Thoát khỏi tâm trạng buồn rầu trong 15 phút

0

image001

GIẢI MÃ CẢM XÚC
Tự hỏi bản thân những câu hỏi này để tìm ra nguyên nhân chuyện gì đang xảy đến với mình vậy?

Điều gì đang thực sự làm phiền bạn?
Bạn bực dọc và buồn bã nhưng lại không biết rõ nguyên nhân vì sao. Vậy thì hãy nghĩ xem những chuyện gì đã xảy ra trước đó trong ngày hay trong tuần? Cố nhớ lại đến khi bạn nghĩ ra được lý do khiến bạn buồn phiền thật sự nhé. Biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn dễ giải quyết hơn và cũng đỡ tập trung vào những viễn cảnh u tối tự tưởng tượng ra…

– Bạn có đang tránh né điều gì không?
Nếu vẫn chưa tìm được nguyên nhân thật sự của vấn đề, thì hãy hỏi bản thân xem bạn có đang né tránh điều đó không? Có phải đó là do một người bạn yêu, hay người thân mà bạn rất ngại và né tránh khi cần thể hiện thái độ giận dữ với họ? Hay có một vấn đề cứ dai dẳng đeo bám bạn cả tháng nay mà bạn cứ lờ đi và mong nó sẽ biến mất? Vấn đề là nhận thức được nỗi buồn và chịu đối mặt với nó là bạn đã đi được nửa đường để vực dậy tinh thần rồi đấy.

– Còn có những nguyên nhân khác?
Cứ cho là bạn vừa tranh cãi với người chị của mình xong nhé. Có thể phân tích đơn giản với nguyên nhân và hệ quả như sau: hai người mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi và bây giờ thì bạn đang tức giận vô cùng! Nhưng đây cũng có thể là cái cớ để bạn xả ra cơn tức giận vì quá stress với công việc thôi thì sao? Trong một vài trường hợp bạn không chỉ tức giận mà còn cảm thấy buồn và thất vọng nữa. Đó là cảm xúc lẫn lộn thường có khi bạn gặp phải nhiều vấn đề cùng lúc. Vậy thì hãy cố gắng giải quyết từng việc một trước nhé.

image002

BÌNH TĨNH
Bắt đầu với vài hơi thở sâu và làm dịu cảm xúc của mình xuống, Sau đó hãy chọn một trong những kỹ thuật sau để giải quyết vấn đề nào:

– Tập trung hít thở
Hít vào và thở ra thật sâu khoảng 10 lần sẽ giúp cân bằng hệ thống thần kinh, làm dịu các noron gây lo lắng và giảm đi những phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị stress.

Tìm một nơi yên tĩnh
Lý tưởng nhất là bạn hãy đến một nơi nào đó mà bạn có được sự riêng tư tuyệt đối để giảm đi những điều có thể kích thích đến não bộ. Nhưng nếu bạn đang ở một nơi công cộng ồn ào, văn phòng, hay nhà hàng hãy viện cớ vào toilet vài phút để bình tĩnh lại nhé.

– Tự làm xao lãng mình
Lướt vài trang web vui vui, chơi đùa với chú cún, đi gấp quần áo, rửa chén, làm việc nhà… Bất kể điều gì có thể khiến bạn quên đi vấn đề của mình trong chốc lát và bình tĩnh lại. Khi bạn không ý thức suy nghĩ về vấn đề đó nữa, thì tâm trí lại tỉnh táo và bạn sẽ dễ đối mặt, giải quyết với vấn đề đó hơn khi quay lại.

Tập thể dục
Nếu có thể hãy ra ngoài và đi dạo một vòng, hoặc tập vài động tác yoga. Chỉ cần 10 phút hoạt động để đổ mồ hôi thì tâm trạng sẽ đỡ hơn rất nhiều đấy.

Giãi bày tâm sự
Hãy tìm đến một người bạn đầy kiên nhẫn của mình và tâm sự với họ để giải tỏa. Không cần họ phải giúp mình tìm cách giải quyết chỉ cần biết cách lắng nghe là đủ. Nhưng quan trọng hơn là một khi đã nói ra được rồi bạn nên tìm cách bỏ qua để quên đi nhé.

image003

LÊN CHIẾN LƯỢC
Những mẹo vặt sau đây lại giúp bạn cứu vãn tình hình cho những sự việc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn đây. Nhưng nếu bạn vẫn không cảm thấy khá hơn, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ tâm lý nhé

Giải bày với chuyên gia giải quyết vấn đề
Mọi người thường nghĩ rằng họ đủ khả năng giải quyết mọi vấn đề của họ, và không muốn làm phiến đến ai cả. Nhưng khi nhận được sự ủng hộ và chỉ dẫn thì mọi chuyện lại dễ dàng hơn nhiều. Thảo luận sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn và cũng dễ suy nghĩ ra hướng giải quyết hơn.

Lập danh sách
Liệt kê những điều bạn thích làm, những điều làm động lực cho bạn vượt qua những lúc khó khăn hay mệt mỏi thế này.

Hình dung viễn cảnh lạc quan
Dành ít phút nhắm mắt lại và hình dung ra bạn muốn gì nhất trong khoảnh khắc này, và khi điều đó thực sự diễn ra sẽ như thế nào. Ví dụ như sau khi bạn và người chị giận nhau, hãy hình dung hai bạn sẽ đi ăn tối làm lành với nhau thế nào, đi mua sắm cùng nhau ra sao. Nhờ đó những kí ức về những lúc cãi nhau kịch liệt sẽ được thay thế bởi những hình ảnh lạc quan và vui vẻ hơn.

Khánh An – VietBeauty Magazine