Thông báo của Hiệp Hội Ngành Thẩm Mỹ Hoa Kỳ (Professional Beauty Association – PBA)

0

ĐÈN UV TRONG TIỆM NAIL KHÔNG GÂY UNG THƯ DA

Đèn UV (UV lamp) được xem là an toàn và không gây hiểm họa ung thư – đó là kết quả của cuộc nghiên cứu mới nhất do tập san The Journal of Investigative Dermatology thực hiện.

Cuộc nghiên cứu phản bác những thông tin sai lạc do một số cơ quan truyền thông cũng như các bản tin loan truyền trên internet cho rằng các loại đèn làm khô móng sử dụng tia tử ngoại UV là không an toàn và là nguyên nhân trực tiếp gây chứng keratinocyte carcinoma, một loại ung thư da.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tia tử ngoại phát ra từ 3 loại đèn UV của 3 nhà sản xuất khác nhau với các thiết bị trong ngành da liễu – loại sử dụng tia sáng điều trị da – và đã nhận thấy rằng để một khách hàng nail salon mắc cùng một nguy cơ ung thư da như thiết bị dùng trong ngành da liễu thì người ấy phải mất đến 250 năm dùng đèn UV lamp dựa vào tần số mỗi tuần đến làm nail một lần. Với kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng đèn UV trong tiệm nail không tạo nguy cơ ung thư da đáng kể.

Năm 2010, một cuộc nghiên cứu tương tự đã được công ty chuyên về khảo cứu Lighting Sciences có trụ sở tại Phoenix, Arizona thực hiện sau khi có nhiều quan ngại cho rằng có thể có một sự liên hệ giữa đèn UV và ung thư da. Các nhà nghiên cứu của công ty này đã so sánh tia tử ngoại phát ra từ đèn UV lamp với tia tử ngoại từ tia mặt trời. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của The Journal of Investigative Dermatology lại phản bác và cho rằng sự so sánh ấy không đáng tin cậy bởi vì họ tin rằng hai loại tia tử ngoại – từ đèn và từ mặt trời – là hoàn toàn khác nhau và không nên so sánh khập khiễng như thế.

Một số nghiên cứu khác về sự liên quan có thể có từ đèn UV và ung thư da cũng đã được thực hiện bởi tiến sĩ ngành sinh hóa – quang học và là nhà phát minh khái niệm chỉ số chống nắng SPF, Dr. Robert Sayre. Ông Robert cũng đã từng khẳng định trong các cuộc nghiên cứu và phỏng vấn rằng đèn UV trong tiệm nail không gây ung thư da và tia tử ngoại phát ra từ đèn loại này là an toàn hơn tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời.

Muốn biết thêm chi tiết về thông báo trên, xin ghé vào địa chỉ  http://www.probeauty.org/nmc/  của
Hiệp Hội Ngành Thẩm Mỹ Hoa Kỳ (Professional Beauty Association – PBA, probeauty.org, 800.468.2274 (480.281.0424).