúp ổn định huyết áp.

6. Rau bina (spinach)
Giàu vitamin A và C, loại rau này có khả năng ngăn chặn hình thành mảng bám trên thành mạch máu. Rau bina còn chứa nhiều ka-li và folic acid, từ đó giúp giảm huyết áp.

7. Dầu ô-liu (olive oil)
Loại dầu có lợi cho sức khỏe này là nguồn rất giàu các a-xít béo omega-3. Bạn nên chọn dầu hữu cơ ép lạnh (cold-pressed organic oil) và chỉ nên dùng một lượng vừa phải, vì chất béo thì vẫn là chất béo.

8. Cà chua (tomatoes)
Loại thực phẩm giàu chất chống ô-xi hóa này giúp ngăn ngừa quá trình ô-xi hóa cholesterol LDL. Nếu bạn tiêu thụ cà chua thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch của bạn có thể giảm đi một nửa.

9. Trà xanh (green tea)
Các flavonoid có trong trà xanh là những chất chống ô-xi hóa mạnh mẽ. Trà xanh chất lượng tốt cũng giúp ngăn hình thành cục máu đông và giúp duy trì sức khỏe mạch vành. Bạn nên uống một tách trà xanh mỗi ngày.

10. Quả lựu (pomegranate)
Là một loại trái cây giàu chất chống ô-xi hóa, lựu giúp ngăn tình trạng dày lên của thành động mạch và thậm chí có thể cải thiện tình trạng bệnh này.

11. Yến mạch (oats)
Giàu chất xơ hòa tan, yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu bằng cách đào thải nó khỏi cơ thể. Hãy ăn ½ tách ngũ cốc yến mạch nguyên hạt (oat bran cereal) hàng ngày; bạn có thể dùng yến mạch vào bữa sáng hoặc bổ sung món này vào các bữa ăn khác trong ngày.

12. Quả óc chó (walnuts)
Các chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fats) có trong quả óc chó, cũng như trong dầu thực vật và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có thể cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và điều hòa huyết áp. Chúng còn chứa a-xít béo omega-3 giúp khai thông động mạch bị tắc nghẽn. Mỗi ngày bạn nên ăn một nắm quả óc chó.

13. Nghệ (turmeric)
Gia vị này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có bảo vệ mạch vành khỏi việc tích tụ chất béo, theo nghiên cứu trên loài chuột. Nghiên cứu cho thấy curcumin, một hoạt chất được tìm thấy trong nghệ, có thể ngăn chặn sự phát triển bệnh tắc nghẽn mạch vành, từ đó phòng chống đau tim và đột quỵ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine