Thời gian gội đầu lý tưởng cho từng loại tóc

0

vietbeauty-htoi-gian-foi-dau

Nếu bạn có tóc tơ (fine hair)
Tóc tơ dễ tích tụ bã nhờn hơn và dễ mất đi hình dáng ban đầu, vì thế bạn có thể gội đầu hàng ngày để giữ tóc sạch đẹp. Khi chọn dầu xả và dầu gội cho tóc tơ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những sản phẩm có chữ “volume” (“tạo độ phồng”) hoặc “thickening” (“tạo độ dày”) do những công thức này thường nhẹ hơn và không làm nặng tóc. Sản phẩm tham khảo: Suave Professionals Sea Mineral Infusion Moisturizing Body Shampoo and Conditioner ($4 mỗi chai; walgreens.com).

Nếu bạn có tóc dày (thick hair)
Với tóc dày hoặc tóc có sợi to, bạn có thể gội đầu hai ngày một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên chải đầu thường xuyên để bã nhờn trên da đầu được phân bố đến tận ngọn tóc. Khi chọn dầu xả và dầu gội, hãy chọn những công thức có chứa dầu argan (argan oil) hoặc bơ hạt mỡ (shea butter), như Moroccan Oil Hydrating Shampoo and Conditioner ($23 và $24; nordstrom.com), để duy trì độ ẩm cho tóc càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn có tóc dầu (oily hair)
Tóc dầu nên được gội cách ngày để giúp ổn định việc da đầu sản xuất bã nhờn quá mức. Khi dùng dầu xả, bạn chỉ nên dùng cho phần ngọn tóc để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng tóc dầu. Hãy chọn dầu gội và dầu xả có chứa các thành phần làm sạch dịu nhẹ như bạc hà (peppermint), khuynh diệp (eucalyptus), và tinh dầu cây trà (tea tree oil). Sản phẩm tham khảo: Suave Professionals Natural Infusion Macadamia Nut Oil & White Orchid Shampoo and Conditioner ($5 mỗi chai; walmart.com).

Nếu bạn có tóc nhuộm
Để ngăn tóc nhuộm bay màu, bạn nên chọn dầu xả và dầu gội không chứa sulfate (sulfate-free) và không chứa paraben (paraben-free). Tóc nhuộm tương tác hiệu quả với các keratin hoặc các protein, do các chất này của tóc thường bị mất đi trong quá trình tẩy màu hoặc nhuộm. Sử dụng các sản phẩm có chứa một trong hai chất này sẽ giúp tái định hình lại tóc của bạn. Sản phẩm gợi ý: Rita Hazan’s True Color Shampoo and Condition để giúp màu tóc bền đẹp. ($26 mỗi chai; ritahazan.com).

Nếu bạn có tóc thẳng (straight hair)
Tóc thẳng nên được chăm sóc với dầu gội và dầu xã công thức nhẹ hơn, do tóc thẳng dễ bị bã nhờn và mau mất sức sống hơn tóc xoăn. Các lần gội đầu có thể cách nhau một ngày để giữ tóc khỏe và bóng. Nên lựa chọn công thức chăm sóc tóc có chứa muối biển (sea salt), dầu dừa (coconut oil), và chiết xuất tảo bẹ (kelp extract) để tóc đẹp hơn. Sản phẩm gợi ý: Bumble and bumble Surf Foam Wash Shampoo and Conditioner ($25 và $27; sephora.com).

Nếu bạn có tóc xoăn (curly/textured hair)
Với tóc xoăn, bạn nên gội đầu ít hơn, từ ba đến bốn ngày một lần để tóc không rời rạc và mất độ ẩm. Sử dụng dầu xả trong khi tắm giữa các lần gội cũng là cách hay để những lọn tóc bồng bềnh và có sức sống. Bạn nhớ dùng lược chải sạch tóc (đã được bôi dầu xả) trong lúc tắm, nhưng đừng chải lại sau khi tắm, để duy trì độ xoăn tự nhiên và giúp tóc không bị tĩnh điện Hãy lựa chọn dầu gội và dầu xả chứa tinh dầu argan hoặc tinh dầu dừa, như Suave Professionals Coconut Oil Infusion Shampoo and Conditioner ($4 mỗi chai; walgreens.com) để tóc bạn luôn đẹp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine