Thiếu chất béo có thể dẫn dến trầm cảm

0

up-VIETBEAUTY-chat-beo

Ảnh: http://cdn.shopify.com

Nhiều người trong chúng ta, vì lý do gì đó, mà tránh né chất béo trong dinh dưỡng hàng ngày, nhưng không phải chất béo nào cũng gây hại cho chúng ta.

Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên báo Bệnh tâm thần & Khoa học thần kinh (Journal of Psychiatry & Neuroscience) cho biết: nồng độ cholesterol trong máu thấp có thể dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm hoặc ý định tự sát. Theo đó, những người có nồng độ cholesterol trong máu thấp nhất có nguy cơ xuất hiện ý định tự sát cao hơn 112%.

Tại sao lại như vậy? Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng: Do não chúng ta có cấu tạo gồm 60% chất béo và khoảng 25% lượng cholesterol của cơ thể được tìm thấy ở đó, nên não chúng ta sẽ không thể vận hành tối ưu nếu thiếu các chất này. Một số nghiên cứu khác cũng nhận thấy lượng cholesterol thấp làm giảm khả năng tổng hợp và vận chuyển các chất dẫn truyền thần kinh (như chất serotonin với tác dụng cải thiện tâm trạng).

Nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ các loại thức ăn nhanh hay bơ sữa vô tội vạ. Thay vào đó, nên tập trung tiêu thụ những loại chất béo có lợi. Chất béo nên chiếm khoảng 25 – 35% tổng lượng calories hàng ngày bạn tiêu thụ – tức là 55 đến 78 g đối với chế độ ăn 2,000 calorie một ngày.

Các Omega-3 là những chất béo có lợi nhất, chúng tập trung nhiều trong não bộ và làm tăng nồng độ cholesterol “tốt”. Thiếu hụt Omega-3 ở người lớn thường dẫn đến tâm trạng thất thường và trầm cảm. Các loại thực phẩm chứa Omega-3 bao gồm các loại cá giàu chất béo như: cá hồi (salmon), cá ngừ (albacore tuna), cá mòi (sardine), cá trích (herring), và cá tuyết (cod); thịt từ động vật ăn cỏ, bơ sữa, trứng của các loài gia cầm được nuôi thả tự nhiên, hạt chia, hạt lanh (flax), và hạt gai dầu (hemp seeds).

Những loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn như trái bơ, hạnh nhân (almonds), và dầu ô-liu cũng giúp làm tăng lượng cholesterol HDL “tốt” và cải thiện chức năng nhận thức. Nhưng các chất béo bão hòa (saturated fats) và chất béo chuyển hóa (trans fat) thì làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Lượng cholesterol trong máu quá thấp, ngoài nguyên nhân do ăn uống không đủ chất, còn có thể do một số nguyên nhân khác (như một căn bệnh tiềm ẩn nào đó, sử dụng thuốc, hoặc do người đó có gien kháng cholesterol). Nếu bạn bị cholesterol thấp, bạn cần tìm ra nguyên nhân gốc rễ để chữa trị, bên cạnh chế độ dinh dưỡng với đầy đủ chất béo có lợi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeuty Magazine