Thực phẩm dành cho thai phụ‏

0

Trong thời gian mang thai, sau khi sinh nở và lúc nuôi con bằng sữa mẹ, các thai phụ cần lưu ý ăn uống đủ chất để giúp cả mẹ và con khỏe mạnh. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu một số loại thực phẩm mà những thai phụ sau khi sinh nở nên tiêu thụ:


Mì ống các loại
Đây là loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng, giúp bạn lấy lại sức lực bị mất đi sau nhiều giờ chuyển dạ.

Phô mai
Chế phẩm từ sữa này là nguồn cung cấp can-xi dồi dào, rất có lợi nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Trái cây họ cam chanh
Sau sinh bạn nên tiêu thụ những loại quả như cam, thơm (dứa), nho. Tuy nhiên, bạn không nên ăn những loại quả này quá nhiều vì chúng có thể khiến bạn bị lạnh.

Hạt hướng dương
Người ta cho rằng hạt hướng dương có chứa nhiều a-xít folic, hạt hướng dương còn giúp làm tăng lượng sữa mẹ. Bạn hãy ăn một nắm hướng dương trước khi cho con bú.

Cà phê
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường được khuyên tránh xa cà phê vì sự phát triển an toàn của thai nhi. Nhưng sau khi sinh xong, uống một tách cà phê có thể giúp bạn thư giãn đầu óc. Cà phê giúp bù lại lượng năng lượng bị mất đi trong khi chuyển dạ.

Sữa
Sữa có chứa nhiều can-xi, có lợi cho những bà mẹ đang cho con bú. Khoảng một giờ trước khi cho em bé bú, bạn nên uống một ly sữa.

Rau xanh có lá
Những phụ nữ mới sinh con nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng giàu vitamin K, vì chất này giúp em bé hấp thu sắt trong sữa mẹ tốt hơn.


Các a-xít béo Omega-3 thường được tìm thấy trong các loại cá nhiều mỡ như cá hồi hay cá ngừ có khả năng hỗ trợ sự phát triển trí não và thị lực của em bé. Các chuyên gia cũng khuyên những bà mẹ đang cho con bú không nên ăn các loại cá này quá hai lần mỗi tuần.

Đường có lợi
Đường giúp cung cấp năng lượng. Một trong những nguồn đường tự nhiên tốt nhất cho các bà mẹ sau sinh là gạo lứt và lúa mạch.

Ngũ cốc trộn (Granola)
Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho đường ruột. Nó còn hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp và tăng cường sức mạnh.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine